Kỷ niệm 115 năm Đô thị Vĩnh Yên : Đón nhận Đô thị loại II vinh dự, thách thức và trách nhiệm

Tác giả: Lê Hoàn - Tiến Dũng

Năm 2004, thị xã Vĩnh Yên được công nhận là đô thị loại III, là thành phố trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Qua 10 năm nỗ lực, phấn đấu, phát triển, TP Vĩnh Yên là đô thị lọai II trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đúng vào dịp kỷ niệm 115 năm Đô thị Vĩnh Yên ( 29/12/1899- 29/12/2014). Đó là niềm vinh dự nhưng cũng là thách thức đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên phải nỗ lực hơn nữa, góp phần khẳng định thành phố Vĩnh Yên xứng đáng là hạt nhân quan trọng, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc.

dscn9998
Niềm vinh dự lớn lao của một thành phố trẻ

Thành phố Vĩnh Yên được thành lập ngày 29 tháng 12 năm 1899 đến nay là 115 năm. Với diện tích 50, 0128 km vuông và 152.801 nhân khẩu. Có 09 đơn vị hành chính gồn 07 phường, 02 xã. Với vị trí địa lý đặc thù, thành phố là nơi tập trung các đầu mối giao thông: Quốc lộ số 2 (nối với các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang) và tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai; là cầu nối giữa vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TDMNPB) với thủ đô Hà Nội; liền kề cảng hàng không quốc tế Nội Bài, qua đường Quốc lộ số 5 thông với cảng biển Hải Phòng và trục hành lang kinh tế đường 18 thông với cảng nước sâu Cái Lân (Quảng Ninh). Có tuyến đường sắt Vĩnh Yên – Lào Cai; Vĩnh Yên – Hà Nội; Vĩnh Yên – Đông Anh – Thái Nguyên đi qua, tương lai sẽ kết nối với hệ thống đường xuyên Á… tạo điều kiện co thành phố Vĩnh Yên phát triển công nghiệp, thương mại cũng như giao lưu hàng hóa và tiếp cận nhanh các thành tựu khoa học kỹ thuật, văn hóa thông tin trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Thành phố giữ vai trò hạt nhân quan trọng trong tiến trình quy hoạch xây dựng đô thị tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Theo phê duyệt quy hoạch của Chính phủ cũng như tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn 2050, thành phố Vĩnh Yên sẽ là đầu tàu thúc đẩy sự phát triển của toàn vùng. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã không ngừng phát huy nội lực, thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội theo cơ cấu công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Qua đó đưa kinh tế thành phố ngày càng phát triển mạnh và toàn diện.

Kết cấu hạ tầng của thành phố tương đối hoàn chỉnh; diện mạo đổi mới rất nhiều theo hướng một đô thị văn minh và hiện đại, với nhiều khu đô thị mới đã hoàn chỉnh và đang xây dựng như khu đô thị Nam Vĩnh Yên, khu đô thị sinh thái Sông Hồng – Nam Đầm Vạc, khu nhà ở đô thị Vĩnh Hà, khu dịch vụ du lịch Sông Hồng Thủ đô – Bắc Đầm Vạc. Công tác quản lý đô thị được tập trung chỉ đạo quyết liệt, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống vật chất và tình thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Năm 2014, thành phố xác định là năm “Tăng cường trật tự kỷ cương, chung sức xây dựng TP Vĩnh Yên thành đô thị loại II, hướng tới TP xanh”, góp phần lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 115 năm đô thị Vĩnh Yên. UBND thành phố tập trung lãnh đạo , chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của thành phố ba năm gần đây đạt 18,4%; thu nhập bình quân đầu người các năm từ 2011 – 2013 ổn định ở mức 4060 USD – bằng 2,64 lần so với bình quân cả nước; tỷ lệ đô thị hóa là 86,86%. Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch đúng theo hướng công nghiệp hóa, với các ngành kinh tế chủ đạo là công nghiệp, dịch vụ, thương mại, đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch nghỉ dưỡng.

Về văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực: Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên; Các chính sách xã hội, an ninh xã hội được đảm bảo; hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao diễn ra sôi nổi, đạt giải nhất toàn đoàn tại đại hội TDTT tỉnh Vĩnh Phúc.
Công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức được chú trọng, hiệu quả bộ phận “ Một cửa” ngày càng được khẳng định; công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được thực hiện thường xuyên, đúng pháp luật. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Ngày 23/10/2014, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã đón nhận niềm vinh dự lớn lao khi được công nhận là đô thị loại II sau đúng 10 năm (2004) được công nhận là đô thị loại III, đây quả là một sự “bức phá ngoạn mục” của một thành phố còn non trẻ.

Sẵn sàng đón nhận những thách thức mới

Thời gian tới với nhiệm vụ và yêu cầu phát triển của đô thị loại II, thành phố Vĩnh Yên còn nhiều việc phải làm để trước năm 2020, Vĩnh Yên cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I, hướng tới thành phố Xanh trong tương lai, đây cũng là quan điểm phát triển xuyên suốt, là quyết tâm chính trị của tỉnh Vĩnh Phúc và toàn thể nhân dân Vĩnh Yên. Ý thức được vai trò quan trọng của sự phát triển bền vững, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố Vĩnh Yên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm xây dựng Vĩnh Yên trở thành thành phố dịch vụ, thành phố du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái phát triển bền vững chất lượng cao, có kết cấu hạ tầng đô thị hiện đại, đồng bộ tương xứng với vị trí trung tâm và trở thành lõi của đô thị Vĩnh Phúc.
Mặc dù còn không ít khó khăn do tác động của suy giảm kinh tế, ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh… nhưng với quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự phấn đấu nỗ lực của cộng động doanh nghiệp và nhân dân, chắc chắn Vĩnh Yên sẽ phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội, từng bước hình thành tạo nên diện mạo mới về một đô thị Văn minh – Hiện đại. Thành phố tiếp tục tranh thủ thời cơ, vận hội và sự ủng hộ của Trung ương, của tỉnh đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư tại thành phố, đặc biệt là “Kế hoạch Hành động thành phố Xanh” theo sáng kiến của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), WB góp phần xây dựng thành phố Vĩnh Yên trở thành đô thị loại I, thiết thực chào mừng 120 năm đô thị Vĩnh Yên vào năm 2020, hướng tới Đô thị Xanh phát triển bền vững trong tương lai.

Bên cạnh đó thành phố Vĩnh Yên sẽ tích cực phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh đào tạo nghề hàng năm. Tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất; hỗ trợ thiết thực doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ và nông dân tiếp cận với thị trường, vốn đầu tư, đổi mới công nghệ, cách thức sản xuất… Nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất, hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định nguồn thu ngân sách thành. Tăng cường kiểm soát, khai thác quỹ đất, nguồn lực xã hội từ các dự án, bình ổn thị trường chống lãng phí đất đai đồng thời tiếp tục đổi mới đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Những thách thức mà thành phố Vĩnh Yên sẽ phải đối mặt hiện tại và trong tương lai cũng sẽ là động lực để thành phố tạo nên những thành công mới. Xin chúc toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đoàn kết, vững mạnh chung sức cùng nhau đưa thành phố quê hương ngày càng phát triển. /.

Trả lời

Tin tức khác