Hà Tĩnh: Kỷ niệm 225 năm ngày mất và đón nhận Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 21.2, UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông và làm lễ kỷ niệm 225 năm ngày mất đại danh y Lê Hữu Trác.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Sinh ra tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) nhưng cuộc đời và sự nghiệp của danh y Hải Thượng Lãn Ông lại gắn bó ở quê mẹ là thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Ông là người có đóng góp to lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam. Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, ông đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam, để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ, quý giá là “Hải Thượng Lãn Ông Y Tông Tâm Lĩnh” với hàng ngàn bài thuốc hay và phát hiện, bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và các thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng.
Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật để người đời noi theo, là hiện thân của một nhân cách lớn về lòng cương trực, chí khí thanh cao, được người đời tôn kính, ngưỡng mộ. Chín điều “Y huấn cách ngôn” của ông để lại là khuôn phép, nguyên tắc trong hành nghề y dược, mãi mãi là kim chỉ nam về y đức cho những người thầy thuốc chân chính.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Văn Hóa

Tin tức khác