Huyện Bình Chánh: Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Tính đến thời điểm cuối năm 2015, tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới ở huyện Bình Chánh, TPHCM đạt gần 42.000 tỷ đồng, trong khi giá trị sản lượng ngành nông nghiệp năm 2015 đạt hơn 900 tỷ đồng, tăng gần 22 % so với năm 2011.

Cầu treo Cái Tâm ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh

Ghi nhận nỗ lực đạt được sau 5 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bình Chánh, ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM nhấn mạnh: Huyện cần tập trung một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống như: ô nhiễm môi trường và cải tạo đất nông nghiệp, hạ tầng giao thông, cải cách hành chính – đơn giản hóa thủ tục hành chính; hay vấn đề mang tính chiến lược lâu dài như quy hoạch và nguồn nhân lực.

Trước đây, khi nhắc đến huyện Bình Chánh, người ta thường nghĩ đến một vùng đất trũng ở cửa ngõ Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh, vùng thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhưng hiện nay đã khác, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai, đã giúp vùng đất ngoại thành này thay đổi bằng một diện mạo mới.

Về địa bàn Bình Chánh giữa những ngày cả nước đang hân hoan cho ngày bầu cử, longg rọn ràng niềm vui khi được đi trên những con đường liên xã, liên ấp được làm mới và nâng cấp khang trang, sạch đẹp.

NT Moi

Hầu hết các con đường đều đã được nhựa hóa hoặc trải bê-tông thay thế cho những con đường lầy lội, bụi bặm trước đây và hầu hết được kết nối đồng bộ với các tuyến đường lớn như quốc lộ 1 A, quốc lộ 50, đường Nguyễn Văn Linh, đường dẫn cao tốc Sài Gòn – Trung Lương…

Ở địa bàn các xã, những ngôi nhà cao tầng, các khu hành chính, trường học, khu dịch vụ – thương mại xuất hiện thay cho các ngôi nhà mái tôn lụp xụp trước đây. Toàn huyện có 16 xã, thị trấn và bắt đầu triển khai xây dựng NTM từ năm 2009 với xã Tân Nhựt được chọn làm xã điểm của thành phố. Đến nay, trừ thị trấn Tân Túc, 14 xã còn lại đều đã triển khai đầy đủ và hiệu quả chương trình xây dựng NTM.

Song song việc phát triển cơ sở hạ tầng, huyện cũng đã hình thành được một số vùng chuyên canh cây trồng cho năng suất cao và đòi hỏi kỹ thuật tiên tiến như: Trồng hoa lan ở Quy Đức, mai vàng ở xã Bình Lợi, Tân Kiên, nuôi cá kiểng ở Tân Nhựt.

Các hợp tác xã sản xuất rau an toàn theo quy trình, tiêu chuẩn VietGAP cũng hình thành ở các xã và hoạt động khá hiệu quả. Xã viên được hướng dẫn các kỹ thuật canh tác, sản xuất an toàn và được bao tiêu sản phẩm. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân trước kia bị nghèo đói đeo đuổi, nay trở thành các hộ sản xuất giỏi, tiêu biểu của nền nông nghiệp đô thị hiện đại.

Cũng nhờ đó, bà con có nguồn thu bền vững, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của toàn huyện lên hơn 40 triệu đồng/người/năm vào đầu năm 2015. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo có thu nhập dưới 16 triệu đồng/hộ/năm được kéo giảm chỉ còn 2,05% so với 11,93% khi mới triển khai chương trình.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Võ Văn Quận, thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo các xã đa dạng hóa hình thức, phương thức tuyên truyền xây dựng NTM. Nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu như đường giao thông nông thôn, công trình cấp nước sinh hoạt. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội. Thông qua các cuộc họp tổ nhân dân định kỳ hằng tháng và xem đây là kênh quan trọng để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM…

 

Trả lời

Tin tức khác