Huyện Cần Giuộc – Long An: Tầm nhìn 2030

Tác giả: PV

Huyện Cần Giuộc tỉnh Long An với diện tích  21.020 ha, phía bắc giáp TP.Hồ Chí Minh, phía nam giáp huyện Cần Đước, phía đông giáp sông Soài Rạp, phía tây giáp huyện Bến Lức.

CanGiuoc

Trong giai đoạn xây dựng và phát triển 2015- 2010, Cần Giuộc đã thật sự vươn mình, đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu do nghị quyết đề ra. Những thay đổi này bắt nguồn từ sự quan tâm của tỉnh, nỗ lực của huyện trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Đây chính là tiền đề, động lực để địa phương tiếp tục đạt những thành trong tương lai.

Cơ sở hạ tầng là nền tảng để phát triển vững chắc:

 Trong 5 năm qua, hệ thống giao thông, điện, nước… trên địa bàn huyện Cần Giuộc được chỉnh trang, nâng cấp, làm mới với tổng kinh phí 1.080 tỷ đồng, được huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau.

Đường tỉnh 835B, 826C, 830, Quốc lộ 50 được mở rộng, nâng cấp và nhựa hóa cùng với đường tỉnh 835A đã kết nối các xã, thị trấn đến trung tâm hành chính huyện một cách thuận tiện. Đây là những cung đường huyết mạch, tạo điều kiện giao thương giữa Cần Giuộc với các địa phương lân cận như: Cần Đước, Bến Lức và nhất là TP.Hồ Chí Minh dễ dàng hơn trước.

Cau can giuoc

Hiện tại, hầu hết các tuyến đường nội ô thị trấn và 15/16 xã có đường giao thông đến trung tâm xã được nhựa hóa, 80% ấp, khu phố có đường xe ôtô lưu thông. Cùng với đó, hầu hết các tuyến đường, ngõ xóm đều được nâng cấp, trải đá hoặc tráng bê tông sạch đẹp, khang trang.

Bên cạnh đó, Cần Giuộc còn liên kết, hợp tác với các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, TP.HCM để đầu tư kết nối cầu, đường giao thông thủy, bộ. Xây dựng kế hoạch nâng cấp cầu Rạch Dơi, đường Long Phú với Hương lộ 14, xây dựng bến phà Tân Tập – Lý Nhơn,…

Ngoài ra, một số công trình trọng điểm như đường Tân Tập – Long Hậu, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Đức Hòa -Tân Tập được tỉnh và Trung ương đầu tư đã và đang triển khai, mở ra triển vọng kết nối các khu, cụm công nghiệp trong huyện với TP.HCM và các tỉnh lân cận.

An sinh xã hội càng khởi sắc

 Cần Giuộc xây dựng được 33/61 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 54%), tăng 32 trường so với cùng kỳ. Đặc biệt, huyện huy động xã hội hóa chăm lo sự nghiệp giáo dục – đào tạo trên 20 tỉ đồng.

Huyện đã phối hợp, huy động nhiều nguồn kinh phí để đầu tư, cải tạo, sửa chữa, làm mới các công trình điện hạ thế, trung thế và hệ thống chiếu sáng với tổng nguồn vốn 104,3 tỷ đồng. Bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất của doanh nghiệp và 100% hộ dân có điện sử dụng, 100% hộ khu vực thị trấn sử dụng nước hợp vệ sinh.

Ngoài ra, huyện xây mới trường học, trạm y tế, công viên, chợ, hệ thống chiếu sáng các tuyến giao thông chính với tổng số vốn 594 tỷ đồng. Hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các giao lộ thuộc khu vực nội ô thị trấn và các xã được lắp đặt chỉnh chu, bảo đảm an toàn giao thông.

Dân giàu, nước mạnh

Trong nhiệm kỳ qua, huyện đã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và thị trấn Cần Giuộc được công nhận đô thị loại IV trước thời hạn. Hiện nay, huyện có 6 xã: Mỹ Lộc, Phước Lý, Long Phụng, Phước Hậu, Long Thượng và Phước Lâm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Nhân dân tích cực hợp tác cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng phồn vịnh. Ngày càng có nhiều người hưởng ứng những chủ trương, chính sách đúng đắn bằng việc hiến đất, góp tiền, ngày công lao động để làm các công trình. Trong 5 năm qua, ngoài nguồn vốn được Nhà nước hỗ trợ để đầu tư kết cấu hạ tầng, còn có sự đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức, trong đó, vốn doanh nghiệp 14 tỷ đồng và nhân dân 52 tỷ đồng.

Tiềm năng trong tương lai gần

Với vị trí địa lý đặc thù, có tính chất là vùng phát triển đô thị, công nghiệp tổng hợp, phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao, thế mạnh là công nghiệp và dịch vụ cảng. huyện Cần Giuộc được điều chỉnh quy hoạch vùng với 3 đô thị, 6 khu vực chức năng trong tầm nhìn 2020 đến năm 2030 huyện Cần Giuộc gồm 3 đô thị:

Đô thị Cần Giuộc là đô thị trung tâm của huyện Cần Giuộc và là đô thị vệ tinh của đô thị trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – TP.HCM;

Đô thị Long Đức Đông là đô thị hạt nhân phát triển khu dân cư – công nghiệp phía đông bắc của huyện Cần Giuộc;

Đô thị Đông Hòa là trung tâm hành chính, kinh tế khu vực phía nam huyện Cần Giuộc, đóng góp chức năng hậu cần công nghiệp.

Vùng huyện Cần Giuộc phân bổ thành 6 khu vực chức năng theo mô hình tập trung đa cực, với đô thị Cần Giuộc làm trung tâm vùng:

Khu vực 1: khu đô thị Cần Giuộc là trung tâm của vùng, phát triển đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị. Tập trung các công trình hành chính, dịch vụ, thương mại cấp vùng. Không mở rộng các khu cụm công nghiệp hiện hữu và từng bước di dời ra khỏi khu vực đô thị;

Khu vực 2: khu công nghiệp, dân cư chỉnh trang, trung tâm khu vực là đô thị Long Đức Đông. Các khu ở có mật độ xây dựng thấp và bố trí cách ly với khu công nghiệp. Ngành nghề tại các khu công nghiệp là ngành nghề ít gây ô nhiễm môi trường. Trục thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở mật độ cao bố trí dọc đường tỉnh 826C.

Khu vực 3: khu phát triển đô thị, trung tâm khu vực là đô thị Đông Hòa. Tận dụng khai thác hệ thống sông, kênh, rạch hiện hữu, hình thành khu ở mật độ thấp. Trục thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở mật độ cao bố trí dọc đường tỉnh 826C.

Khu vực 4: khu quy hoạch cảng biển, dịch vụ, logistics ưu tiên phát triển đa dạng các ngành dịch vụ cảng, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp mang tính công nghệ kỹ thuật cao, liên quan đến hàng hải, vận tải biển xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua cảng biển.

Khu vực 5: khu dự trữ phát triển ảnh hưởng lan toả đô thị hoá từ khu vực 3.Bố trí một phần diện tích đất cho công nghiệp và đầu mối hạ tầng kỹ thuật;

Khu vực 6: khu phát triển nông nghiệp, phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao kết hợp du lịch sinh thái, dân cư nhà vườn, nông nghiệp ven đô chuyên canh. Các khu, cụm công nghiệp phát triển theo quy hoạch đa được phê duyệt không phát triển khu công nghiệp mới.

                                                                                                     

Trả lời

Tin tức khác