Dầu Tiếng – Bình Dương: Một bản án bảo vệ sự bất công? (Kỳ 2)

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Kỳ trước chúng tôi đã có bài phản ánh sự việc Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã tuyên bản án sơ thẩm số 73/2017 DS-ST, ngày 05/ 10/2017 để “bênh vực” bị đơn một cách phi lý. Thông tin tiếp theo trong bài viết này sẽ làm sáng tỏ thêm vụ việc.

Hop đong

Hợp đồng mua bán đất mờ ám nhưng vẫn được công nhận.

Thẩm phán Phạm Minh Đồng đã căn cứ vào những tài liệu không thuyết phục của bị đơn Trần Xuân Sĩ để bác bỏ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nguyên đơn Nguyễn Thị Hai. Cụ thể, ông Sĩ cung cấp giấy sang nhượng đất của ông Giang Tấn Anh vào ngày 07/9/1997,giấy mua đất của bà Thái Thị Đạm vào ngày 02/5/2000. Đáng lưu ý là cả hai tài liệu này được viết trên cùng loại giấy tập Thành Đạt ( loại tập đăng ký thương hiệu độc quyện tại Cục Sở hữu trí tuệ vào năm ….2001) Như vậy thì vào năm 1997 và năm 2000, ông Sĩ lấy đâu ra loại giấy tập Thành Đạt để thể hiện giao dịch mua bán đất !!??

Khi những tờ giấy tập… biết nói !

Cũng do ông Sĩ cung cấp, giấy xác nhận các hộ cùng khai hoang trồng cao su (nhằm mục đích tạo dựng chứng cứ) tự tay ông Sĩ viết, có chữ ký của các hộ lân cận, lập ngày 19/7/2016. Hợp đồng thuê xe Kober san lấp, khai phá đất rừng giữa ông Sĩ và ông Lê Hữu Hiệp lập ngày 07/7/2001. Cả hai tài liệu này được viết cách nhau hơn 15 năm, nhưng được thể hiện trên cùng một loại giấy của thương hiệu sữa Dutch Lady – Sữa Cô gái Hà Lan – Loại giấy tập chỉ có mặt trên thị trường Việt Nam vào tháng 3/2015?  Như vậy , cái gọi là  “Hợp đồng thuê xe Kober san lấp, khai phá đất rừng” giữa ông Sĩ và ông Hiệp lấy đâu ra loại giấy chỉ có sau đó hơn 15 năm !?

Những dấu hiệu khuất tất của bản án sơ thẩm số 73/2017 DS-ST ngày 05/ 10/2017 của Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã được phơi bày trên công luận. Nguyên đơn, bà Nguyễn Thị Hai nói riêng và những người yêu công lý nói chung rất cần sự công tâm, quan minh chính đại của các cấp có thẩm quyền, nhằm trả lại sự công bằng, quyền lợi hợp pháp cho bà Hai, đồng thời, tạo niềm tin tưởng trong toàn thể quần chúng nhân dân về một thể chế thượng tôn pháp luật, công bằng, bác ái, nhân văn.

 

Trả lời

Tin tức khác