Hậu Giang: Xã nông thôn mới… nợ nần chồng chất

Sau xây dựng nông thôn mới, cuộc sống người dân tại xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang không được cải thiện nhiều, còn chính quyền phải loay hoay giải quyết nợ.

0003cfae-1222-42d9-8154-9763db7d1100

Con đường về trung tâm đã giúp xã Phương Phú sớm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nhưng, đường làm xong gần 2 năm, người dân vẫn không vui bởi đến nay, chính quyền địa phương chưa trả nợ giải phóng mặt bằng hàng chục tỷ đồng cho hơn 400 hộ dân.

Quá trình xây dựng nông thôn mới của xã khiến người dân còn có nhiều bức xúc khác như chuyện vận động dân xây cổng rào bê tông để nhiều hộ nghèo phải mang nợ. Do vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu có phải chính quyền xã đang chạy theo thành tích?

Mục đích cuối cùng của việc xây dựng xã nông thôn mới là vì lợi ích lâu dài của người dân địa phương. Thế nhưng, với cách làm của xã Phương Phú, ý nghĩa của chương trình đã bị suy giảm rất nhiều. Hậu quả của nó là sự bất bình, không đồng thuận của chính người dân nơi đây.

Theo báo cáo của 35/41 tỉnh, thành phố qua 5 năm xây dựng nông thôn mới cho thấy, số nợ đọng xây dựng cơ bản lên đến 8.600 tỉ đồng. Một số địa phương có biểu hiện chạy theo thành tích, nợ đọng không có khả năng thanh toán. Đây là nguy cơ dẫn đến nhiều bất ổn ở các vùng quê.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Vtv.vn

Tin tức khác