Huế: Cửa biển bị bồi lấp, hàng trăm tàu thuyền phải nằm bờ

Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân ở xã Lộc Vĩnh gặp khó khăn khi ra khơi đánh bắt thủy hải sản vì cửa Lạch Giang bị bồi lấp và sạt lở nghiêm trọng.

Cửa Lạch Giang bị bổi lấp khiến tàu thuyền của ngư dân ra vào khó khăn.

Cửa Lạch Giang bị bổi lấp khiến tàu thuyền của ngư dân ra vào khó khăn.

Từ giữa năm 2014, Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô tiến hành đầu tư xây dựng tuyến đường ra cảng Chân Mây dài gần 2km. Khi thi công, các đơn vị lấp cửa Chu Mới và mở cửa biển Lạch Giang ở hạ nguồn sông Bù Lu phục vụ việc ra vào cho tàu thuyền của ngư dân ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc.

Tuy nhiên chưa được bao lâu thì cửa Lạch Giang xuất hiện hiện tượng thay đổi dòng chảy, sạt lở khiến tàu thuyền của ngư dân ra vào khó khăn, nhiều thuyền bị mắc cạn gây nguy hiểm.

Ông Nguyễn Minh ở thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh cho biết: Khi nhà thầu tổ chức thi công đường, đất đá đổ xuống khiến cả đoạn cuối cửa Lạch Giang thông ra biển bị bồi lấp. Theo ông Minh, bà con muốn đi đánh bắt phải chờ triều cường dâng lên lúc đó tàu thuyền mới ra biển được.

Theo chính quyền xã Lộc Vĩnh, hiện tượng bồi lấp ở cửa Lạch Giang đang ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 160 tàu thuyền của hơn 200 hộ dân làm nghề biển ở các thôn Bình An, Phú Hải…

Nhiều tàu thuyền khi ra vào cửa Lạch Giang liên tục bị gãy chân vịt và các bộ phận trên tàu. Mới đây, hai chiếc tàu của anh Phan Định và Phan Hiền ở thôn Bình An 2, xã Lộc Vĩnh vừa ra đến cửa Lạch Giang bất ngờ bị mắc cạn bị sóng đánh chìm, gãy bánh lái, hư hỏng nặng, hơn 10 ngư dân trên tàu may mắn bơi được vào bờ.

Trước đây cửa Lạch Giang rộng và sâu, nhưng sau khi xây dựng đường lớn nối ra Bến số 3 của cảng Chân Mây cửa biển đã bị bồi lấp đi một phần, làm mất dòng chảy tự nhiên. UBND xã Lộc Vĩnh đã có tờ trình gửi UBND huyện Phú Lộc và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế sớm tìm giải pháp nhằm khắc phục hiện tượng bồi lấp, sạt lở.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết: “Hiện nay ngư dân gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề đi lại, lưu thông trên cửa biển. Khi gió cấp 2, cấp 3 thì ngư dân không thể đi lại được. Chính quyền địa phương kính đề nghị các cấp, các ngành sớm tiến hành nạo vét cửa Lạch Giang bị bồi lấp để cho ngư dân sớm làm ăn, sinh sống; đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm 2016”.

Ông Lê Văn Tuệ, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Sau nhận được phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, đơn vị đang tiến hành xây dựng phương án nạo vét, đồng thời mời đơn vị tư vấn chuyên ngành nghiên cứu, đánh giá thực trạng xâm thực, bồi lắng của cửa biển Lạch Giang để có hướng xử lý phù hợp, về lâu dài không làm ảnh hưởng đến quy hoạch cảng biển Chân Mây.

Ông Lê Văn Tuệ cho biết: “Qua đánh giá, chúng tôi thấy việc thi công tuyến đường trục chính cảng Chân Mây và mở tạm thời cửa sông Lạch Giang đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. Chúng tôi chỉ đạo đơn vị thi công sẽ nạo vét để bà con ra vào ổn định. Chúng tôi cũng đã đề nghị UBND huyện Phú Lộc, UBND xã Lộc Vĩnh rà soát lại hộ dân nào bị ảnh hưởng, khó khăn thì chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bà con”./.

Trả lời

Nguồn bài viết: VOV

Tin tức khác