Kon Tum: Trái sim rừng đang giúp tăng thu nhập cho người Sê Đăng

Nhiều người tranh thủ vừa gặt lúa vừa hái sim cũng cho thu nhập trung bình 150.000 đồng/ngày bổ sung chi phí sinh hoạt.

Anh A Dong vừa trông con vừa có thế hái sim rừng.

Anh A Dong vừa trông con vừa có thế hái sim rừng.

Từ đầu tháng 9 đến nay, hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số Sê Đăng ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có thêm một nguồn thu nhập đáng kể nhờ việc thu hái quả sim rừng.

Để tạo nguồn thu ổn định cho người dân đồng thời nâng giá trị cho trái sim rừng tự nhiên, cùng với bảo tồn, mở rộng diện tích cây sim rừng, chính quyền địa phương cũng đang tích cực khuyến khích doanh nghiệp sản xuất thêm nhiều sản phẩm nhằm xây dựng thương hiệu cho quả sim rừng.

Suốt từ đầu tháng 9 đến nay ngày nào vợ chồng anh A Dong ở làng Kon Ke 1, xã Đắc Long, huyện Kon Plông cũng đều tranh thủ thời gian vào rừng thu hái trái sim về bán.
Anh A Dong cho biết, sim rừng mọc hoang bạt ngàn ngay những cánh rừng gần làng lại chín nhiều khiến việc thu hái rất thuận lợi. Những năm gần đây nhờ quả sim rừng, hàng nghìn hộ dân Sê đăng ở 6 xã của huyện Kon Plông, gồm: Măng Bút, Đắc Tăng, xã Hiếu, Pờ Ê, Đắc Long và Măng Cành hàng ngày có thêm thu nhập.

“Đa số người trong làng vừa gặt lúa vừa tranh thủ hái sim. Mỗi ngày 1 người có thể hái trong được từ 12 – 13kg, có lúc được 15kg. Hiện sim bán ra có giá 12.000 đồng/kg nên thu nhập mỗi người cũng được khoảng 150.000 đồng”, anh A Dong chia sẻ.

Được thiên nhiên ưu đãi, địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có trên 280ha sim rừng. Trong đó diện tích sim mọc dưới tán rừng hơn 207ha còn lại là mọc thuần.

Nhận thấy giá trị kinh tế của loại cây này, chính quyền huyện đã kêu gọi doanh nghiệp đến nghiên cứu đầu tư và cách đây 3 năm cho ra đời sản phẩm rượu vang sim được thị trường ưa chuộng. Để có nguồn nguyên liệu ổn định và cũng là để người dân có nguồn thu lâu dài, chính quyền huyện Kon Plông chỉ đạo 6 xã có diện tích sim rừng khoanh vùng bảo vệ.

Ông Trương Ngọc Tuyền, Chủ tịch UBND xã Đắc Long, địa phương có diện tích lớn nhất của huyện Kon Plông cho biết, địa phương đã quy hoạch để có chính sách bảo tồn và trồng thêm diện tích sim mới tại các đồi nghèo kiệt, không phát triển được các loại cây công nghiệp khác, góp phần giúp đỡ người dân trong việc xóa đói giảm nghèo.

Để trái sim rừng thành đặc sản của địa phương và mang lại thu nhập cao cho người dân, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã có định hướng quy hoạch vùng bảo tồn, phát triển cây sim rừng từ hơn 280 ha hiện nay lên hơn 800 ha vào năm 2020. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu cho ra đời nhiều loại sản phẩm từ cây sim rừng, như: rượu vang và một số loại rượu, trà hoa sim, các loại bánh mứt, mật sim và nước giải khát làm từ trái sim./.

Trả lời

Nguồn bài viết: VOV

Tin tức khác