Khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Tác giả: Nguyễn Tuấn

     Tiếp nối thành công của các kỳ Festival trước, Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 – năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” là một sự kiện văn hóa tinh tế nhằm tôn vinh giá trị tinh hoa của các làng nghề thủ công truyền thống, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội, gắn kết sản phẩm của các làng nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Screenshot_2019-04-28-19-15-02_1

  Khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2019

    Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2019 được chính thức tổ chức vào tối 26 tháng 04 năm 2019 tại Quảng trường Quốc học, TP. Huế với sự tham gia của đông đảo công chúng và khách du lịch. Tham dự lễ khai mạc Festival Có ông Lê Trường Lưu, bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đại diện UBND, UB mặt trận tổ quốc tỉnh. Festival Nghề truyền thống Huế 2019 Là điểm hội tụ tinh hoa của 16 nhóm nghề, với 60 làng nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng từ các tỉnh, thành trên cả nước như Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và đương nhiên không thể thiếu Thừa Thiên – Huế. Đặc biệt, Festival lần này còn có sự tham gia của 10 thành phố, đơn vị quốc tế với 70 nghệ nhân tham dự. Đáng chú ý là các thành phố Takayama, Sasayama, Saijo (Nhật Bản); Gyeongju, Namyangju, Dongnae (Hàn Quốc) đã nhiều lần tham gia Festival Nghề truyền thống Huế.

Screenshot_2019-04-28-19-33-14_1

 Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2019 được chính thức tổ chức vào tối 26 tháng 04 năm 2019 tại Quảng trường Quốc học, TP. Huế

  Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Thành, trưởng ban tổ chức Festival ngày truyền thống đã khẳng định: “Qua các kỳ tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế, hiệu quả của lễ hội này đã mang lại những tác động tích cực đến sự hồi sinh và phát triển của các ngành nghề truyền thống Huế. Các nghệ nhân ở Huế đã tạo được nhiều mẫu thiết kế sản phẩm đa dạng, mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao.” Từ chương trình Festival nghề truyền thống, nhiều làng nghề và các nghệ nhân đã có ý thức và tập trung nhiều hơn trong họat động sáng tác, sản xuất các sản phẩm quà tặng, lưu niệm phục vụ nhu cầu của du khách, đồng thời thu hút được sự tham gia của các họa sĩ trong việc sáng tác, thiết kế các mẫu hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ Huế. Đáng chú ý, các nghề và làng nghề truyền thống ở địa phương có nhiều triển vọng hồi sinh, phát triển rõ rệt sau mỗi kỳ tổ chức Festival nghề truyền thống Huế, cụ thể như nghề Pháp lam, nghề chế tác nhà rường, nghề may (may áo dài truyền thống), làng nghề đúc đồng Phường Đúc với các sản phẩm lư, chuông, tượng, hàng mỹ nghệ lưu niệm, nghề thêu tranh, tranh làng Sình, nón lá Mỹ Lam, gỗ mỹ nghệ Mỹ Xuyên, gốm sứ Phước Tích, hoa giấy ….

    Festival Nghề truyền thống Huế 2019 còn có các hoạt động triển lãm, trưng bày sản phẩm nghề và làng nghề tại phố đi bộ,”lễ hội Áo dài”, lễ hội “Khinh khí cầu”… Cảnh quan cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương, phố đi bộ Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão – Võ Thị Sáu… tạo không gian nên thơ trải dài dọc sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong những ngày lễ hội.
  Mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế được tổ chức thành công đã góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng TP. Huế xứng đáng là thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Trả lời

Tin tức khác