Mưa lũ tàn phá miền Trung

Tác giả: NT

Mưa to kéo dài suốt từ đêm 8/12 đến sáng 9/12 khiến Thành phố Đà Nẵng bị ngập sâu, có nơi ngập hơn 1m. Hàng loạt xe mô tô, ô tô bị chết máy, xếp hàng dài dọc các tuyến phố.
Screenshot_2018-12-09-19-59-47_1

Sáng  nay, dọc các tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Hữu Thọ, Tiểu La, Núi Thành, Trần Phú, Phan Châu Trinh… bị ngập sâu hơn 1m, giao thông bị hoàn toàn bị tê liệt. Nước tràn vào nhà làm hư hại tài sản của người dân. Một số phương tiện cứu hộ đã có mặt để hỗ trợ các phương tiện bị chết máy. Nhiều tiệm sửa xe ở Đà Nẵng đông kín khách, nhiều người phải chờ cả tiếng đồng hồ vẫn chưa sửa được xe.  Tiệm đã phải huy động tất cả mọi người trong gia đình vẫn không kịp sửa cho khách..
Mưa lớn kéo dài, hệ thống thoát nước không thoát kịp cũng đã gây ngập cục bộ 1 số khu dân cư và các tuyến đường từ trung tâm thành phố đến vùng ven các quận Cẩm Lệ, Sơn Trà và huyện Hòa Vang, giao thông đi lại khó khăn, cuộc sống sinh hoạt, buôn bán của người dân bị đảo lộn.

 Hiện lưc lượng cảnh sát giao thông đã chốt chặn tại những khu vực còn bị ngậu sâu cảnh báo không cho người và phương tiện qua lại. Đã có thiệt hại về sinh mạng. 2 người chết và 3 người mất tích. Nạn nhân Nguyễn Lữ Vân Anh, 35 tuổi trú tại phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bị mưa lũ cuốn trôi mất tích trong đêm hôm qua vẫn chưa tìm thấy. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị, Công an thành phố Đông Hà tiếp tục tìm kiếm người mất tích. Lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tỉnh Quảng Trị đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích. Mưa lớn suốt đêm, hầm chui ở Đà Nẵng thành bể chứa nước
Đến sáng nay, 09/12/2018, tại một số tỉnh miền Trung trời vẫn tiếp tục mưa to, gây ngập, sạt lở nhiều khu dân cư tại thành phố Đà Nẵng.
Cũng do ảnh hưởng thời tiết nên một số chuyến bay đi, đến Đà Nẵng bị ảnh hưởng, trong đó một số chuyến phải hủy.
Rạng sáng 9/12, tại cửa xả Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đã bị vỡ miệng cống, nước tràn ra bãi biển Đà Nẵng. Mưa lớn đêm qua và sáng nay xé toạc bờ kè cát phía bên dưới cửa xả này. Mặc dù đã mở hết các cửa van nhưng không xả kịp. Một số đoạn bờ biển tại khu vực này bị sạt lở nặng.
Ông Tô Hùng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trước tiên, riêng khu vực bờ này, toàn bộ bờ cát này cho gia cố lại, quan trọng nhất là công tác nạo vét xử lý rác thải  tràn ra biển phải làm ngay tại vị trí các cửa xả, phải trực 24/24 để kịp thời mở cửa xả tránh trường hợp nước tràn vào nhà dân”.

Screenshot_2018-12-09-19-53-45_1_1

Ảnh: – ông Huỳnh Đức Thơ chủ tịch thành phố Đà Nẵng thị sát tình hình mưa lũ.

Trong sáng nay, lãnh đạo thành phố và một số sở, ngành chức năng đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục trận mưa lớn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: “Bây giờ huy động toàn bộ lực lượng, yêu cầu chủ tịch các quận, huyện và các sở, ban ngành huy động lực lượng ra vớt bèo, vớt rác, khơi thống cống rãnh. Hiện nay  hệ thống cống bị rác chắn hết các cửa thu. Một số khu vực thi công bị  đất lấp gây tắc nghẽn thì bây giờ phải khơi thông ra. Về lâu dài sẽ có biện pháp lâu dài”..
Các khu vực cánh đồng phường Đông Lễ, các cống nước, mương rãnh trong thành phố có khả năng nạn nhân bị cuốn xuống mắc kẹt được các lực lượng rà soát kỹ. Các phương tiện như ca nô, xe cứu hộ được huy động để tìm kiếm..
Trưa 9.12, tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, từ 13h ngày 8.12 tại Quảng Trị đã có mưa rất to, lượng mưa một số nơi như TP.Đông Hà đạt 369mm, Thạch Hãn 335mm, Cửa Việt 245mm, Hiền Lương 231mm…  Mực nước trên các sông đang lên cao, đặc biệt mực nước sông Bến Hải đã lên trên báo động một 0,54m. Hiện các hồ chứa đều đảm bảo an toàn nhưng mực nước nhiều hồ đã vượt dung tích thiết kế như hồ Trung Chỉ vượt 117,5%; hồ Triệu Thượng 2 vượt 109,9%; hồ Khe Mây vượt 110,4%. Vì vậy, các hồ chứa nước đã mở toàn bộ cửa van, nếu lượng mưa lớn đến sẽ qua tràn tự do.

Gửi phản hồi

Tin tức khác