Kon Tum: Đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Sử thi của người Ba Na – Rơ Ngao

Tác giả: Song Nguyên

Ngày 4/2, tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận “Hơmon” – sử thi của người Ba Na – Rơ Ngao tỉnh Kon Tum thuộc loại hình Ngữ văn dân gian được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Kon tum

Đ/c Lê Thị Kim Đơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum thừa uỷ quyền Bộ trưởng Bộ VHTTDL trao Bằng chứng nhận cho Sở VHTTDL

Hình thức hát kể sử thi của người Ba Na – Rơ Ngao thường được diễn xướng rất thoải mái, tự nhiên trong những sinh hoạt thường ngày. Các tác phẩm hát kể sử thi được kể bằng văn xuôi xen lẫn những đoạn hát kể bằng văn vần với phong cách ngôn từ hồn nhiên, chất phác.

Chủ thể của di sản văn hoá hát kể sử thi là những người trong cộng đồng dân cư, trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia thực hành, gồm những người có uy tín trong làng biết nhiều đến các phong tục tập quán, lịch sử buôn làng cũng như nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình; những người có tài năng đặc biệt không hề học qua một trường lớp nào mà qua việc nghe kể lại từ thế hệ trước hay các phương tiện thông tin đại chúng mà có thể bảo tồn và lưu truyền từ nhiều đời để cho xã hội tương lai.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum, các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh biết hát kể Sử thi (Hơmon) của dân tộc Ba Na – Rơ Ngao chủ yếu tập trung ở huyện Đắk Hà, huyện Sa Thầy và thành phố Kon Tum.

Được biết, cùng với sử thi của người Ba Na – Rơ Ngao của tỉnh Kon Tum, trong đợt này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn công nhận thêm 25 Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thuộc các loại hình Ngữ văn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Lễ hội truyền thống; Nghề thủ công truyền thống và Nghệ thuật trình diễn dân gian.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: langvietonline.vn

Tin tức khác