Mang Thít nỗ lực đi đầu xây dựng nông thôn mới

Tác giả: TT- HOÀNG MINH

Con sông Mang Thít không những là một thuỷ lộ quan trọng cả vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn là nơi bà con huyện Mang Thít nuôi cá bè cho năng suất rất cao. Mang Thít còn là huyện sản xuất nhiều lúa gạo và trái cây ngon.

MANG THIT 1111

Mang Thít đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp và xây dựng các tuyến đường liên ấp, liên xã thông xe hai bánh cả hai mùa mưa – nắng.

Liên tục trong những năm gần đây, được sự quan tâm sâu sát của các cấp chính quyền, ban chỉ đạo xây dựng chương trình nông thôn mới (NTM) của huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đã đạt được nhiều thành công đáng khích lệ. Ngoại trừ xã Long Mỹ đã đạt chuẩn NTM, hiện Mang Thít còn 2 xã điểm là Tân Long và Chánh Hội cũng đang trong quá trình hoàn thành các tiêu chí.

Kinh tế mũi nhọn: nuôi thủy sản và làm hàng thủ công

Kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp, trồng lúa nước, cây ăn quả và chăn nuôi. Những năm gần đây, tận dụng lợi thế từ các con sông, nông dân huyện phát triển mạnh nghề nuôi trồng thủy sản, mang lại thu hoạch cao, góp phần thúc đẩy cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực. Huyện Mang Thít có 2 vùng sản xuất thủy sản chính là tuyến sông Mang Thít và dọc sông Cổ Chiên. Ngành thủ công nghiệp cũng phát triển mạnh ở Mang Thít, đặc biệt là nghề làm gốm sứ mỹ nghệ. Gốm mỹ nghệ Mang Thít có màu sắc đặc trưng, mẫu mã đa dạng từ đơn giản đến tinh xảo hấp dẫn người tiêu dùng trong và ngoài nước. Các lò sản xuất gạch nung và gốm xứ mỹ nghệ tập trung ở xã Nhơn Phú Phú, Mỹ An, Mỹ Phước… Sản phẩm gốm mỹ nghệ Mang Thít đã có mặt trên thị trường thế giới, đặc biệt là các nước Á – Âu. Ngoài ra còn có các mặt hàng thủ công mỹ nghệ gia công xuất khẩu khác: mây tre, dệt chiếu và đan lát,… 

Dẫn đầu phổ cập trung học cơ sở

Hầu hết các xã đều có trường tiểu học và trung học cơ sở, thậm chí có xã đến 3-4 điểm trường. Riêng khối trung học phổ thông là 3 điểm trường: Trường Trung học Mang Thít, bán công Mang Thít (nay là trường THPT Nguyễn Văn Thiệt), trường cấp 2- 3 Mỹ Phước. Các điểm trường đều được xây dựng kiên cố và bán kiên cố. Mang Thít là huyện đi đầu trong tỉnh phổ cập hết trung học cơ sở và hướng tiếp theo là phổ cập trung học phổ thông.

Tăng tốc hoàn thành 100% xã đạt nông thôn mới 

Bên cạnh đó, mặc dù đạt được kết quả khả quan nhưng theo Ban chỉ đạo Chương trình NTM, quá trình thực hiện vẫn bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải tiếp tục khắc phục. Đó là năng lực quản lý công trình của cán bộ xã, ấp còn hạn chế, phải nhờ vào sự hỗ trợ của các phòng ban chuyên môn trong kiểm tra phê duyệt và nghiệm thu các công trình. Việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về NTM là công việc mới; tuy cấp cơ sở đã có nhiều cố gắng, nhưng nhận thức ban đầu chưa đầy đủ đôi lúc còn lúng túng trong triển khai thực hiện. Trong sản xuất tuy đã hình thành được các mô hình sản xuất có hiệu quả nhưng quy mô còn nhỏ, chưa phát triển các trang trại lớn và sự lan tỏa của các mô hình vẫn còn chậm. Do tình hình kinh tế khó khăn nên làm hạn chế một số mặt trong việc thực hiện các tiêu chívề thu nhập, phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, công tác huy động nguồn lực để đầu tư… 

Ông Trương Tấn Được – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Dù còn không ít khó khăn, nhưng huyện quyết tâm hoàn thành NTM 18 xã còn lại của huyện trong năm 2015 này. Thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách, mô hình hay cách làm tốt về NTM để tất cả mọi người nhận thức đúng đắn về quan điểm đầu tư, giải pháp thực hiện và hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong xây dựng NTM. Trên cơ sở đề án được UBND Thành phố phê duyệt, Đảng ủy các xã tổ chức triển khai, quán triệt trong cán bộ, đảng viên và ra Nghị quyết lãnh đạo; phân công cán bộ, đảng viên thực hiện các nội dung của đề án và tuyên truyền cho nhân dân ở các ấp; tổ chức thảo luận, nghiên cứu kỹ để phân công nội dung thực hiện, đầu tư có trọng điểm. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội quán triệt cho các đoàn viên, hội viên và lựa chọn nội dung phù hợp để tham gia chương trình. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trong việc xây dựng nông thôn mới nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đặc biệt chú trọng cơ chế giám sát của nhân dân trong thực hiện các công trình hạ tầng, giám sát chi tiết quản lý vốn. Thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ kiến thức về xây dựng nông thôn mới cho đội ngũ cán bộ huyện, xã, ấp với những nội dung như: các văn bản hướng dẫn cụ thể trên từng lĩnh vực, phương pháp quản lý quy hoạch, huy động các nguồn lực, quản lý tài chính, quản lý xây dựng cơ bản, thủ tục thanh quyết toán công trình. Xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở năng động, sáng tạo nhằm mang lại kết quả  tích cực và hiệu quả hơn. Với những thành công vượt bậc trong thời gian qua, hy vọng huyện Mang Thít sẽ luôn vững mạnh trong việc xây dựng NTM, sẽ là huyện đi đầu trong công cuộc đổi mới nông thôn tại tỉnh Vĩnh Long.

Trả lời

Tin tức khác