Kon Tum: phát hiện 17 ca mắc bệnh thủy đậu

Tác giả: PV

Sau tết Nguyên Đán, trên địa bàn tỉnh Kon Tum phát hiện 17 ca mắc bệnh thủy đậu.

ẢNH MINH HỌA

Ảnh minh hoạ

Ngày 9/2,  Giám đốc Sở Y tế Kon Tum, Đào Duy Khánh cho biết: Sau Tết nguyên đán đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum phát hiện 17 ca mắc bệnh thủy đậu, tại các huyện Kon Rẫy, Đăk Hà và Đăk Glei. Khi khởi phát bệnh, người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân trong vòng 12-24 giờ. Đây là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter, dễ lây lan từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Loại virus này có thể sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu ngay cả khi đã bong ra.

Sau khi siêu virus xâm nhập vào cơ thể và thời gian ủ bệnh khoảng 10 – 20 ngày thì mới phát triệu chứng. Bệnh thủy đậu được chia thành 3 giai đoạn, các triệu chứng bệnh thủy đậu cũng không khó nhận biết.

Dưới đây là một số biểu hiện điển hình của bệnh:

  1. Đau đầu, thể trạng mệt mỏi, uể oải.

Bệnh nhân sốt khá cao từ 38 – 39 độ C, cảm giác cơ thể mệt mỏi, chán ăn và có thể có dấu hiệu viêm họng đỏ, có hạch sau tai.

  1. Xuất hiện các bóng nước trên khắp cơ thể

Quan sát trên da sẽ thấy sự hiện diện của những nốt hồng ban có kích thước vài milimet, sau khoảng 1 – 2 ngày mới xuất hiện những nốt đậu thường là 5mm cũng có thể lên đến 10mm. Các phỏng nước thường ở mặt, ngực và lưng đầu tiên, sau đó thì lan rộng ra khắp cơ thể. Chúng có đặc điểm: Ban đầu là dịch trong, sau đó dần đục như mụn mủ.

  1. Các nốt mụn đóng vảy và phục hồi

Các nốt mụn đóng vẩy và biến mất, có thể để lại sẹo hoặc không nếu không bị nhiễm trùng – một trong những biến chứng thường gặp khi bị thủy đậu. Bệnh thường khỏi hoàn toàn sau 1 – 2 tuần nếu không có biến chứng gì xảy ra.

Gửi phản hồi

Tin tức khác