Năm Dậu, đôi dòng về ‘hùng kê quyền’ tuyệt kỹ Võ Gà.

Tác giả: Ngọc Tiến (Sưu tầm)

Hùng Kê quyền là bài quyền mô phỏng các thế đánh của gà chọi, đã góp phần đại thắng quân Thanh vào năm xuân Kỷ Dậu (1789).

hinh minh hoa

Hình minh hoạ

Tương truyền, bài quyền này do Đông Định Vương Nguyễn Lữ – người em út trong nhóm Tây Sơn Tam Kiệt (Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ) – sáng tạo ra để nghĩa quân rèn luyện trong giai đoạn khởi binh. Theo yêu cầu của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn lúc bấy giờ, phải làm sao trong thời gian ngắn huấn luyện cho các nghĩa quân Tây Sơn tinh thông võ nghệ theo phương châm “Yếu có thể đánh mạnh, thấp có thể đánh cao, nhỏ có thể đánh lớn, ít có thể đánh nhiều” và yêu cầu cấp bách đó đã làm cho Nguyễn Lữ không thể thờ ơ.

Chuyện kể rằng, khi 3 anh em nhà Tây Sơn bí mật chiêu mộ anh hùng hào kiệt, nhân lúc xem 2 chú gà chọi nhau vào dịp Tết, trong đó có một con nhỏ hơn đối thủ nhưng biết vận dụng thế “nhỏ con” của mình để hạ gục đối phương. Bằng thiên chất võ thuật của mình, Nguyễn Lữ đã quan sát, nghiền ngẫm lối đá ào ạt tấn công của con gà lớn và cách chống đỡ của con gà nhỏ, vốn hay chui luồn, xỏ vỉa, lặn hụp, tránh né để thừa cơ hội phản công. Sau cùng, ông đã chắt lọc những tinh hoa các thế đá của hai con gà và sáng tạo ra bài quyền mang tên “Hùng Kê quyền”. Những động tác dũng mãnh của con gà chọi nhỏ bé mà nhanh nhạy trước đối thủ, bài Hùng kê quyền sử dụng ngón tay trỏ để đâm (nhất dương chỉ) mô phỏng hình mỏ gà, và các ngón còn lại co vào như chiếc cựa gà. Thủ pháp độc đáo như vậy lại nhằm vào những mục tiêu hiểm của đối thủ, như các huyệt đạo, ngực, hầu v.v. Bộ pháp của bài hết sức linh hoạt, thần tốc, xoay chuyển một cách biến ảo đã hỗ trợ cho việc thi triển thủ pháp một cách kiến hiệu, khiến đối thủ luôn phải hứng chịu những đòn thế có tính sát thương cực cao.

Ngay sau khi ra đời, Hùng Kê quyền lập tức được các nghĩa quân Tây Sơn tập luyện và ứng dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả của nó. Sự lợi hại của Hùng Kê quyền đã được các anh hùng hào kiệt trong giới võ lâm đương thời nể phục. Trong lịch sử đấu tranh giữ nước, Hùng kê quyền góp phần không nhỏ trong những lần chinh Nam dẹp Bắc chống quân xâm lược của quân Tây Sơn, nhất là lần tiến quân ra Thăng Long vào mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, đại phá 29 vạn quân Thanh

Hơn hết, bài quyền Hùng Kê rất tiêu biểu cho người Việt Nam với các đức tính: Con kê (gà) có dáng đi đẹp, đôi chân có cựa sắc bén thể hiện cho tướng võ, trên đầu lại có mào như tướng văn. Thấy kẻ thù dù to lớn nhưng không khiếp sợ đó là đức dũng, trong lúc chiến đấu luôn uyển chuyển, biến ảo đó là đức trí, khi gặp mồi (thức ăn) không ăn ngay mà gọi đàn cùng đến là đức nhân.

Từ khi xuất thế cho đến lúc nhà Tây Sơn đổ, bẵng một thời gian hơn 2 thế kỷ, Hùng kê quyền biến mất khỏi võ lâm, tưởng đã thất truyền. Cho đến năm 1993, Đại hội võ cổ truyền toàn quốc tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh làng võ cổ truyền Việt Nam chấn động với bài quyền võ gà của cố võ sư Ngô Bông. Ông Ngô Bông sinh năm 1923 ở Quảng Ngãi, theo nghiệp võ từ năm 11 tuổi. Võ sư Ngô Bông được xếp vào hàng cao thủ trong giới võ thuật vì thông thạo nhiều ban võ nghệ: côn, kiếm, đao thương, quyền… sự nghiệp suốt cuộc đời có nhiều đóng góp cho võ thuật Việt Nam. Giới võ lâm đồn, mười ngón tay của ông nhờ luyện Thiết sa chưởng, có thể xuyên gạch, phá đá. Ngón quyền Hùng kê của ông vì vậy cũng đủ uy mãnh, khiến người người phải cung kính.

Trả lời

Tin tức khác