Hội nghị thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre

Tác giả: Thanh Trần

Hợp tác xã Nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre được thành lập dưới sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam Socodevi – Canada. Ban đầu, Hợp tác xã có 89 thành viên, là những cá nhân, hộ gia đình có trồng và có thu hoạch trái bưởi da xanh trên địa bàn huyện Châu Thành. Mục tiêu của Hợp tác xã sẽ thu hút ít nhất 1.500 thành viên tham gia, với ít nhất 50% diện tích trồng bưởi da xanh trong tỉnh.

 IMG_3150.JPG

Thành viên Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh tỉnh Bến Tre bỏ phiếu bầu Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát. (Ảnh: Thanh Trần)

Tại hội nghị thành lập, Ban sáng lập và thành viên ban đầu đã thống nhất thông qua Điều lệ và Phương án sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã Nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre.

Theo đó, Điều lệ Hợp tác xã Nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre có 6 chương và 41 điều. Đối tượng kết nạp thành viên là cá nhân, hộ gia đình sống tại tỉnh Bến Tre, có trồng và có thu hoạch trái bưởi da xanh, không phân biệt nam nữ, có đơn tự nguyện tham gia, tán thành điều lệ và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Hợp tác xã. Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ khuyến nông, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt, dịch vụ mua, bán và sản xuất vật tư nông nghiệp trồng trọt: phân bón, thuốc trừ sâu, giống cây trồng; dịch vụ thu mua, bán bưởi da xanh; dịch vụ chế biến các sản phẩm liên quan đến cây bưởi da xanh và trái bưởi da xanh. Cơ cấu tổ chức Hợp tác xã gồm có Hội đồng quản trị, giám đốc và Ban kiểm soát. Vốn điều lệ của Hợp tác xã do thành viên đóng góp, tổng số vốn 200 triệu đồng. Đồng thời, điều lệ còn qui định mức góp vốn, huy động vốn theo nhu cầu sản xuất kinh doanh, phương thức trả lại vốn góp, vốn huy động và phân phối thu nhập hàng năm cho thành viên.

 IMG_3227.JPG

Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh tỉnh Bến Tre ra mắt hạ quyết tâm. (Ảnh: Thanh Trần)

Sau khi phân tích điểm mạnh, yếu, cơ hội phát triển và thách thức, sự cạnh tranh và đánh giá khả năng tham gia thị trường của Hợp tác xã, hội nghị đã thống nhất đề ra mục tiêu và chiến lược phát triển của Hợp tác xã là xay dựng liên kết bền vững và chặt chẽ giữa các thành viên là người sản xuất bưởi da xanh; phát triển thị trường và xây dựng thương hiệu “Bưởi da xanh”; xây dựng chuỗi phân phối sản phẩm của chính mình thông qua các kênh phân phối hiện đại, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm và cho các thành viên.

Đồng thời, việc hình thành Hợp tác xã cũng tạo điều kiện để bà con trồng bưởi da xanh có thể nâng cao năng lực kỹ thuật trong việc trong việc trồng và chăm sóc cây bưởi; tạo liên kết bền vững giữa các hộ gia đình, và giảm thiểu rủi ro thị trường do kiểm soát trực tiếp kênh bán hàng đến người tiêu dùng; từ đó bà con nông dân sẽ thống nhất kỹ thuật chăm sóc, chế biến, đảm bảo chất lượng đồng nhất, sản phẩm an toàn, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, theo hướng VietGap, nâng cao sản lượng, kế hoạch hoạt động thu hoạch theo tình hình thị trường; đồng thời có thể xây dựng hệ thống sản xuất truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin cho khách hàng.

 IMG_3196.JPG

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Thanh Trần)

Phát biểu tại hội nghị, ông Maxime Prud Homme – Giám đốc Tổ chức Socodevi-Canada cam kết sẽ có những hỗ trợ ban đầu để Hợp tác xã Nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre hoạt động gồm cung cấp lương cho nhân viên (Giám đốc kinh doanh và kế toán); tập huấn quy trình kỹ thuật cho người dân tại hiện trường; chiến lược maketting nhằm tìm kiếm thị trường, giá tốt; cung cấp một số thiết bị cần thiết để sản xuất được bưởi; đồng thời, sau hội nghị thành viên, Socodevi sẽ hoàn thiện kế hoạch hỗ trợ và ký thỏa thuận hợp tác với Hợp tác xã sớm nhất.

Kết luận chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của tổ chức Socodevi-Canada, ông Maxime Prud Homme và các thành viên hỗ trợ kỹ thuật của dự án đã nhiệt tình, tâm huyết đối với tỉnh Bến Tre trong phong trào chung tay phát triển Hợp tác xã.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của tổ chức Socodevi từ những ngày đầu tiên thành lập, Hợp tác xã sẽ tạo ra công ăn việc làm ổn định, tạo ra giá trị gia tăng của cây bưởi da xanh ngày càng phát triển bền vững, có thu nhập ngày càng cao hơn. Đây sẽ là mô hình điểm, là cơ sở đầu tiên của dự án, hướng đến phát triển lên thành Hợp tác xã với quy mô toàn tỉnh.

 IMG_3205.JPG

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Lập thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh trao tặng Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh tỉnh Bến Tre bộ máy vi tính và máy in, trị giá 12 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Trần)

Để nhân rộng hơn nữa mô hình Hợp tác xã, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát huy vai trò là đơn vị đầu mối, tăng cường sự phối hợp với tổ chức Socodevi, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh Hợp tác xã và các đoàn thể triển khai thành công dự án “Phát triển Hợp tác xã Việt Nam” tại tỉnh Bến Tre. Cấp ủy Đảng, Chính quyền và cả hệ thống chính trị các địa phương phải quán triệt sâu sắc những quan điểm, chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế tập thể; đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã theo luật Hợp tác xã năm 2012; đồng thời, tập trung xây dựng, phát triển các mô hình liên kết, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị hàng hóa thông qua hợp đồng kinh tế giữa tổ chức đại diện nông dân với doanh nghiệp, để thay thế cho mô hình kinh tế hộ nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả thấp.

Đối với Hợp tác xã, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị cần tăng cường các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ từ các tổ, đội sản xuất, xây dựng và đề ra các giải pháp hoạt động phù hợp, phát huy tối đa nội lực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, phục vụ thành viên. Bộ máy quản lý điều hành Hợp tác xã phải cụ thể hóa các chương trình hành động và hoạt động, đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ, công khai minh bạch, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện điều lệ của Hợp tác xã và nghị quyết của Đại hội thành viên.

Hội nghị đã bầu Hội đồng quản trị Hợp tác xã gồm 11 thành viên, Ban kiểm soát gồm 5 thành viên, ông Nguyễn Văn Trang được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Phước Nữa được bầu làm Trưởng Ban kiểm soát. Nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát Hợp tác xã là 2 năm

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: bentre.gov.vn

Tin tức khác