Khám phá ngôi làng “đập phá” xe độc đáo nhất Miền Bắc

Tác giả: Lê Hoàn

Làng Tề Lỗ khác hẳn với các ngôi làng nông thôn khác ở tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và trong cả nước nói chung. Không có cổng làng, không có những con đường làng đầy rơm rạ trong những mùa gặt, ở đây chỉ thấy một công trường ngổn ngang sắt thép, máy của đủ mọi loại phương tiện, từ máy xúc, ô tô, xe máy, động cơ các loại…mọi người trong làng làm một nghề vô cùng đặc biệt….đó là nghề “ mổ xe”.

Đường vào làng “mổ” xe

Đường vào làng “mổ” xe

Đại công trường “đập phá” xe cũ
Cách Hà Nội hơn 70km về hướng bắc, làng nghề Lề Lỗ, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc ( Vĩnh Phúc) được nhiều người biết đến với câu chuyện về “làng mổ xe” Tề Lỗ. Bước vào Tề Lỗ nhiều người có thế bị choáng ngợp bởi trước mặt là một đại công trường đồ xộ. Bãi “mổ” xe nào cũng ngồn ngộn sắt thép, hai bên đường chất đống ngổn ngang ôtô, xe máy, máy xúc, máy ủi các loại… Cả ngàn chiếc xe mang đủ biển số từ Bắc chí Nam… có cả những chiếc xe mang biển xanh, biển đỏ nằm la liệt chờ tới lượt “mổ”.

Động cơ xe cũ  được bày la liệt

Động cơ xe cũ được bày la liệt

Được biết, vào lúc cao điểm, ở Tề Lỗ có đến hơn 300 bãi “mổ” xe, với hàng ngàn công nhân ngày đêm “đập phá” .Tiếng búa nện, tiếng cưa xoèn xoẹt hay những tiếng kim loại, đầu nổ, máy móc va chạm vào nhau khiến những ai đến đây có thể suy nghĩ đến một đại công trường đang hoạt động ngay gần bên những thửa ruộng bị bỏ hoang.
Chia sẻ với anh Minh ( 40 tuổi), một chủ bãi “mổ” xe lớn trong làng được biết: “Chúng tôi “mổ” tất cả các loại phương tiện nhưng chủ yếu vẫn là xe cẩu, xe tải và phần nào đó có cả xe máy. Nguồn hàng thì rất đa dạng, từ trong tỉnh Vĩnh Phúc, mở rộng ra cả miền Bắc, vào miền Nam, có khi chúng tôi bạo gan sang cả nước ngoài ( Lào, Trung Quốc) để lấy hàng”.

Mày xúc cũ được xếp dọc đường trong làng nghề

Mày xúc cũ được xếp dọc đường trong làng nghề

Từ những chiếc máy cẩu, máy xúc khổng lồ đến những chiếc ô tô, xe máy được mua lại với giá của loại hàng hết “đát”, nếu còn ngon sẽ được chủ “bãi” tân trang lại, thay thế phụ tùng rồi đem bán với giá gấp rưỡi, gấp đôi thậm chí gấp ba giá họ mua vào. Những xe nào “nát” quá thì sẽ được đem “mổ” để lấy phụ tùng. Qua những lần “mổ” lập tức được chia ra từng phần rõ ràng. Vỏ, động cơ, hộp số, cái loại phụ tùng… đều bán cho các chủ buôn còn lại tùy vào mục đích sử dụng hoặc đem bán sắt vụn.
Nếu so sánh với Tề Lỗ hơn chục năm trước thì đúng là có sự thay đổi chóng mặt. Từ một địa phương thuần nông, nghèo đói giờ đã thay đổi trở thành một nơi có mức sống cao nhất nhì Vĩnh Phúc. Những doanh nghiệp được thành lập và tất nhiên kèm theo đó là sự xuất hiện của những ông chủ và chiếc ô tô “xịn” mới coóng cũng không quá khó bắt gặp ở đây.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Nghề “mổ” xe đem lại thu nhập cao cho người dân Tề Lỗ nhưng không phải ai làm nghề này cũng giàu có cả. Chỉ cần mua “nhầm” một lô hàng, không bán được, máy móc, động cơ chất đống ở bãi, tiền ngân hàng đã đến hạn phải trả, nhiều chủ đã phải bán nhà cửa đề bù lỗ, có người không chịu được đành phải bỏ nghề.

Phụ nữ cũng làm một số việc nhẹ nhàng

Phụ nữ cũng làm một số việc nhẹ nhàng

Tiếp đến là rủi ro trong lao động, làm nghề với những chiếc cẩu cao chục mét, những chiếc ô tô chục tấn, lại là hàng cũ nên nguy hiểm luôn rình rập. Hầu hết các thợ “mổ” đều từ nông dân, không được đào tạo cơ bản, biết nghề đều là do tự mày mò hoặc học của nhau. Vì vậy, đôi khi chỉ cần bất cẩn, người làm nghề rất có thể sẽ phải trả, nhẹ thị gãy tay chân, nặng thì mất cả tính mạng.

Thương lái thu mua sản phẩm của làng nghề

Thương lái thu mua sản phẩm của làng nghề

Cuối cùng là tình trạng ô nhiễm môi trường khá nặng ở đây,với sắt thép, phế liệu, dầu thải từ máy móc chảy xuống kênh, thấm vào đất, người dân ngày ngày phải làm việc trong môi trường ô nhiễm về không khí lẫn tiếng ồn. Thật khó có ai dám bảo đảm cho họ về lâu dài là sẽ không tổn hại đến sức khỏe.
Việc phát triển làng nghề Tề Lỗ sao cho bảo đảm giữa vấn đề mưu sinh của nhân dân với các vấn đề về bảo vệ môi trường, an sinh xã hội đang là nhiệm vụ cần làm ngay của cơ quan chức năng huyện Yện Lac ( Vĩnh Phúc).

Trả lời

Tin tức khác