Hà Tĩnh: Chờ sinh, thai nhi tử vong bất thường chưa rõ nguyên nhân

Theo đơn khiếu nại của anh Nguyễn Thanh Hà, sinh năm 1984, quê ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vào khoảng 8h sáng ngày 04.5.2016 anh có đưa vợ là Phạm Thị Thùy Dung đang chuyển dạ sinh con thứ 2 đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để được chăm sóc y tế. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ kết luận các chỉ số về sức khỏe bình thường. Tuy nhiên đến 16h cùng ngày thì nhận được tin báo là thai nhi đã bị lưu.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc

Sau khi được bác sĩ An khám tổng thể tại phòng khám, chị Dung được nhập vào khoa Sản của Bệnh viện vào lúc 10h30’ sáng. Tại đây, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Phó trưởng Khoa đã khám lại và cho tiến hành siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, lấy mẫu máu… các kết quả thu được bình thường.

Đến 12h trưa, hộ sinh Nguyễn Thị Bích Ngọc khám lại vẫn không có gì bất thường. Thế nhưng đến 16h00’ kiểm tra lại thì tim thai âm tính. Sự việc được báo cho Bác sĩ Nhân, Trưởng khoa (lúc này đang tham gia mổ cấp cứu), và được chỉ định cho chị Dung đi siêu âm lại nhưng kết quả là tim thai âm tính và nước ối có màu xanh. Đến khoảng 22h cùng ngày sinh xong.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Nhân, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa sản BVĐK huyện Đức Thọ cho biết: “Qua 03 lần thăm khám, mọi thông số về sức khỏe hết sức bình thường. Sản phụ vẫn tỉnh táo nói chuyện, đi lại trong phòng, không có dấu hiệu đau đớn, vật vã”.

PGĐ Bệnh viện kiêm Trưởng khoa phụ sản Trần Văn Nhân: “Không phải chúng tôi không nắm được quy định mà hôm đó cùng lúc có 05 ca mổ cấp cứu. Hơn nữa, sản phụ Dung vẫn bình thường, không có dấu hiệu gì bất thường cả”.
PV đặt vấn đề là có hiện tượng rau cuốn cổ dẫn đến tử vong hay không thì vị Trưởng khoa giải thích: “Có hiện tượng rau cuốn cổ nhưng không phải là nguyên nhân làm cho thai nhi tử vong.

Điều này chỉ diễn ra trong quá trình sinh, khi đó thai nhi sẽ bị đẩy xuống dẫn đến bị thắt. Còn trường hợp này thì chưa, thai nhi đang ở phía trên, chưa lọt xuống”.

Theo gia đình phản ánh thì từ 12h trưa đến trước 16h không có y, bác sĩ nào thăm khám cho sản phụ, mà theo Quyết định 4620/QĐ-BYT ngày 25 tháng 11 năm 2009 của Bộ Y tế thì cứ sau mỗi 30 hoặc 60 phút phải kiểm tra tim thai một lần.

Lý giải về vấn đề này, Bác sĩ Nhân trải lòng: “Không phải chúng tôi không nắm được quy định mà hôm đó cùng lúc có 05 ca mổ cấp cứu (03 trường hợp chuyển sinh vết mổ cũ, 01 trường hợp U nang buồng trứng xoắn trên thai nhi 7 tuần, 01 trường hợp con so, vỡ ối sớm, đã nhập viện 2 ngày trước). Hơn nữa sản phụ Dung vẫn bình thường, không có dấu hiệu gì bất thường”.

Đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân.

Đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân.

Báo cáo gửi Sở Y tế của Trưởng khoa Trần Văn Nhân

Báo cáo gửi Sở Y tế của Trưởng khoa Trần Văn Nhân

Để nắm được hướng giải quyết, PV tìm gặp Giám đốc Bệnh viện, tại đây ông Hoàng Thư cho biết: “Bước đầu kết luận tử vong chu sinh chưa rõ nguyên nhân. Chúng tôi đã yêu cầu làm báo cáo gửi lên cấp trên và chờ chỉ đạo từ Sở Y tế Hà Tĩnh”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến quý bạn đọc.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Tamnhin.net

Tin tức khác