Mùa… bỏ học

Tác giả: Thanh Như

Sau Tết mới là cao điểm học sinh bỏ học. Ở nhiều địa phương, một số em bỏ học hẳn dịp này và rất khó vận động các em quay lại trường. Mùa bỏ học vì thế cần nhìn nhận từ sớm hơn để có hỗ trợ kịp thời, sao cho không còn học sinh nào phải bỏ học, và sẽ không còn mùa bỏ học.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bỏ học Ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bỏ học
Ảnh minh họa

Hàng nghìn học sinh không trở lại trường

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, đến thời điểm này, tổng số học sinh phổ thông bỏ học thấp hơn cùng kỳ năm học trước. Song số lượng học sinh lớp 9 đã tốt nghiệp THCS nhưng không tiếp tục học đang có xu hướng tăng.

Cụ thể năm học này 2014 – 2015, tổng số học sinh lớp 9 sau khi đã tốt nghiệp THCS không tiếp tục tham gia học tập là 2.276 em, chiếm tỷ lệ 19,38%, trong khi năm học trước chỉ 13,27%. Trong khi đó, số lượng học sinh đã tốt nghiệp THCS vào học ở hệ giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề rất ít, tổng cộng chỉ khoảng 300 em.

Học kỳ I vừa qua ở TP Tây Ninh, khối tiểu học có 12 học sinh bỏ học, khối THCS có 28 học sinh bỏ học, tăng gấp đôi so với cả năm học trước. Khối THPT có 42 học sinh bỏ học, trong khi năm học trước chỉ có 6 học sinh bỏ học. Một số trường có học sinh bỏ học nhiều nhất là tiểu học Lê Ngọc Hân với 3 em bỏ học; THCS Chu Văn An có 12 học sinh bỏ học, THPT Lê Quý Đôn có 25 học sinh bỏ học.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết đầu năm học này tỉnh có 2.072 học sinh bỏ học. Tiểu học có 27 em, THCS 1.018 em và THPT 1.027 em. Tại Quảng Ngãi năm học này một loạt các trường trường tiểu học và THCS tại các huyện miền núi Tây Trà, Trà Bồng được chuyển đổi thành trường phổ thông dân tộc bán trú nên đã ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng tại đây. Số lượng học sinh bỏ học ở miền núi ngày càng giảm, nhưng ở miền biển tình trạng này lại gia tăng.

Năm nay, ngay khi các trường chuẩn bị thi học kỳ 1, tại vùng biển Quảng Ngãi có những ngôi trường sĩ số học sinh tăng, giảm thất thường, khiến Ban giám hiệu và cả phụ huynh cũng bất lực bởi học sinh không còn bỏ học “theo mùa” như sau hè và sau Tết, mà thời điểm nào trong năm cũng có học sinh bỏ học. Ngay TP Quảng Ngãi trong 3 năm học gần đây, thống kê của Phòng GD&ĐT cho biết toàn TP có 580 học sinh bỏ học.

Điệp khúc con nhà khó

Lãnh đạo nhiều trường, nhiều địa phương đều hiểu nguyên nhân học sinh bỏ học, nhất là bỏ học sau Tết, là do khó khăn về kinh tế.

Tại TP Tây Ninh, một trong những nguyên nhân chủ yếu được nhìn nhận khiến học sinh bỏ học giữa chừng là do học lực yếu dẫn đến tâm lý chán nản, bỏ học, một số ít em bỏ học do bị bệnh, còn lại do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục TP, ông Nguyễn Hoàng Nam mới đây đã yêu cầu địa phương, các trường hiểu hoàn cảnh gia đình các em để thường xuyên giúp đỡ, phụ đạo bồi dưỡng các em học yếu. Quan trọng là vận động gia đình cho các em trở lại trường…

Ở nhiều địa phương, lý do chính khiến phần lớn bỏ học đều vì con nhà nghèo khó, học lực yếu kém, nhà xa trường đi lại khó khăn, ảnh hưởng thiên tai dịch bệnh…

Vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục và giải quyết tình trạng học sinh bỏ học đã được đưa vào nghị quyết của Đảng bộ ngành giáo dục TP Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, năm học này cũng đã có chỉ thị, trong đó đề nghị UBMT Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh tích cực phối hợp với Sở GD&ĐT, các địa phương huy động học sinh ra lớp, vận động học sinh bỏ học trở lại trường, lớp.

Đã có một số địa phương như Cao Bằng, năm qua nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Hà tuyên truyền, vận động, 6 học sinh đều là người dân tộc Dao, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, ở xã Sóc Hà (Hà Quảng) bỏ học trong năm 2014 đã tiếp tục đến trường. Nhưng rất hiếm thấy các địa phương đặt mốc phấn đấu, đến năm 2015, 2016, hoặc 2017 chẳng hạn, địa phương mình sẽ không còn tình trạng học sinh phải bỏ học, ngoại trừ TP Đà Nẵng từng đặt mốc năm nay 2015 không còn học sinh bỏ học.

Có xóa được mùa bỏ học?

Số liệu trên một triệu trẻ em Việt Nam không đi học, được Bộ GD&ĐT và UNICEF công bố ngay mùa tựu trường năm học 2014-2015, cho thấy tỷ lệ trẻ em đã đi học nhưng sau đó thôi học tăng mạnh theo độ tuổi. Ở 14 tuổi, độ tuổi cuối bậc trung học cơ sở có gần 16% học sinh thôi học. Ở tuổi 17, độ tuổi cuối bậc trung học phổ thông, tỷ lệ học sinh thôi học tăng lên 39%.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy rõ và toàn diện vấn đề trẻ em ngoài nhà trường ở ta. Cả về số lượng, đặc điểm, các rào cản và vướng mắc, các gợi ý cho lập kế hoạch phát triển giáo dục, quản lý và xây dựng chính sách.

Năm ngoái sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chỉ tỉnh Trà Vinh có hơn 1.000 học sinh bỏ học. Và đây là thời điểm sắp tới mùa bỏ học đầu tiên, kể từ sau khi “Báo cáo Trẻ em ngoài nhà trường” nói trên công bố. Con số học sinh bỏ học vẫn rất đáng lo ngại.

Điều này cho thấy mùa bỏ học không dễ thanh toán được trong đôi ba năm, nếu thiếu các phân tích, hỗ trợ chính sách căn cơ lâu dài, cùng những kiến nghị khả thi từ chính ngành chủ quản.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Đại Đoàn Kết

Tin tức khác