Kon Tum: Thầy giáo với những sáng kiến độc đáo

Ngay từ nhỏ, thầy Thuy đã ham muốn học hỏi, nghiền ngẫm những cuốn sách viết về cơ điện. Sau nhiều năm tháng nghiên cứu và tìm tòi, thầy Thuy đã cho ra đời những sản phẩm độc đáo như Khóa nước phao bi, xe đạp cộng lực, bình năng lượng mặt trời cao hơn bồn… cùng một công trình độc đáo khác là thiết bị nhổ mỳ bằng tay được đông đảo người dân Tây Nguyên thích thú sử dụng.

Ham muốn tìm tòi, nghiên cứu

Khi mới tròn 3 tuổi, cậu bé Trần Đình Thuy (SN 1972) theo cha vào Tây Nguyên lập nghiệp. Càng lớn Thuy lại thể hiện rõ sự đam mê mãnh liệt. Sau hàng giờ ngồi mày mò nghiên cứu lí thuyết là Thuy bắt tay vào thực nghiệm trên mô hình.

Thầy Trần Đình Thuy bên sản phẩm máy lọc nước do chính thầy phát minh

Thầy Trần Đình Thuy bên sản phẩm máy lọc nước do chính thầy phát minh

Đến năm 2001, Thuy thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Gia Lai – ngành lịch sử. Sau khi tốt nghiệp Thuy bắt đầu gắn bó với nghiệp rõ đầu trẻ khi về công tác tại Trường THCS Trần Khánh Dư, TP. Kon Tum. Mặc dù, là giáo viên thuộc khoa giao, song thầy Thuy vẫn luôn ấp ủ ước mơ cháy bỏng tìm tòi nghiên cứu khoa học. Dù trên cương vị nào có lẽ cuộc đời của thầy Thuy vẫn lắm chông gai lận đận. Năm 2011, thầy Thuy lập gia đình với một cô giáo cũng chuyên ngành lịch sử, khác trường. Đến sinh nhật vợ, muốn mua cho vợ một món quà thật ý nghĩ nhưng kẹt nỗi không lấy đâu ra tiền. Sau bao ngày đắn đo, suy nghĩ thầy Thuy đã tự mày mò chế tạo ra “bình đun nước nóng” bằng năng lượng mặt trời và đã nhận được tiền thưởng từ sáng kiến này, khiến vợ anh cảm động rơi nước mắt.
Chia sẻ với PV, chị Phượng (vợ thầy Thụy) cho biết: “Lúc mới yêu thì thấy anh ngồi đâu cũng kẻ với vẽ, ghi ghi chép chép, bù lại anh thật thà chân chất nên cũng xiêu lòng. Khi nên nghĩa vợ chồng anh vẫn “chứng nào tật ấy”, chẳng quan tâm gì tới gia đình, có những ngày anh về mải mê lắp ráp, nghiên cứu hết sách này qua sách khác, quên cả ăn, uống. Tiền lương được đồng nào anh “ ném” vào những đam mê của mình. Thậm chí khi hết tiền đi vay hàng xóm để nghiên cứu, thử nghiệm. Kinh tế,mọi chi tiêu trong gia đình, hai đứa con ăn học đều do mình tôi gánh vác. Có những thời điểm khó khăn nhà không có gạo ăn, anh vẫn kiên quyết xin nghỉ không lương ở nhà thỏa trí đam mê. Nhiều hàng xóm biết chuyện gọi anh Thuy “ lão dở hơi” cơm không có ăn nhưng suy nghĩ viên vông, nói mãi, lên án mãi cũng chán”…

Nhiều sáng chế được ứng dụng

Nhìn nhận vào thực tế những sáng kiến của thầy Thuy rất hữu ích cho cuộc sống. Không nói chuyện xa vời đơn giản bình nước lọc “kiểu mới” do đích thân thầy Thuy sáng chế lắp đặt tại trường được đông đảo học sinh, thầy cô toàn trường đánh giá chất lượng tốt đảm bảo sức khỏe. Máy hoạt động hơn ba năm chưa hề có bất cứ trục trặc kĩ thuật gì.

Chia sẻ về những sáng kiến khoa học đầu tay của mình của mình thầy Thuy tâm sự: “ Ban đầu lấy ý tưởng từ thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày mà bản thân, gia đình đã từng có thời gian vất vả trải qua. Cứ đến mỗi vụ thu hoạch sắn bà con rất vất vả phải dùng tay, cuốc đào bới thu hoạch sản phẩm. Có những vùng đất cứng, bà con phải xuống suối gánh nước lên tưới cho ẩm ướt, rồi mới nhổ được sắn lên. Những lúc như vậy mình chỉ ước gì có một chiếc máy làm được công việc này để giải phóng bớt sức lao động, bà con đỡ vất vả. Sau thời gian dài vắt óc suy nghĩ, tiến hành nhiều thử nghiệm, mình và một học sinh đã cho ra đời thành công chiếc máy nhổ sắn cầm tay đơn giản, hữu ích! ”.

Thầy Thuy ngoài công việc nghiên cứu vẫn miệt mài truyền lửa cho học sinh

Thầy Thuy ngoài công việc nghiên cứu vẫn miệt mài truyền lửa cho học sinh

Thầy Thuy còn tiết lộ: “Chiếc máy được chế tạo theo nguyên tắc của lực đòn bẩy và kìm cộng lực. Sản phẩm được cấu tạo gồm một cánh tay đòn được làm từ thanh thép dày có gắn một càng cua như chiếc rọ chụp xuống; phía dưới cũng là một chiếc càng cua cũng bằng vật liệu từ thép để tăng độ dẻo, bền với chức năng tạo gòng kìm ôm trọn cây mì, một sợi dây kéo truyền lực và tay điều khiển càng cua để siết chặt cây mì nhổ bật khỏi đất”.

Ngoài những sáng chế hữu ích được ứng dụng rộng rãi trên thực tế như khóa nước phao bi, xe đạp cộng lực, bình năng lượng mặt trời cao hơn bồn… phải kể đến sáng kiến là công trình nghiên cứu về sử dụng năng lượng mặt trời đun nước nóng được thầy tâm đắc nhất.

Sản phẩm được ứng dụng rộng trãi trên thị trường

Liên quan đến những sáng chế của thầy Thuy, trao đổi với PV, thầy Trần Hữu Lộc – hiệu trưởng trường THCS Trần Khánh Dư, cho biết: “Nhà trường rất tự hào có được người thầy u tú, đầy nhiệt huyết, thông minh sáng tạo như thầy Thuy. Ngoài những sáng chế hữu ích thực dụng trong cuộc sống, thầy Thuy có nhiều sáng kiến về mô hình, học cụ phục vụ cho việc giảng dạy rất độc đáo sinh động. Trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Kon Tum, với sản phẩm Đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời của thầy Thuy – Trường THCS Trần Khánh Dư vinh dự giành được giải ba.”

Trả lời

Nguồn bài viết: Tamnhin.net

Tin tức khác