Kon Tum thông tin vụ người dân hành hung lực lượng chức năng

Tác giả: Khoa Điềm

UBND tỉnh Kon Tum thông tin chính thức việc người dân lấn chiếm đất, chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 24/7 vừa qua.
Chiều nay (27/7), UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo, thông tin chính thức sự việc người dân 2 thôn Plei Sar, Lâm Tùng, xã Ya Chim, thành phố Kon Tum lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum và chống đối, hành hung lực lượng chức năng khi bị cưỡng chế tháo dỡ.

Thông tin tại buổi họp báo cho thấy, sự việc nảy sinh từ khi Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tiến hành thực hiện tái canh 209ha cao su đã hết chu kỳ khai thác tại khu vực thôn Plei Sar, xã Ya Chim, thành phố Kon Tum.

Hiện trường vụ việc. (Ảnh cắt từ clip)

Hiện trường vụ việc. (Ảnh cắt từ clip)

Đến ngày 30/6, một số hộ dân hai thôn Plei Sar, Lâm Tùng tự ý tiến hành giăng dây, cắm cọc, chia lô, dựng lều canh giữ và yêu cầu Công ty trả lại đất cho dân. Đây là đòi hỏi vô lý vì diện tích đất trên hiện đang do Nhà nước quản lý.
Đến ngày 24/7, được UBND thành phố Kon Tum cho phép, lực lượng của xã Ya Chim cùng bảo vệ Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tiến hành tháo dỡ lều cọc dựng trái phép thì khoảng 300 người dân có mặt tại hiện trường đã chống đối quyết liệt và hành hung lực lượng chức năng.

Trước tình hình trên UBND thành phố Kon Tum đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động, tranh thủ các già làng, người có uy tín để ổn định tình hình. Đến tối cùng ngày người dân đã tự giác tháo dỡ lều bạt, an ninh trật tự hiện cơ bản ổn định.

Về những giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề nêu trên, ông Huỳnh Tấn Phục, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biế, thành phố tiếp tục xuống vận động, tuyên truyền bà con gặp gỡ già làng, những người có uy tín vận động bà con.

“Đề nghị bà con nào thiếu đất sản xuất, thiếu đất ở cần làm đơn gửi lên chính quyền xã để xã tổng hợp gửi về UBND thành phố. Thành phố cũng đang rà soát quỹ đất của xã để xem xét có bao nhiêu hộ thiếu đất ở sẽ bố trí ở đâu, trường hợp thiếu nữa thành phố sẽ báo cáo lên tỉnh”, ông Phục nêu rõ.

Cũng tại buổi họp báo, ông Bùi Thanh Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh cũng đã đề nghị Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum trong quá trình triển khai dự án tái canh sẽ tiếp nhận người dân 2 thôn Lâm Tùng và Plei Sar vào làm công nhân, giúp người dân có công ăn việc làm. Đến chiều nay cũng đã có 16 hộ dân làm đơn đề nghị chính quyền thành phố Kon Tum xem xét cấp đất ở và đất sản xuất./.

Trả lời

Nguồn bài viết: VOV-Tây Nguyên

Tin tức khác