Hà Tĩnh: Chưa thống nhất được phương án đền bù giải phóng mặt bằng khiến 155 trẻ em thất học

Tác giả: Lê Quốc Châu

Đã hai năm nay, 155 trẻ em thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi (Thị xã Kỳ Anh-Hà Tĩnh) không được đến trường. Nguyên nhân chính là do mâu thuẫn giữa chính quyền Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh với người dân trong việc đo đếm, đền bù, tái định cư Khu kinh tế Vũng Áng khiến cho những trẻ thơ vô tội trở thành nạn nhân, bị gạt ra bên ngoài trường học.

Mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân về di dời, đền bù đất

3640_n

Toàn xã Kỳ Lợi (Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có 1.235 hộ dân thuộc diện phải di dời lên khu tái định cư, nhường đất cho dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng).

Hạn đến ngày 30/3/2015 toàn bộ hộ dân phải di dời đến nơi ở mới. Ở đó được quy hoạch, xây dựng hệ thống trường học mới có đủ trường mầm non, tiểu học, THCS. Tuy nhiên, hiện còn 158 hộ gia đình ở thôn Đông Yên chưa di dời vì chưa thỏa thuận được việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Theo nhiều người dân cho biết, chính quyền đã làm không đến nơi đến chốn. Ban đầu, khi cán bộ địa chính đến đo đất để áp giá đền bù, có 158 hộ dân chưa đồng ý chọn nơi tái định cư thôn Ba Đồng (xã Kỳ Phương) và Thôn Minh Huệ (Kỳ Nam). Đáp lại, chính quyền không tổ chức đo đất, kiểm đếm cho họ như 1077 hộ dân khác, khiến người dân rất bức xúc.

Sau đó, chính quyền xã Kỳ lợi và Thị xã Kỳ Anh cho cán bộ đến đo đất cho 158 hộ dân lần trước chưa được đo đạc, kiểm đếm, nhưn những người dân này phản ứng lại, không cho chính quyền đo đạc, kiểm đếm, áp giá đền bù. Người dân chất vấn chính quyền lấy khu đất này để làm gì, đã có dự án nào vào đây chưa hay chỉ do một nhóm lợi ích đứng đằng sau? Chính quyền trả lời chưa thấu đáo. Hai bên bảo lưu ý kiến của mình, không ai chịu nhường ai.

155 em học sinh là nạn nhân phải thất học

7531_n

Mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân về phương án di dời, đền bù ngày càng gay gắt khiến 155 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, là con em của 158 hộ gia đình chưa chịu đi tái định cư trở thành nạn nhân, không được đến trường 2 năm nay. Để đáp ứng việc học cho con em của hơn 1235 hộ dân đã đi tái định cư Kỳ Lợi, chính quyền địa phương đã xây các ngôi trường trên khu tái định cư mới, cách thôn Đông Yên cũ 25km. Chính quyền yêu cầu tất cả các em học sinh, bất kể Đông Yên cũ hay Đông Yên mới, phải lên trường trên khu tái định cư học. Phụ huynh lấy lý do trường quá xa xôi, chính quyền cho xe bus đưa đón, cho các thầy cô đến nhà vận động nhưng bà con nhất quyết không cho con mình đến trường.

Họ cho rằng, những đứa trẻ 3-5 tuổi mà phải dậy sớm từ 4-5 giờ, đi xe bus 25km từ nhà lên trường là không thể được. Rồi bố mẹ không thể đi làm ăn, suốt ngày phải ở nhà đưa đón con đi học. Muốn con đi học thuận lợi, chỉ còn cách bố mẹ phải chấp nhận đi tái định cư Kỳ Lợi mà thôi. Như câu chuyện hai con dê qua một chiếc cầu, không ai nhường ai, kết quả 155 học sinh vô tội là nạn nhân, “phải rơi xuống cầu”, bị gạt ra khỏi trường học suốt 2 năm học qua.

Cũng cần nói thêm, hiện nay, cách thôn Đông Yên cũ vẫn còn trường THCS. Các thôn khác (sát Đông Yên cũ) như Hải Phong, Tân Thanh, Hải Phong không dính dáng gì di dời tái định cư. Học sinh con em những thôn này thì được đi học gần nhà. Riêng 155 học sinh Đông Yên cũ lại phải đi xa 25 km để học, trong khi đó, trường gần nhà, cách 400-500m thì không được học. Đa số phụ huynh cho rằng, chính quyền làm thế là ép dân, không công bằng trong việc học với con em họ.

Đâu là giải pháp?

Trao đổi với chúng tôi, đa số người dân Đông Yên có nguyện vọng, UBND Thị xã Kỳ Anh cần cân đối lại các phòng học tại Kỳ Lợi. Những em học sinh mầm non, tiểu học còn nhỏ tuổi nên ưu tiên, cho học ở các điểm trường gần nhà. Các em lớn tuổi hơn, từ lớp 6 đến lớp 9 thì chấp nhận đi xa để học. Thế nhưng, chính quyền Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vì muốn lấy đất thôn Đông Yên, muốn ép 155 hộ dân chưa được đo đắt, kiểm đếm, đền bù phải đi tái định cư nên không muốn cho học sinh các lớp nhỏ tuổi được học gần nhà. Vì thế, 155 em học sinh Đông Yên 2 năm rồi thất học.

Ông Lê Đình Trọng-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nói:”Trong các cuộc họp, chúng tôi đều đã nghe các ý kiến này của người dân. Chúng tôi ghi nhận sự tham mưu của các anh, chúng tôi hứa sẽ trao đổi lại với các cấp chính quyền để giải quyết vấn đề này”.

Ngày 2/6, trao đổi với PV Văn hiến, ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh, cho biết: “Về quan điểm tỉnh Hà Tĩnh đã cho chủ trương sớm đưa các em trở lại trường học. Trước mắt, Thị xã sẽ tổ chức cho các em ôn lại kiến thức trong hè (vì các em đã bỏ học 2 năm nay). Còn năm học tới, các em sẽ được bố trí học ở đâu, học như thế nào thì chúng tôi đang bàn. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc đối thoại với 176 hộ dân Đông Yên đê giải quyết vụ việc. Tôi hoan nghiênh sự vào cuộc, làm cầu nối giữa chính quyền với người dân của báo chí cũng như những chuyến thiện nguyện của các anh trong thời gian qua”.

Như vậy, đến lúc này giữa chính quyền và người dân Đông Yên, ai sai, ai đúng nên ngồi lại cùng nhau giải quyết, chứ không thể tiếp tục để các em thất học như 2 năm học vừa qua. Nếu chính quyền và người dân tiếp tục bảo thủ, đối đầu, không đối thoại thì liệu rằng, những đứa trẻ thơ vô tội kia có được trở lại trường đầu năm học tới?

Trả lời

Tin tức khác