Kon Tum: Xác định nguyên nhân cá chết trên lòng hồ thủy điện PleiKrông

Tác giả: PV

Ngày 14/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã có báo cáo số 248/BC-SNN về tình hình cá chết bất thường trên lòng hồ thủy điện PleiKrông ở huyện Đác Hà.

hình minh họa

Hình minh họa

Theo nhận định ban đầu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì hiện tượng cá chết đột ngột do hàm lượng ôxy hòa tan thấp, cá bị ngạt. Số lượng cá chết chủ yếu là cá diêu hồng, cá trắm cỏ. Riêng một số loài cá tự nhiên trong lòng hồ thủy điện không có hiện tượng chết hàng loạt. Theo kết quả đo hàm lượng ôxy hòa tan các ngày 12, 13/7 thấp dưới 4mg/lít, thấp hơn so với quy chuẩn hơn 4mg/lít.

Nguyên nhân là do mực nước lòng hồ thủy điện PleiKrông xuống thấp. Đồng thời, mưa trong các ngày 11, 12/7 kéo theo lượng bùn đất, lòng hồ thu hẹp, nước đục dẫn đến hàm lượng ôxy hòa tan trong nước xuống thấp. Kết luận sơ bộ của cơ quan chuyên môn tỉnh Kon Tum là không có độc tố trong nước, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn tiến hành lấy các mẫu nước để phân tích, đánh giá nhằm xác định chính xác nguyên nhân, dự kiến ngày 20-7 sẽ công bố kết quả các chỉ số môi trường nước.

Trước đó,  trong ba ngày từ 11 – 13/7, trên lòng hồ thủy điện PleiKrông hàng loạt lồng cá bất ngờ chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Ngày 13/7, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh khẩn trương làm rõ nguyên của vụ việc.

Gửi phản hồi

Tin tức khác