Ngày 4/5 tới sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu?

Tác giả: Thiên An

Kỳ điều hành giá xăng dầu mới do rơi vào dịp lễ 30/4 – 1/5 nên Bộ Công thương đã quyết định lùi ngày công bố giá xăng dầu mới theo quy định vào ngày 4/5 tới. Nhiều người lo ngại rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ tăng vào đợt điều chỉnh giá này, sau 2 lần gần như giữ nguyên giá của Liên Bộ Công thương – Tài chính trong 2 đợt điều chỉnh điều hành giá xăng dầu trước đó.

gia-xang-dau-4-5

Theo Nghị định 83 có hiệu lực thi hành từ tháng 11/2014, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ 15 ngày/lần và bám sát giá xăng dầu thị trường quốc tế. Như vậy, nếu đúng theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, ngày 28/4 là ngày công bố giá mới. Tuy nhiên, chiều 27/4, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công thương, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước đã cho biết giá xăng dầu trong nước sẽ được lùi ngày điều chỉnh điều hành giá vào ngày 4/5, thay vì ngày 28/4 theo chu kỳ 15 ngày do đợt điều chỉnh giá kỳ này rơi đúng vào dịp đại lễ 30/4 – 1/5.

Trước đó, ngày 13/4, giá xăng dầu trong nước đã được liên bộ Tài Chính – Công thương giữ nguyên dù cho giá cơ sở đối với xăng có mức giảm nhẹ, dầu diesel và dầu hỏa có mức tăng nhẹ.

Trong thời gian qua, giá xăng dầu thế giới có sự tăng khá mạnh. Đặc biệt, trong ngày 24/4, giá xăng dầu tăng đến 4,33 USD/thùng, và so với 10 ngày trước đó giá xăng dầu đã tăng hơn 9,39 USD thùng. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong ngày 4/5 tới.

Đặc biệt, trong lần điều chỉnh giá vào ngày 4/5 tới, giá xăng dầu sẽ cập nhật một số chính sách mới, đáng quan tâm nhất là mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu sẽ tăng gấp 3, từ 1000 đồng/lít lên 3000 đồng/lít và thuế nhập khẩu xăng dầu giảm từ 35% xuống còn 20%.

Trả lời

Nguồn bài viết: petronews.vn

Tin tức khác