Họa sĩ Đỗ Phấn: Cảm hứng từ con giáp sinh động, hài hước

Tác giả: Minh Quân

Đỗ Phấn là một họa sĩ uy tín của mỹ thuật đương thời. Ông vẽ tranh với nhiều nội dung ở thể loại, song con dê là đề tài ưa thích của ông.

Tranh của họa sĩ Đỗ Phấn.

Tranh của họa sĩ Đỗ Phấn.

Bao năm qua, cứ mỗi khi trời vào rét ngọt, Đỗ Phấn lại khép cửa để vẽ tranh con giáp, tranh hoa, tĩnh vật mừng Tết. Năm 2003, Đỗ Phấn từng mở triển lãm tranh con dê, sau đó, ông lặng lẽ vẽ tranh con giáp mà không mang đi trưng bày. Một giáp trôi qua, tới năm Ất Mùi 2015, Đỗ Phấn đã vẽ được chừng 50 bức tranh con dê. Thông thường, ông vẽ xong mang tặng cho bạn bè, nhưng năm nay là con vật mà ông yêu thích, nên Đỗ Phấn mang 28 bức trưng bày trong một triển lãm chung với họa sĩ Chu Hùng Sơn vào cuối năm ngoái. Triển lãm thành công tới mức, chỉ sau ngày khai mạc, cả 28 bức tranh đã có người mua. Đỗ Phấn lại về khép cửa phòng tranh, vẽ tiếp gần 30 bức để bán và làm quà tặng cho bạn bè. Điều đó đủ hiểu tranh con dê của Đỗ Phấn được yêu thích tới mức nào.

Tranh con dê của Đỗ Phấn có bảng màu tươi vui mang tới không khí rộn ràng ngày Xuân. Ông họa lại con dê với những dáng hài hước, khi ngây thơ, lúc dũng mãnh. Đỗ Phấn bảo, ông không mất nhiều công sức để vẽ con dê. Bởi dù có nhắm mắt lại, ông vẫn có thể phác ra trong đầu từng dáng hình cho một tác phẩm. Không phải ngẫu nhiên mà Đỗ Phấn có thể nắm tường tận tạo hình con dê. Ông kể, nhiều năm trước, khi còn học nghề, ông đã phải đi thực tế nhiều nơi, lên rừng xuống biển để quan sát. Đối với con dê, Đỗ Phấn có thể phân biệt rõ đâu là con dê của miền núi, đâu là con dê của vùng trung du. Ông có thể thoáng nhìn là biết đâu là con dê dé, đâu là con dê lai giống nước ngoài. Từng cái sừng, bộ móng guốc đến các dáng điệu của con dê đều được Đỗ Phấn ghi nhớ như tạc.

Không chỉ vẽ tranh con dê, Đỗ Phấn còn dành một niềm yêu thích đối với con giáp này. Ông bảo, chính cái tạo hình đa dạng, biểu cảm sinh động của con dê gợi cho ông nhiều ý tưởng ở những bức tranh khác. Hơn nữa, sự thiết lập bầy đàn của con dê theo Đỗ Phấn là có trật tự nhất trong các loài động vật, giống với hình thức tổ chức xã hội loài người thuở sơ khai. Theo Đỗ Phấn, con dê vừa hung hãn vừa ngây thơ, vừa ngơ ngác, vừa dũng mãnh. Loài động vật này có đặc thù riêng về hình ảnh, tính cách và đời sống. Nó là loài được thả tự do, tối quay về chuồng nên đầy sức sống, khỏe mạnh, liều lĩnh. Cũng do sống bán hoang dã nên chúng có nét hồn nhiên, hài hước vô cùng. Đỗ Phấn mang cách nhìn nhận ấy vào trong tác phẩm. Đỗ Phấn cũng tỏ rõ sự thiên kiến với con vật này bằng câu nói đùa: “Thịt dê rõ ràng quý hơn các loại thịt khác. Bởi thế người ta mới có câu “Treo đầu dê, bán thịt chó” chứ!”.

Đỗ Phấn luôn lặng lẽ, dù trong làng văn hay mỹ thuật. Nhưng trong lãnh địa nghệ thuật nào ông cũng làm rốt ráo và thu về nhiều thành công. Mươi năm trở lại đây, người ta biết nhiều tới Đỗ Phấn trên văn đàn, bởi cả chục đầu sách của ông đã xuất bản, được yêu mến và giành những giải thưởng văn chương uy tín. Tuy nhiên, hội họa vẫn là mạch chảy chính trong con người nghệ thuật Đỗ Phấn. Vốn tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội, giảng dạy về mỹ thuật tại khoa Kiến trúc, Đại học Xây dựng tới ngót chục năm, Đỗ Phấn sống bằng nghề vẽ là chủ yếu. Ngay cả loạt tranh con dê mừng năm Ất Mùi 2015, nếu ông không mang trưng bày thì những nhà sưu tập, người chơi tranh, giới mỹ thuật vẫn biết Đỗ Phấn yêu thích vẽ tranh con dê đến nhường nào.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo HNM

Tin tức khác