Hang động núi lửa Krông Nô hội đủ yếu tố trở thành công viên địa chất toàn cầu

Tác giả: Hoài Nam

 Sau 7 năm nghiên cứu, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phát hiện hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á tại tỉnh Đắk Nông.

Hang dong

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết tại Lễ công bố kết quả khảo sát hang động núi lửa tại khu vực Krông Nô, tỉnh Đắk Nông do Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Hang động Nhật Bản và UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức ngày 26/12, tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Thuấn, đây là kết quả của 7 năm nghiên cứu do Tổng cục Địa chất và Khoáng sản phối hợp với các nhà khoa học Nhật Bản. Việc phát hiện ra hệ thống hang động núi lửa này đã gây nhiều bất ngờ cho không chỉ các nhà khoa học trong nước mà cả các nhà khoa học quốc tế.

“Hệ thống hang động núi lửa tại Đắk Nông bao gồm nhiều hang động lớn nhỏ khách nhau. Hiện tại, đoàn đã khảo sát chi tiết được 3 hang động (ký hiệu: C7, C3, A1). Trong đó, hang động C7 là hang núi lửa dạng ống và có chiều dài được cho là lớn nhất Đông Nam Á – 1066,5m”.

Về giá trị của hệ thống hang động núi lửa Đắk Nông, TS Hiroshi Tachihara – Chủ tịch danh dự hiệp hội hang động núi lửa Nhật Bản cho biết, đây được coi là hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á với chiều dài 25 km. Trong hang có nhiều cấu trúc đặc trưng cho quá trình phun trào như: Các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hố sụt, các di tích thực vật được hình thành cách đây hàng triệu năm. Qua đó cho thấy, hệ thống hang động Đắk Nông mang nhiều giá trị về mặt nghiên cứu và du lịch.

Hang động tạm gọi là C7 được giới chuyên gia khảo sát xác định dài hơn một km. Theo đánh giá của các nhà khoa học Nhật Bản, đây là hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á.

Hang C7 được giới chuyên gia khảo sát xác định dài hơn 1 km. Theo đánh giá của các nhà khoa học Nhật Bản, đây là hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á.
Để tiếp tục cho quá trình nghiên cứu những hang động còn lại trong thời gian tới, Bảo tàng Địa chất và Hội hang động núi lửa Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác khảo sát chi tiết, đo đạc các thông số của hang động, đặc điểm phân bố cũng như cơ chế thành tạo của chúng, đồng thời đánh giá tổng thể các giá trị liên quan tới hệ thống hang động này.

Các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản cho rằng, hệ thống hang động trong đá bazan tại Đắk Nông cơ bản hội tụ đủ yếu tố để xây dựng công viên địa chất quốc gia, tiến tới đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu. Vì vậy, thời gian tới Bảo tàng Địa chất và Hội Hang động Núi lửa Nhật Bản tiếp tục hợp tác khảo sát chi tiết, đo đạc các thông số của hang động, đặc điểm phân bố cũng như cơ chế thành tạo của chúng, đồng thời đánh giá tổng thể các giá trị liên quan tới hệ thống hang động này.

Hiện UBND tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với Bảo tàng Địa chất Việt Nam xây dựng đề cương quy hoạch hệ thống hang động dọc sông Sêrêpốc thành công viên địa chất toàn cầu.

Trước đó, ngày 09/9/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án “Bảo tồn di sản địa chất, phát triển và quản lý mạng lưới công viên địa chất ở Việt Nam”, trong đó có mục tiêu cụ thể đến năm 2020 công nhận 5-7 công viên địa chất quốc gia, 2-3 công viên địa chất toàn cầu và đến năm 2030 phấn đấu đạt 25-30 công viên địa chất quốc gia và toàn cầu. Đó chính là những cơ sở thực tiễn và pháp lý vô cùng thuận lợi, đảm bảo cho việc xây dựng thành công công viên địa chất khu vực Krông Nô.

Trả lời

Nguồn bài viết: Làng Việt

Tin tức khác