“Giữ lửa” cao nguyên

Tác giả: TUẤN HƯƠNG

Như thường lệ, cứ tối đến, dưới chân núi mẹ Lang Biang huyền thoại, những thanh niên của thôn Bon Đưng (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) lại hòa mình vào những điệu múa cồng chiêng và cùng thổi bùng “ngọn lửa” của tuổi trẻ với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. 

Các bạn trẻ Bon Đứng biểu diễn cồng chiêng để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Các bạn trẻ Bon Đứng biểu diễn cồng chiêng để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Gần 10 năm “gắn bó” với những đêm hội chiêng, Păng Ting Phruyn hầu như thuộc tất cả những điệu múa uyển chuyển khi âm thanh của tiếng cồng, tiếng chiêng vang lên. Từ ngày còn nhỏ, Phruyn vô cùng thích thú khi mỗi dịp buôn làng vào hội. Vì ở đó, cô được nhìn ngắm hình ảnh những vòng người nắm tay nhau nhảy múa quanh ngọn lửa bập bùng, bên những vò rượu cần hòa trong tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng.

Nhưng theo thời gian, sự hiện đại hóa của xã hội dần thâm nhập vào bản làng yên bình, làm cho nhiều người con của núi rừng dần quên đi bản sắc văn hóa dân tộc mình. Không cam chịu để nét đẹp văn hóa bị mai một, Phruyn cùng một số người bạn trong buôn tập trung lại, truyền dạy cồng chiêng cho nhau, người đến trước dạy cho người đến sau, người biết dạy cho người chưa biết… Và thế là, những điệu múa cồng chiêng Jốh Yàng Kuôê (Dâng thần linh sau khi thu hoạch mùa lúa mới), Bó Kuôê (Giã gạo đêm trăng ), Cêng Dêng Huôê Mhiu (Tiếng chiêng dâng cầu mưa), Cêng Proh Huôê bòn Lơgar (Tiếng chiêng Proh gọi bạn), Oh Mi (Tình anh em)… được các bạn trẻ truyền cho nhau bằng tất cả lòng đam mê và tình yêu đối với buôn làng.

Hiện ở Bon Đưng có hơn 10 nhóm thanh niên tham gia luyện tập cồng chiêng. Ngoài tham gia trong những dịp lễ hội, các đội cồng chiêng còn biểu diễn phục vụ du khách khi đến với Lang Biang. Bên cạnh việc giữ gìn được bản sắc văn hóa, giờ đây, chính nét đẹp này lại mang đến nguồn thu nhập giúp cải thiện cuộc sống cho người dân nơi đây. Vào những tối các điểm giao lưu vắng khách, các bạn trẻ của buôn làng vẫn tập trung để có nhiều thời gian truyền dạy cho nhau nhiều điệu múa mới. Dần dà, từ vài người, đến nay ở Bon Đưng đã có đến hàng chục bạn trẻ cùng tham gia luyện tập cồng chiêng. “Lửa” đam mê đã được truyền đến từng bạn trẻ. Mỗi người mỗi việc, nhưng cứ tối đến, từ đầu đến cuối buôn, tiếng gọi nhau đi tập, đi biểu diễn sôi động khắp làng. Đa Guót Dring, buổi ngày đi làm việc ở UBND thị trấn, đến tối về cũng hòa mình vào các điệu múa cồng chiêng. Hay Cil Đuynh, Cil Oanh… ngày đi làm rẫy nhưng đêm đến lại háo hức rủ nhau đi múa. Ngoài việc có thêm thu nhập, họ được thỏa sức với những điệu múa cồng chiêng đã được cha ông lưu giữ bao đời nay, để nét đẹp này mãi được lưu truyền không bị mai một.

Vậy là nỗi trăn trở 10 năm hay 20 năm nữa cồng chiêng sẽ biến mất của bà Păng Ting Saly – chủ nhóm cồng chiêng Đạ P’lá, một người tâm huyết với bản sắc văn hóa buôn làng sẽ không khiến bà phải lo lắng nữa. Vì giờ đây, những người con, người cháu của bà đang ra sức giữ gìn, truyền lửa cho nhau để “ngọn lửa” cao nguyên mãi bùng cháy./.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: baolamdong.vn

Tin tức khác