Sở GTVT Vĩnh Long: Đổi mới, quyết liệt hơn nữa

Tác giả: TRẦN HOÀNG TỰU (GĐ Sở GTVT Vĩnh Long)

Thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) nằm cặp theo dòng sông Cổ Chiên, giáp với huyện Long Hồ cùng tỉnh, một phần tỉnh Đồng Tháp và một phần huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Lễ triển khai công trình cải tạo và nâng cấp đường Tỉnh 908 tỉnh Vĩnh Long.

Lễ triển khai công trình cải tạo và nâng cấp đường Tỉnh 908 tỉnh Vĩnh Long.

Tháng 7 -2007, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 1010/ QĐ-BXD công nhận thị xã Vĩnh Long thuộc tỉnh Vĩnh Long là đô thị loại III. Đồng thời tháng 4 – 2009, Chính phủ đã ký nghị định thành lập thành phố Vĩnh Long trên địa giới có sẵn của thị xã Vĩnh Long

Chú trọng công tác an toàn giao thông

Do vị trí địa lý đặc thù, nhiều khu vực nông thôn Vĩnh Long có song song hai loại hình giao thông vận tải thủy và bộ. Về đường thủy rất thuận lợi, lưu thông xuyên suốt và gắn kết tốt với các cảng, bến thủy nội địa, do đó nhiệm vụ chủ yếu Sở GTVT tỉnh là quản lý thật tốt để khai thác một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó có nhiều phương án đảm bảo giao thông thông suốt bốn mùa, hầu hết các xã và cơ bản có đường ô tô tới các thôn, bản. Xây dựng cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền và hạ tầng nghề cá. Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh khảo sát các vị trí xây dựng pano tuyên truyền ATGT đường thủy trên các tuyến sông Cổ Chiên và tuyến sông Măng Thít để xây dựng “đoạn sông an toàn, cảng bến an toàn”. Tăng cường hoạt động kiểm tra, khảo sát các pano tuyên truyền ATGT đã được xây dựng trên các tuyến đường bộ trong tỉnh để kịp thời có kế hoạch sửa chữa. Đây là hình thức quan trọng góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, bởi nguyên nhân gây tai nạn giao thông tập trung chủ yếu là do không chấp hành đúng luật giao thông như đi không đúng phần đường, qua đường bất cẩn, không làm chủ tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông, vượt sai quy định…

Ngoài ra, Sở cũng tích cực tham gia phối hợp cùng Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT vận tải đường bộ và chấp hành các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của các doanh nghiệp, HTX vận tải trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tăng cường chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở, phòng công thương các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải thường xuyên kiểm tra chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động vận tải. Đặc biệt chú trọng công tác khám sức khỏe cho lái xe kinh doanh vận tải theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Đó là những vấn đề then chốt, bởi một khi tình trạng giao thông được nâng cấp, phát triển theo chiều hướng tích cực, sẽ góp phần tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho nhiệm vụ tăng cường công tác giáo dục, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và các hoạt động xã hội khác trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Long.

Đổi mới, quyết liệt hơn nữa

Thực hiện phương châm hành động của Bộ Giao thông vận tải năm 2014 là “Đổi mới hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chất lượng hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, tăng tốc hơn nữa và phát triển hơn nữa”, Sở GTVT đã nổ lực phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được UBND tỉnh, Bộ GTVT giao trên tất cả các lĩnh vực. Các tổ chức đoàn thể đều đạt Vững mạnh, hoạt động có hiệu quả.

Xây dựng công trình giao thông tại TP Vĩnh Long.

Xây dựng công trình giao thông tại TP Vĩnh Long.

Đặc biệt là tình hình giao thông vận tải ngày càng được cải thiện rõ rệt khi có nhiều công trình XDCB trọng yếu đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng kịp thời phục vụ các ngày kỷ niệm theo chủ trương của tỉnh. Lĩnh vực vận tải được đầu tư phát triển mạnh từ thành thị đến vùng sâu, vùng xa phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận tiện, lưu thông hàng hóa được dễ dàng đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nói chung và của từng địa phương nói riêng, đồng thời tạo thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước và ngành GTVT tỉnh nhà.

Sở tăng cường phối hợp giữa các đơn vị quản lý, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công, thường xuyên kiểm tra tiến độ thi công và chất lượng thi công các công trình GTCC, đặc biệt là phát huy công tác giám sát cộng đồng tại địa phương. Vì vậy đã đẩy nhanh được tiến độ thực hiện các dự án và đảm bảo được chất lượng công trình trước khi nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Với cơ sở hạ tầng nêu trên, đặc biệt mạng lưới giao thông bộ hiện có và sẽ tiếp tục phát triển thêm, đảm bảo giao thông được liên hoàn; kết nối và tiếp cận tốt với các tỉnh, TP lân cận như Trà Vinh, Cần Thơ, Đông Tháp, Tiền Giang…, đảm bảo tính cơ động, phục vụ hiệu quả cho nhiệm vụ tác chiến phòng thủ, củng cố quốc phòng-an ninh của tỉnh.

Khi mạng lưới giao thông phát triển ngày càng hoàn thiện theo xu thế hiện đai, văn minh, sẽ góp phần tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho nhiệm vụ tăng cường công tác giáo dục, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và các hoạt động xã hội. Và quan trọng là tình hình TNGT sẽ được khắc phục, cụ thể là trên địa bàn toàn tỉnh, số vụ TNGT giảm trên 33%, số người bị thương giảm trên 35% so với năm 2013.

Trả lời

Tin tức khác