Khánh Vĩnh: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn he

Tác giả: Pv

Theo Trạm Thú y huyện Khánh Vĩnh, tính đến ngày 12/3, số heo bị nhiễm bệnh lở mồm long móng trên địa bàn huyện có 38 con. Địa phương và hộ dân đã tiến hành tiêu hủy 2 đợt số heo mắc bệnh trên. 

ảnh minh họa (1)

ảnh minh họa

Khánh Vĩnh hiện có 7 trang trại nuôi heo. Trong đó, trang trại nuôi heo thịt có quy mô từ 750 con đến 2.500 con và trang trại nuôi heo nái có tổng lớn nhất là 2.400 con. Còn lại đa số người dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Những năm qua, dịch lở mồm long móng không xuất hiện trên đàn heo, năm 2018,  thú y huyện, xã đã triển khai 4 đợt phòng, chống dịch cho đàn gia súc, trong đó đàn heo đã được tiêm phòng bệnh tả… Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, ngoài yếu tố khách quan do thời tiết diễn biến phức tạp, thì công tác vệ sinh phòng bệnh cho đàn gia súc của người dân còn chủ quan. Bên cạnh đó, một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số thường chăn nuôi heo thả rông, nên chỉ cần một con nhiễm bệnh thì sẽ mau chóng lây lan dịch ra địa bàn… Ông Đinh Kim Cương – Trưởng Trạm Thú y huyện Khánh Vĩnh khuyến cáo: “Khi người dân phát hiện gia súc, gia cầm chết nghi ngờ mắc dịch bệnh truyền nhiễm, cần cấp báo cơ quan chức năng để xử lý dịch bệnh kịp thời, tránh lây lan. Các đơn vị chức năng cần phối hợp chính quyền tuyên truyền để người dân nắm bắt thông tin có biện pháp phòng và ngăn chặn dịch bệnh”.  

Hiện nay, trong kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc của huyện chưa có vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng cho đàn heo nên người nuôi cần tự thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh lở mồm long móng cho đàn heo cũng như phòng dịch tả heo châu Phi có thể xảy ra theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y địa phương. Được biết, Trạm Thú y Khánh Vĩnh đã cấp vắc xin cho cơ sở để triển khai tiêm phòng định kỳ đợt 1 năm 2019 cho đàn gia súc tại 14 xã, thị trấn. Trong đó, đã cấp 5.025 liều vắc xin tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò; cấp 3.175 liều vắc xin dịch tả phòng bệnh cho đàn heo.

Trả lời

Tin tức khác