Hội thảo liên kết phát triển du lịch Bến Tre

Tác giả: Hồ Hiệp

Tiềm năng phát triển du lịch của Bến Tre nói riêng, ĐBSCL nói chung là rất lớn song việc xây dựng sản phẩm đặc thù chưa được quan tâm nên thực hiện còn na ná giống nhau, chưa có sự phối hợp, điều phối chung, đầu tư ban đầu cho phát triển du lịch và công tác quảng bá xúc tiến du lịch còn nhiều bất cập.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

Hiệu quả chưa xứng tầm với tiềm năng

Ngày 26/9/2015, ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dự Hội thảo Liên kết phát triển du lịch Bến Tre. Đến dự hội thảo gồm có: ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các tỉnh bạn, doanh nghiệp làm du lịch.
Tại buổi hội thảo, ông Trần Duy Phương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo khái quát về tình hình phát triển du lịch Bến Tre 5 năm qua, định hướng và các giải pháp trong thời gian tới, đại diện các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang, Công ty Vietravel và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tham luận nhiều vấn đề liên quan đến làm thế nào để du lịch Bến Tre nói riêng, các tỉnh trong khu vực nói chung thu hút khách du lịch ngày càng đông.
Việc xác định được tiềm năng, thế mạnh của ngành du lịch ở từng địa phương là rất quan trọng, qua đó có chiến lược đầu tư phát triển đúng định hướng. Tuy nhiên nhiều tỉnh có tiềm năng thế mạnh vẫn chưa khai thác có hiệu quả, các sản phẩm du lịch trùng lặp, đơn điệu, chưa thật sự thu hút du khách, cạnh tranh không lành mạnh giữa các tỉnh. Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, nhất là về giá mà không nâng cao chất lượng dịch vụ đã làm cho nhiều du khách không hài lòng, dẫn đến mất khách dần, đã xảy ra nhiều nơi nhưng chưa kịp thời chấn chỉnh.
Ông Nguyễn Quới Kỳ – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vietravel cho rằng, công ty của ông chuyên kinh doanh khách lữ hành nhưng trong năm cũng chỉ đưa được khoảng 5.000 khách về tỉnh là con số khá khiêm tốn vì về Bến Tre chưa có gì hấp dẫn du khách, cũng chỉ loay hoay việc đi xe ngựa, xuồng chèo, ăn trái cây mà không có gì mới khác biệt hơn, cũng na ná các tỉnh. Do vậy, Bến Tre nên tận dụng lợi thế vùng nông nước để đầu tư khai thác giao thông thủy cho du lịch, kết hợp sản phẩm đặc sản từ dừa.
Tỉnh phải có quy hoạch lộ trình cụ thể, để các doanh nghiệp làm du lịch dễ tiếp cận, hướng dẫn du khách. Và đồng thời cần chú trọng xem lại sản phẩm du lịch là gì, không thể chỉ lo làm sao có nhà hàng, khách sạn sang trọng mà phải là làng quê xưa, nhà lá, nhà tranh với những sinh hoạt đời thường của người dân xứ dừa, tạo điểm nhấn về sự đặc sắc, riêng biệt của Bến Tre.

Ông Võ Thành Hạo phát biểu tại hội thảo.

Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Tiến sĩ Trần Thanh Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, Tiền Giang ngoài khai thác thế mạnh vùng Đồng Tháp Mười, ven biển Đông, còn tập trung khai thác khá thành công vùng đất cồn Long Lân Quy Phụng trên sông Tiền. Ông Đức nói, Tiền Giang thì có cồn Long, cồn Lân đã đầu tư khai thác hiệu quả, còn phía bến Tre thì đầu tư khai thác cồn Phụng, cồn Quy. Như vậy hai tỉnh phải có sự bàn thảo, liên kết hợp tác thì sẽ có hiệu quả hơn bởi không thể để cạnh tranh như hiện nay, rốt cuộc rồi ai cũng mất khách.
Ông Nguyễn Quốc Hưng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thì cho rằng, Bến Tre khách đến cũng khá đông nhưng hiệu quả khai thác nguồn thu từ khách thì không nhiều, chỉ khoảng 700.000 đồng/khách là quá thấp. Cho nên phải tính đến sản phẩm du lịch, có nghĩa là làm sao để có cái gì đó giữ chân được du khách qua đêm. Bến Tre có thế mạnh là du lịch văn hóa – lịch sử như sự kiện Đồng Khởi, con gái xứ dừa mặc áo bà ba, có đường Hồ Chí Minh trên biển, nhiều doanh nhân văn hóa cần tranh thủ khai thác.

Tạo điểm nhấn khác biệt để thu hút khách về Bến Tre

Ông Võ Thành Hạo phát biểu tại hội thảo.

Ông Võ Thành Hạo phát biểu tại hội thảo.

Ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy cho rằng Bến Tre cũng muốn tạo sản phẩm du lịch khác biệt, dự kiến làm Làng du kích, rồi nuôi ong vò vẽ đánh giặc, bắn lựu đạn bằng giàn thun, tổ chức lớp học dưới hầm… nếu làm được thì rất hay, hiệu quả. Nhưng rất tiếc là không có vốn để đầu tư, đang kêu gọi các doanh nghiệp với nhiều dự án nhưng chưa có nhà đầu tư. Tỉnh sẽ cố gắng suy nghĩ, tự tạo ra cái gì đó khác biệt.
Theo nhận xét của ông Bí thư Tỉnh ủy: hội thảo đã gợi mở cho tỉnh nhiều điều để xem lại, có chương trình, giải pháp đột phá trong phát triển du lịch thời gian tới. Hội thảo đã đem lại nhiều điều bổ ích, nếu ai có tâm huyết, khát vọng sẽ bứt phá đi lên phát triển du lịch.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng: phát triển du lịch không một ai có thể tự làm được mà rất cần có sự phối hợp, nhất là của các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp làm du lịch. Đây là dịp để các doanh nghiệp, các tỉnh có điều kiện ngồi lại cùng bàn bạc, trao đổi những gút mắt mà các tỉnh đang gặp phải, có giải pháp tháo gỡ. Đặc biệt là sau hội thảo này, các tỉnh, các doanh nghiệp cần có động thái tiếp tục bàn thảo, liên kết tốt hơn. Bên cạnh đó, ngoài lượng khách thường xuyên, các tỉnh cũng cần tranh thủ các sự kiện lớn khu vực, toàn quốc để đăng cai thu hút khách về tỉnh mình. Cần tiếp tục rà soát lại các sản phẩm du lịch mà mình đang có để có kế hoạch phát triển tốt hơn, nhất là các sản phẩm du lịch làng quê, đặc sản quê hương. Và cần chú ý, tránh trường hợp mạnh ai nấy làm, cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến mất khách. Các tỉnh có chương trình, kế hoạch, dự án cụ thể để phát triển mang tính chiến lược lâu dài. Đồng thời, quan tâm mời các viện, trường về hỗ trợ, tư vấn.

Trả lời

Tin tức khác