Lễ tế Đàn Âm hồn tưởng niệm ngày thất thủ Kinh đô

Tác giả: Cao Tùng

Sáng 26/06, tại di tích lịch sử văn hóa đàn Âm hồn (73 Ông Ích Khiêm, phường Thuận Hòa, TP. Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ tế âm hồn để tưởng nhớ, cầu mong cho những linh hồn của đồng bào và các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trước áp bức của thực dân Pháp.

quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Việc tổ chức lễ tế đàn Âm hồn thể hiện sự tôn trọng lễ nghi, đạo lý dân tộc đây cũng là dịp nhắc nhở mọi người dân về một bài học lịch sử của quê hương. Hàng năm cứ vào dịp 23/5 âm lịch, người dân Huế đều tổ chức các lễ cúng rất trang trọng ở các tuyến đường, để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong sự kiện Kinh đô thất thủ.

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, lễ tế Đàn Âm hồn được phục dựng theo như nghi thức của triều đình được ghi lại trên Châu bản dưới thời vua Duy Tân. Lễ tế được tổ chức trang nghiêm. Trên bàn tế có đầy đủ các bài vị của Thổ công (thần đất), bài vị của Nam phụ lão ấu, binh sĩ và các Lễ vật.

Đàn Âm hồn là một trong ba công trình được nhà Nguyễn lập nên để phục vụ tế lễ gồm: Đàn Nam Giao để tế trời, Đàn Xã Tắc để tế đất và Đàn Âm hồn. Trong đó Đàn Âm hồn được triều đình nhà Nguyễn cho lập sau khoảng 7 năm, ngày xảy ra sự kiện Kinh đô thất thủ (ngày 23 tháng 5 năm Ất Dậu – 1885) để làm nơi tưởng niệm những đồng bào, binh sĩ yêu nước đã anh dũng hy sinh, không chịu khuất phục trước áp bức của thực dân Pháp.

Trả lời

Tin tức khác