Lạng Sơn: Cửa khẩu Chi Ma, buôn lậu âm ỉ… nóng

Tác giả: Đặng Sinh

Cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình, Lạng Sơn) khá vắng vẻ trong những ngày giữa tháng 12 này. Tuy nhiên, ẩn sau những khe đồi, bụi lau khu vực quanh cửa khẩu, nạn buôn lậu vẫn đang âm ỉ diễn ra từng ngày.

Thắt chặt quản lý, kiểm soát

Thắt chặt quản lý, kiểm soát
Địa bàn kiểm soát của Hải quan cửa khẩu Chi Ma trải dài khoảng 5,8 km, địa hình đồi núi phức tạp, có nhiều đường ngang, lối tắt sang Trung Quốc, nhất là từ khi đường tuần tra biên giới được đưa vào sử dụng. Khu vực cửa khẩu có đông dân cư… Do đó, công tác kiểm tra kiểm soát chống buôn lậu gặp nhiều khó khăn.
Mấy tháng gần đây, do các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp chống buôn lậu quyết liệt trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, khiến các đối tượng buôn lậu chuyển hướng địa bàn hoạt động ra nhiều nơi khác nhau, trong đó có địa bàn cửa khẩu Chi Ma.
Ông Đỗ Thanh Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, do đơn vị thắt chặt quản lý tại cổng kiểm soát số 1, hàng hóa nhập lậu không qua được khu vực này, các đối tượng tập trung vận chuyển hàng lậu tại các đường mòn, hoặc vùi giấu vào thùng xe vận tải xuất nhập cảnh vào các bãi kiểm tra hàng hóa trong cửa khẩu, sau đó hợp thức hóa bằng việc viết hóa đơn bán hàng, vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ.
Các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới thường lợi dụng một số đối tượng là người địa phương thông thuộc địa hình, địa bàn mang vác hàng thuê cho chủ hàng, bằng hình thức khoán gọn, đặt cọc để gắn trách nhiệm, chia nhỏ hàng lậu để mang vác qua biên giới, sau đó vận chuyển vào nội địa bằng xe gắn máy và găm hàng vào một số xe ô tô chở khách, xe tải nhỏ… Khi gặp lực lượng chống buôn lậu, họ sẵn sàng chống trả và cướp lại hàng.
Thời gian vận chuyển chủ yếu vào ban đêm nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Đối tượng buôn lậu còn thường xuyên cử người theo dõi mọi hoạt động của tổ kiểm soát chống buôn lậu, gây không ít khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu.
Chủ động đối phó với nhiều diễn biến phức tạp

Đối với hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, nhờ có sự phối hợp đồng bộ giữa Công an huyện Lộc Bình, Đồn Biên phòng Chi Ma và Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma trong việc thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực trọng điểm và các điểm nóng ma túy, sử dụng chó nghiệp vụ tăng cường giám sát, kiểm tra các dấu hiệu nghi vấn cất giấu ma túy, tiền chất trong hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu… nên trong năm 2014 không phát hiện vụ việc nào.

Tuy vậy, vấn đề buôn bán và vận chuyển trái phép ma túy vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, vì khu vực cửa khẩu Chi Ma nằm trong địa bàn có nhiều dân cư sinh sống, một số cư dân tự ý xây dựng nhà ở, hàng quán trong khu vực cửa khẩu, do đó công tác kiểm tra, kiểm soát và phát hiện bắt giữ cũng gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Đỗ Thanh Minh, dự báo từ nay đến trước Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng buôn lậu sẽ lợi dụng việc vận chuyển hàng vào các bãi tập kết hàng, hàng theo tiêu chuẩn cư dân biên giới, hàng vận chuyển vào ban đêm, lợi dụng giờ giao ca và sự lỏng lẻo trong công tác giám sát, trực của các lực lượng chức năng để đưa hàng thẩm lậu vào nội địa.

Chi cục đã đề ra các kế hoạch xây dựng và tổ chức thực hiện chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biết các văn bản, chính sách mới có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, mua bán, trao đổi hàng hóa đến các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp trên địa bàn; chủ động tuần tra kiểm soát, nắm vững các thủ đoạn buôn lậu, xây dựng cơ sở và người cộng tác tích cực cho lực lượng hải quan; kết hợp phòng ngừa với tích cực xây dựng phương án đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ kịp thời và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, tăng cường công tác thu thập thông tin về các doanh nghiệp vị phạm để có biện pháp quản lý.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: thuonghieucongluan.com.vn

Tin tức khác