Lâm Đồng: Ông chủ trẻ khởi nghiệp từ tay trắng

Theo đuổi ước mơ nơi giảng đường đại học, tốt nghiệp và kiếm được việc làm ổn định, song chàng thanh niên Nguyễn Đông Hải (SN 1984, quê Hà Tĩnh) lại quyết định rẽ sang lối đi khác ít ai ngờ tới: lên Đà Lạt đầu tư trồng rau sạch. Sau bao phen thành bại, từ trang trại rau sạch công nghệ cao của mình, nay Hải đã trở thành Giám đốc Công ty Vietfarm có nguồn thu tiền tỷ mỗi năm.

Nguyễn Đông Hải thành công với mô hình sản xuất rau an toàn

Nguyễn Đông Hải thành công với mô hình sản xuất rau an toàn

Sau cái hẹn, ông chủ trẻ Nguyễn Đông Hải dàn xếp công việc, vui vẻ dẫn chúng tôi đi thăm cơ ngơi mà anh đã miệt mài tạo dựng bao năm nay ở hồ Chiến Thắng (Đà Lạt). Tọa lạc ở vùng đồi núi và cách xa khu dân cư ở Đà Lạt, trang trại của Hải có diện tích khoảng 13 ha, đầu tư trồng cà chua, ớt, các loại giống baby… Trang trại rộng gồm 10 ha diện tích ngoài trời và 3 ha nhà kính chia thành nhiều khu vực khép kín, bên trong có hệ thống chiếu sáng, hệ thống làm mát bởi quạt… Hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt hoàn toàn bằng tự động. “Rau công nghệ cao là sản phẩm nông nghiệp tiềm năng lớn của Đà Lạt so với các vùng miền khác trong nước. Bởi vậy để giữ vững và lan tỏa uy tín thương hiệu rau Đà Lạt, người sản xuất cần được thường xuyên cập nhật kỹ thuật mới, nâng cao trình độ thực hành canh tác tốt trên từng khoảnh đất trong nhà kính cũng như ngoài trời” – Hải chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực tế sản xuất, kinh doanh rau Đà Lạt của Vietfarm sau 9 năm hình thành và phát triển, trong đó có cả các yếu tố thành công và thất bại.

Anh Hải kể về những ngày đầu khi đến với nông nghiệp: “Anh học chuyên ngành về môi trường, thời sinh viên vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh phải đi làm thuê như bốc vác, thu hoạch, sơ chế, đóng thùng… cho những công ty sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Sau khi ra trường có công việc ổn định, nhưng ý nghĩ làm giàu từ nông nghiệp cứ thôi thúc anh thực hiện ước mơ. Đầu tiên, Hải và một người bạn cộng sự thành lập công ty rồi thuê 3 ha đất nông nghiệp ở địa bàn phường 8 và phường 9, Đà Lạt, đầu tư xây dựng 4.000 m2 nhà kính trồng rau theo hướng an toàn. Sau 40 ngày chăm bón, sản phẩm nông nghiệp đầu tay của Hải được thương lái thu mua với giá bằng… 15-20% giá thị trường, chịu lỗ hơn cả trăm triệu đồng. Liên tiếp 2 năm sau đó, Hải lại vay mượn vốn từ người thân, gia đình, bạn bè nhiều nơi trong nước, quyết định mở rộng diện tích nhà kính lên 2 ha, canh tác đa dạng các loại rau để rồi… nhân lên con số thua lỗ qua từng lứa rau thu hoạch lên đến hơn 2 tỷ đồng. Mấu chốt của sự thất bại chính là kinh nghiệm sản xuất và thị trường chưa có. Chính vì vậy, anh Hải bắt đầu xây dựng thị trường, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, từ đó tạo ra cơ hội hợp tác xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau Đà Lạt đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP với các hệ thống siêu thị như Metro, BigC… Dấu mốc không quên của Vietfarm là cuối năm 2009, đầu năm 2010 công ty thoát khỏi khủng hoảng và sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn rau GlobalGAP với 2 ha và rau VietGAP với 1 ha. Đây là kết quả sản xuất theo quy trình ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, đồng thời được các kỹ thuật viên trồng trọt thuộc bên siêu thị tiêu thụ và của Công ty TNHH Vietfarm thuê về giám sát chặt chẽ chất lượng các loại rau GAP sinh trưởng hàng ngày.
Một yếu tố quan trọng của con đường dẫn đến thành công mà bản thân Hải không ngừng hướng tới là thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường, điều mà không nhiều nông dân làm được. Nhưng muốn có được thế chủ động đó, Hải đã tìm cách liên kết, liên doanh, đẩy mạnh khâu tiêu thụ, tìm kiếm và giữ chân khách hàng nhờ uy tín. Sản phẩm nông nghiệp của anh hiện được xuất bán ra các thị trường Đà Nẵng, Huế, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh lân cận khá thuận lợi ngoài ra còn được xuất khẩu sang thị trường Campuchia, Lào, Malaysia, Singapo… “Để làm ăn dài lâu, chữ tín hết sức quan trọng. Nếu chỉ vì lợi nhuận mà cố tình dùng cách này hay cách khác để qua mắt khách hàng thì sẽ không có cơ hội hợp tác lần thứ hai. Vì lẽ đó, nên đôi khi dù nguồn lợi ít, tôi vẫn giữ chữ tín để làm ăn bền vững” – anh Hải trải lòng.

Hiện trang trại nông nghiệp công nghệ cao của anh Hải mỗi tháng giải quyết việc làm cho khoảng 50 lao động tại địa phương với mức lương hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Ít ai biết được, để có cơ ngơi ngày hôm nay, Nguyễn Đông Hải đã khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng và đã trải qua không ít thành bại. Và, những gì Hải có được ngày hôm nay đã minh chứng cho những nỗ lực làm giàu từ tri thức của một thanh niên trẻ, đầy nhiệt huyết.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Lâm Đồng

Tin tức khác