Hà Tĩnh: trang nghiêm khai mạc hội Đền Nen

Tác giả: Ngọc Tiến (sưu tầm)

Đền Nen tại làng Chi Phan, xã Bạng Châu, phủ Hà Hoa xưa, nay là xóm Phúc Tiến, xã Thạch Tiến (Thạch Hà) là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật có giá trị đặc sắc.

ảnh minh họa

Ảnh minh hoạ

Sáng 2/4 huyện Thạch Hà và 13 xã tổng  Đông xưa long trọng tổ chức lễ hội Đền Nen năm 2017 nân kỷ niệm 960 năm năm mất và tưởng nhớ công lao của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Tham dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Từ Văn Diện; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đông đảo du khách, người dân địa phương về dự.

Đền Nen còn gọi là đền Cả khởi dựng thời nhà Lê, được tu tạo quy mô lớn vào năm Giáp Thìn đời vua Lê Dụ Tông (1724) và sau một số lần trùng tu, tôn tạo, lần gần đây nhất vào năm 1921 thời vua Khải Định nhà Nguyễn, đền mới có diện mạo hoàn chỉnh trên một không gian rộng với các công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đạt đến đỉnh cao của kỹ mỹ thuật, với cách bố trí đăng đối hài hòa trên một trục thần đạo, phong cách trang trí sinh động qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân xưa.Theo bài vị và văn cúng trước đây tại đền và các tài liệu lịch sử cho biết, đền Nen thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang., Tả Đông Chinh, Hựu Dực Thánh, Tứ vị Thánh Nương (theo truyền thuyết là Thần biển Việt Nam), anh hùng dân tộc thời Trần “Quản quân mạnh lang” Hoàng Minh Tự, người có công lớn trong việc đánh thắng quân Nguyên Mông vào thế kỷ XIII… Thời phong kiến, hàng năm, lễ hội đền Nen được các vua chúa, quan đại thần cùng với nhân dân trong vùng tổ chức rất quy mô, long trọng, trang nghiêm. Năm 2009, đền Nen tại xã Thạch Tiến (Thạch Hà) được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Từ năm 2013, lễ hội được duy trì thường xuyên hàng năm vào ngày 6/3 âm lịch. Ông là người có công lao to lớn trong việc khai dân lập ấp, giữ vững bờ cõi, phát triển kinh tế, xây dựng vùng biên ải Hoan Châu thành căn cứ địa vững chắc, phồn vinh, tạo hậu thuẫn tin cậy cho nhiều triều đại về sau.

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con thứ 8 của vua  Lý Thái Tổ được nhà vua cắt cử trông coi vùng đất Nghệ Tĩnh. Suốt 16 năm trị nhậm tại Nghệ Tĩnh, ngài có công lớn trong việc khai dân lập ấp, mở mang, giữ yên bờ cõi, xây dựng Nghệ Tĩnh thành căn cứ địa then chốt, một pháo đài cả về quân sự và kinh tế không chỉ đối với nhà Lý mà cả triều Trần, Lê, Nguyễn sau này. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được các nhà sử học xếp đầu trong 9 vị danh nhân nước Đại Việt thời ấy.

 

 

Trả lời

Tin tức khác