Khởi tố ông Kim Quốc Hoa

Tác giả: N.Quyết

Chiều nay 12-5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Kim Quốc Hoa, nguyên Tổng biên tập Báo Người cao tuổi.

Nguyên Tổng Biên tập Báo Người Cao tuổi, ông Kim Quốc Hoa

Nguyên Tổng Biên tập Báo Người Cao tuổi, ông Kim Quốc Hoa

Ông Kim Quốc Hoa bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ Luật Hình sự. Quyết định khởi tố đã được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSND Tối cao) phê chuẩn và vừa được tống đạt tới ông Kim Quốc Hoa tại nhà riêng của ông tại toà nhà Sky City, 88 Láng Hạ, Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Kim Quốc Hoa.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, sáng 9-2, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã công bố kết luận thanh tra số 17/TB-BTTTT, thực hiện từ 7-11-2014 đến 7-1-2015 nội dung về việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi (nguoicaotuoi.org.vn).

Qua thanh tra, đã phát hiện một số sai phạm về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

 Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can tại nhà riêng ở toà nhà 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội


Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can tại nhà riêng ở toà nhà 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Theo kết luận thanh tra, Báo Người cao tuổi đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật; đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật; đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước; đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.…

Từ đó, Bộ TT-TT đã ra quyết định thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Bộ đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (Cơ quan chủ quán báo Người cao tuổi) cách chức Tổng Biên tập báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa.

Bộ TT-TT cũng chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải 11 bài có dấu hiệu tội phạm.

Chiều cùng ngày 9-2, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự liên quan tới Báo Người cao tuổi.

Bộ Công an cho biết việc khởi tố dựa trên cơ sở công văn số 22/BTTTT-ĐTT ngày 5-2-2015 của Bộ TT-TT gửi Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) kèm hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật; và căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Ngày 12-3-2015, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi ra quyết định miễn nhiệm chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa. Ông Nguyễn Duy Quyền, Phó Tổng biên tập, đã được giao phụ trách, điều hành Báo Người cao tuổi.

Trả lời

Nguồn bài viết: Người Lao Động

Tin tức khác