Miệt mài con chữ

Tác giả: Thành Công

Tuyên Quang là một trong số ít tỉnh miền núi có hệ thống giáo dục hoàn thiện từ bậc mầm non đến đại học. Đội ngũ giáo viên các bậc học đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, góp phần quan trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho quê hương, đất nước…

Giờ thể dục của học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Lâm Bình.

Giờ thể dục của học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú – THCS Lâm Bình.

Cô và trò là đồng nghiệp

Hình ảnh về thầy cô luôn in đậm trong ký ức mỗi học sinh và thực sự trở thành tấm gương để học trò noi theo. Nhiều thầy cô đã “tiếp lửa” cho học sinh nối nghiệp của mình, miệt mài con chữ, chèo lái “con đò” tri thức đến bến bờ hạnh phúc.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải, Trưởng Khoa Khoa học Tự nhiên – Kỹ thuật và công nghệ – Trường Đại học Tân Trào còn nhớ như in hình ảnh về cậu học trò nghèo ở thôn Miền Tây, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) Lưu Cao Kỳ, sinh viên khóa 5 của Trường Cao đẳng Sư phạm Tuyên Quang (tiền thân của Trường Đại học Tân Trào). Bố Kỳ bị bệnh hiểm nghèo, bao lo toan đổ lên vai của mẹ. Em tưởng mình không thể học xong chuyên nghiệp vì hoàn cảnh khó khăn nhưng bằng sự giúp đỡ, động viên của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hải, Kỳ đã hoàn thành xuất sắc khóa học và giờ trở thành giáo viên dạy môn Sinh học của Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Hiến, xã Tú Thịnh (Sơn Dương). Năm 2013, thầy Kỳ được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Thầy Kỳ nhớ lại: “Cô Hải đã về nhà em, động viên mẹ vượt qua khó khăn nuôi em ăn học. Cô đã giúp đỡ em như người mẹ hiền. Tình cảm ấy đã đánh thức tinh thần học tập trong em, em luôn nỗ lực vượt qua hoàn cảnh để mang nhiều con chữ đến với học sinh”. Và như có sự giao ước “ngầm”, cô và trò luôn say sưa nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy để học sinh lĩnh hội kiến thức một cách nhanh nhất. Cô giáo Hải đã học xong thạc sỹ và hiện nay đang học tiến sỹ tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật Hà Nội. Cô tâm sự, cô thực sự tự hào khi được làm giảng viên trường đại học đầu tiên của tỉnh mang tên mảnh đất Tân Trào lịch sử. Thế nên, cô càng phải gắng sức để xứng đáng với niềm vinh dự ấy, xứng đáng với nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Hàng năm, cô Hải xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường đại học ở Hà Nội tổ chức cho học sinh ôn luyện để tham gia các cuộc thi Olympic Toán, Vật lý, Hóa học và giành được nhiều giải cao. Trong 2 năm trở lại đây, đích thân cô dẫn “đoàn quân” đi ứng thí ở Hà Nội và các tỉnh trong cả nước và đoàn trường đều giành giải ba thi Olympic Vật lý toàn quốc. Ông Phạm Văn Thiều, Chánh Văn phòng Hội Vật lý Việt Nam từng nói: “Thành tích của Trường Đại học Tân Trào không chỉ khẳng định vị thế của ngôi trường mới thành lập mà còn nói lên tinh thần hiếu học và sự thông minh của người dân quê hương cách mạng Tân Trào lịch sử”.

Còn với thầy Kỳ, mỗi năm có học trò tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh đoạt giải, Kỳ lại gọi điện “khoe” cô giáo cũ. Trong hơn 10 năm giảng dạy tại trường, thầy Kỳ đã có 52 học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Ngọc Hà, giáo viên môn Tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Tuyên Quang hiện đang học nâng cao tại Trung tâm Anh ngữ ứng dụng, Trường Đại học Kansas (Hoa Kỳ) là học sinh của cô giáo Đào Thị Thương, chủ nhiệm lớp chuyên Anh khóa 1994 – 1997. Ngay từ những năm ngồi trên ghế nhà trường, Hà đã được cô Thương định hướng nghề dạy chữ. Em đã dấn thân với nghề và luôn mong ước cùng cô giáo chủ nhiệm mở mang vốn liếng Tiếng Anh cho học sinh miền núi. Hà đã hoàn thành học thạc sỹ tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội năm 2013 và đến tháng 8-2014 nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, cô vinh dự được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tặng học bổng toàn phần học nâng cao trình độ Anh ngữ. Niềm hạnh phúc của Hà như được nhân lên khi cô giáo chủ nhiệm cũ, đồng nghiệp của mình cũng trong năm 2014 vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Hai cô trò cùng đồng nghiệp bộ môn Tiếng Anh đã tổ chức ôn luyện cho học trò thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia và năm nào cũng “ẵm” giải cao.

Những câu chuyện xúc động về tình thầy trò, tình đồng nghiệp thực sự là chất xúc tác để mỗi giáo viên vươn lên khẳng định mình, vun đắp tài năng phục vụ sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước.

Biết khẳng định…

Dạy và học tại điểm trường tiểu học Lũng Giang, xã Năng Khả (Nà Hang). Ảnh: Việt Hòa

Dạy và học tại điểm trường tiểu học Lũng Giang, xã Năng Khả (Nà Hang). Ảnh: Việt Hòa

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua, tạo điều kiện tốt nhất cho mỗi giáo viên được cống hiến. Chất lượng giáo dục của các trường học từng bước được nâng lên thể hiện qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trước đây, số học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia hàng năm chủ yếu thuộc về Trường THPT Chuyên Tuyên Quang và một số trường điểm ở thành phố Tuyên Quang. Nhưng những năm gần đây, khoảng cách đó đã được thu hẹp.

Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh năm học 2014 – 2015, Trường THPT Chiêm Hóa nổi lên như một điểm sáng về chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi với 51 học sinh tham gia thì có 31 em đoạt giải, chỉ đứng sau Trường THPT Chuyên Tuyên Quang về số học sinh đoạt giải. Cô giáo Đỗ Thị Thanh Hương, giáo viên dạy Văn, Trường THPT Chiêm Hóa trong 6 năm qua năm nào cũng có học sinh giỏi cấp tỉnh, đặc biệt năm học 2011 – 2012, cô đã bồi dưỡng em Lê Hoa Mai đoạt giải khuyến khích quốc gia môn Văn. Theo cô Hương, người giáo viên phải biết “thổi” ngọn lửa đam mê học tập cho học sinh, giúp các em tiếp cận kiến thức thuận lợi nhất. Cô Hương đã dày công sưu tầm sách. Cô được ví như “con mọt” sách của trường, cung cấp cho học sinh kiến thức bổ ích nhất. Mỗi bài Văn cô giảng lay động trái tim học trò và đó là thành công nhất của người dạy Văn. Cô hướng dẫn cặn kẽ cho học sinh phương pháp tiếp cận bài học, kỹ năng thể hiện bài viết nên các tiết dạy của cô thực sự lôi cuốn học trò.

Trường THCS Hồng Thái, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) được thành lập năm 1998, đến nay năm nào trường cũng “áp đảo” về số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh. Cô giáo Nguyễn Thị Xuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh của trường tăng lên theo từng năm học. Năm học 2010 – 2011, trường có 29 em đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh bậc THCS; năm 2012 – 2013 có 36 em đoạt giải, trong đó có 3 em đoạt giải nhất trong tổng số 9 em đoạt giải nhất toàn tỉnh và đến năm học 2013 – 2014 có 40 em đoạt giải cấp tỉnh, 9 em đoạt giải quốc gia về giải Toán trên internet. Cô Xuân bộc bạch, đạt được kết quả này là do đội ngũ giáo viên của trường luôn khát khao cống hiến, luôn biết khẳng định mình và thực hiện dạy học theo phương châm “có thầy giỏi thì mới có trò giỏi”.

Luôn miệt mài con chữ, say sưa với từng trang giáo án, đội ngũ giáo viên trong tỉnh đã vun đắp ước mơ cho biết bao thế hệ học sinh, tô thắm sắc xuân quê hương cách mạng.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Tuyên Quang điện tử

Tin tức khác