Khánh Vĩnh: Khó khăn trong vận động giảm sinh

Tác giả: Vân Trang

Theo lãnh đạo Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), hiện nay, tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn huyện khá cao so với mặt bằng chung của tỉnh.

Cán bộ dân số tuyên truyền, vận động chị Cà Thơ (giữa)  áp dụng biện pháp tránh thai

Cán bộ dân số tuyên truyền, vận động chị Cà Thơ (giữa) áp dụng biện pháp tránh thai

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao

Chị Cà Thơ (40 tuổi, thôn Giang Biên, xã Sơn Thái) vừa sinh người con thứ 7 được 2 tuần. Chị cho biết: “Tôi rất muốn kế hoạch nhưng do bị bệnh tim, cao huyết áp nên không thể triệt sản, đặt vòng hay cấy tránh thai. Chồng tôi nhiều lần được cán bộ dân số, phụ nữ đến tận nhà tuyên truyền, vận động triệt sản nhưng ông không chấp nhận vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Chị Cà Thị Hạnh (xã Sơn Thái) cũng có 7 con. Nhiều lần cán bộ dân số đến nhà tuyên truyền, vận động sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) nhưng vợ chồng chị vẫn chưa thực hiện. Hiện nay, cuộc sống gia đình chị gặp nhiều khó khăn, 9 miệng ăn nhưng không có đất canh tác, phải chạy ăn từng bữa, nên các con của chị đều gầy gò, suy dinh dưỡng. Chồng chị đi làm thợ hồ, đào hố trồng cà phê hay bất cứ việc gì có người thuê làm… nhưng thu nhập vẫn không đủ để trang trải.

Bà Cà Tam – Chủ tịch UBND xã Sơn Thái, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ xã cho biết, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chung tay tuyên truyền, vận động người dân giảm sinh. Đồng thời hỗ trợ kinh phí tổ chức các chiến dịch, hoạt động truyền thông, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ đến từng người dân. Tuy nhiên, việc vận động người dân dùng các BPTT gặp nhiều khó khăn. Không ít người vẫn muốn sinh đông con để được đưa vào diện hộ nghèo, được Nhà nước hỗ trợ. Hiện nay, xã có tỷ suất sinh 32,71‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 30%, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của huyện và tỉnh.

Cùng có tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao còn có các xã như: Khánh Phú tỷ suất sinh 21,17‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 30,13%; con số này ở xã Giang Ly lần lượt là 24,76‰, 38,46%…

Khó khăn trong vận động giảm sinh

Ông Đặng Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Khánh Vĩnh cho biết, tỷ suất sinh toàn huyện hiện nay hơn 20‰ (cao gấp 1,34 lần so với bình quân chung của tỉnh), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên hơn 21% (gấp 2,2 lần).

Thời gian qua, xác định giảm sinh là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần giúp người dân thoát khỏi đói nghèo nên Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông bằng các hình thức phù hợp. Bên cạnh đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương và những người có uy tín trong cộng đồng tạo thuận lợi trong việc vận động các cặp vợ chồng sinh đông con thực hiện các BPTT bền vững; nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, từng bước giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên và nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ.

Tuy nhiên, do nhận thức của người dân còn hạn chế nên công tác truyền thông vận động chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do địa bàn rộng, phần lớn đối tượng sinh đông con sống xa khu dân cư và còn ảnh hưởng bởi phong tục tập quán cũ nên khó tiếp cận để tuyên truyền. Lực lượng chuyên trách và cộng tác viên dân số thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đến công tác DS- KHHGĐ. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, tuy biện pháp cấy tránh thai, đình sản là phù hợp, nhưng nguồn kinh phí hỗ trợ còn hạn chế, năm 2015 chỉ cấp 35 – 40 que cấy tránh thai, chưa đáp ứng được nhu cầu.

“Để việc giảm sinh có hiệu quả và lâu dài, thời gian tới, ngành dân số tỉnh cũng như địa phương cần hỗ trợ để tăng các chỉ tiêu cung cấp dịch vụ KHHGĐ phù hợp với người dân. Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện chính sách dân số; trong đó, tập trung tuyên truyền các nhóm nhỏ, hộ gia đình có nguy cơ cao sinh con thứ 3. Đồng thời, cung cấp hiệu quả các gói dịch vụ KHHGĐ, tăng các cặp vợ chồng chấp nhận các BPTT hiện đại, đặc biệt ở các xã có tỷ lệ sinh cao” – ông Tuấn nói.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Khánh Hòa

Tin tức khác