Long An: Cơ sở dạy nghề đầu tư gần 100 tỷ để cho thuê?

Tác giả: Văn Nị (CTV Long An)

Cơ sở dạy nghề Khu vực Tây Nam Bộ (CSDNKVTNB) tọa lạc tại xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được đầu tư gần 100 tỉ đồng, xây dựng khang trang nhưng hiện nay một phần dùng để cho thuê.

Phía trước, trong khuôn viên CSDNKVTNB là nhà “Nhóm trẻ Mầm non tư thục Tân Kim” được cho thuê với giá 5 triệu đồng/tháng. Phía bên trong khu nhà 5 tầng, nơi được lắp đặt hoàn toàn máy lạnh thì dùng để cho thuê phòng với giá từ 1,2 -1,7 triệu đồng mỗi tháng. Phải chăng chức năng và nhiệm vụ của CSDNKVTNB đang bị lãng phí?

Cơ sở Dạy nghề Khu vực Tây Nam Bộ

Cơ sở Dạy nghề Khu vực Tây Nam Bộ

Trong vai người có nhu cầu thuê phòng, chúng tôi nhanh chóng tiếp cận được một phụ nữ làm nhân viên của cơ sở dạy nghề. Người đàn bà khoảng 30 tuổi, dắt chúng tôi đi xem phòng. Đi tất cả các phòng, từ phòng hành chính cho đến phòng học đều vắng tanh, không có giáo viên và học viên nào. Cô nhân viên này dắt chúng tôi vào một phòng ở tầng 3. Căn phòng này bao gồm 2 giường ngủ, 1 tolet, có giá thuê 1,5 triệu/tháng.

Người phụ nữ này cho biết: “Ở đây thì các em yên tâm, thoải mái, với mức giá 1,5 triệu đồng cho mỗi tháng như vậy là quá rẻ, bên ngoài không có đâu. Đúng ra đây là trung tâm dạy nghề nhưng không ai học nên cho thuê kiếm thêm thu nhập”. Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc đây là cơ quan nhà nước thì người thuê phòng có bị ảnh hưởng gì không. Người phụ nữ này nhanh nhảu trả lời : “Em yên tâm, chị và cơ quan không bị gì thì thôi chứ làm sao mà tụi em bị gì?”.
Nhiều người thuê phòng ở CSDNKVTNB này đa phần là những công nhân ở các công ty khu vực lân cận, nhất là công nhân ở khu công nghiệp Tân Kim. Ở đây chỉ có hai nhân viên thu tiền phòng, tiền điện nước và sổ sách. Phòng từ tầng 2, tầng 3 trở lên, đầy đủ tiện nghi, giá cho thuê là 1,5 triệu đồng/ tháng, chưa tính tiền điện nước. Xe của người thuê phòng sẽ đậu ở bãi giữ xe của cơ sở dạy nghề với giá 150 ngàn/tháng.

Nhà trẻ tư thục Tân Kim trước cổng CSDNKVTNB.

Nhà trẻ tư thục Tân Kim trước cổng CSDNKVTNB.

Khi chúng tôi đến thuê phòng cũng là lúc trường mần non tư thục phía trước CSDNKVTNB có nhiều phụ huynh đang đợi rước con em mình. Theo tìm hiểu thì “Nhóm trẻ Mầm non tư thục Tân Kim” này do một người dân thuê mặt bằng của cơ sở dạy nghề với giá 5 triệu đồng/tháng, thời hạn 15 năm, hiện giữ trên 30 cháu, thu tiền mỗi cháu trên 1 triệu/đồng tháng.
Một người dân khu vực này cho biết: “Tôi thấy cơ sở dạy nghề này rất hoành tráng nhưng sau lại thấy cho thuê phòng để ở, rồi xây trường mẫu giáo tư ở trong khuôn viên trường”.

Tòa nhà 5 tầng, gắn máy lạnh cho thuê của CSDNKVTNB.

Tòa nhà 5 tầng, gắn máy lạnh cho thuê của CSDNKVTNB

Theo một nguồn tin có được thì CSDNKVTNB được hình thành từ năm 2007 trên phần đất rộng khoảng 40.000m2 của Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã giải thể. Năm 2010, cơ sở mang tên Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ việc làm nông dân khu vực Tây Nam Bộ. Sau khi được xây dựng khang trang với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng, hiện nay , CSDNKVTNB có tư cách pháp nhân và được sử dụng con dấu riêng tại Kho bạc Nhà nước( Theo quyết định số 362/QĐ ngày 25/4/2014 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam).

Bên trong mỗi căn phòng

Bên trong mỗi căn phòng

Trả lời báo chí về việc phải chăng CSDNKVTNB đang bị lạm dụng để cho thuê, ông Lê Văn Tấn- Giám Đốc CSDNKVTNB cho biết vì không được cấp kinh phí hoạt động, ông phải vân dụng quy chế cũ cho nhà trẻ và công nhân thuê mặt bằng và phòng trọ còn bỏ trống, đồng thời ký hợp đồng với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cần Giuộc tổ chức dạy nghề tại các xã để tạo nguồn duy trì cho hoạt động của CSDNKVTNB. Đồng thời khẳng định mọi khoản thu phí đều nghiêm chỉnh chấp hành theo quyết định của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Trả lời

Tin tức khác