Kon Tum:Triển khai Dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2”

Tác giả: Trí Thiện – Hồ Hiệp

Tại thành phố Kon Tum, Ban Quản lý Dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị khởi động và triển khai Dự án. Đồng chí Lại Xuân Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Dự án chủ trì Hội nghị.hoinghi

Đến dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Trung ương; các thành viên Ban Dự án của tỉnh; các đơn vị y tế của tỉnh và các huyện, thành phố. Triển khai thực hiện từ năm 2004, Dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên” đã góp phần làm thay đổi một bước đáng kể đối với công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng. Hiệu quả rõ nét nhất trên địa bàn Kon Tum là việc xây dựng và đưa vào sử dụng có hiệu quả Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi. Nhiều cán bộ y tế có trình độ chuyên khoa sâu đã được đào tạo, người nghèo có khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế tốt hơn nhiều so với trước đây, 100% bệnh nhân người dân tộc thiểu số đến khám chữa bệnh tại trung tâm y tế huyện và 95% bệnh nhân người dân tộc thiểu số đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh đều nhận được hỗ trợ từ dự án…

Với chủ trương tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế – xã hội đối với các khu vực còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có Tây Nguyên, bằng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á, Chính phủ đã giao Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên triển khai thực hiện Dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” từ năm 2014 đến năm 2019, với tổng số vốn là 76,6 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 70 triệu USD, vốn đối ứng trong nước là 137,5 tỷ đồng (tương đương 6,6 triệu USD). Mục tiêu chung của dự án nhằm hỗ trợ phát triển hệ thống y tế của 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng thiệt thòi khác, góp phần hướng tới đạt được Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Với việc thụ hưởng dự án này, tỉnh Kon Tum có điều kiện để cải thiện cơ sở vật chất ngành y tế thông qua việc xây mới, nâng cấp, sửa chữa các trạm y tế xã, cung cấp trang thiết bị y tế và hệ thống thông tin quản lý y tế cho các tuyến tỉnh, huyện, xã và y tế thôn bản; cải thiện sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong đó chú ý đến người nghèo, phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giảm tỷ suất chết trẻ, chết mẹ, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở; phát triển nguồn nhân lực y tế thông qua các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn và dài hạn về chuyên môn và năng lực quản lý; hỗ trợ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng tại cộng đồng; nâng cao trình độ chuyên môn về số lượng và chất lượng cho cán bộ, nhân viên của các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện và xã.

Đ/c Lại Xuân Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đ/c Lại Xuân Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo dự án, đồng chí Lại Xuân Lâm biểu dương và ghi nhận tinh thần khẩn trương, nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua. Để Dự án được triển khai tốt trên địa bàn tỉnh thời gian đến, đảm bảo mục tiêu và tiến độ, đồng chí yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tích cực triển khai các nội dung hoạt động theo kế hoạch đã được Ban Quản lý Trung ương và Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý và sử dụng nguồn ODA, an toàn về môi trường và các khía cạnh an sinh xã hội khác. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc và các vấn đề phát sinh, Ban Quản lý dự án tỉnh kịp thời báo cáo Ban Quản lý Trung ương và Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết./.

Trả lời

Tin tức khác