NGHỀ BÁO NGHỀ NGUY HIỂM NHẤT

Tác giả: Trí Thiện - Nguyễn Tuấn

Báo chí Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong công tác tuyên truyền của Đảng. Các phóng viên, Nhà Báo được xem là chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hóa – tư tưởng. Báo chí là công cụ sắc bén tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; quảng bá, giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam với quốc tế; là cấu nối quan trọng giúp nhân dân hiểu nhiều hơn về tình hình khu vực và thế giới. Đồng thời, đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, cửa quyền; là cầu nối, kịp thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, những nhu cầu cấp thiết của nhân dân; phản bác các luận điện xuyên tạc của các thế lực thù địch; tham gia giám sát, phản biện xã hội. Vì thế, cộng đồng dư luận xã hội đưa nghề Báo vào danh sách những nghề nguy hiểm nhất.

ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chúng ta, những người làm nghề báo, có quyền tự hào về những thành tích đó. Mỗi Nhà báo cũng cần phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt và nhận thức được đầy đủ vai trò và trách nhiệm xã hội quan trọng của mình thì báo chí Việt Nam mới thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của báo chí trong giai đoạn hiện nay. Dĩ nhiên, để thực hiện được trách nhiệm xã hội của báo chí, đội ngũ những người làm báo cần thấu hiểu và thấm nhuần chức năng, nhiệm vụ đặc thù của báo chí.Để đưa được những thông tin tiêu cực, tham nhũng, cửa quyền đến bạn đọc, trước hết người làm báo phải có lòng yêu nghề và quan trọng nhất đó là tính chính trực của người làm báo.Bên cạnh đó phải có trách nhiệm và chịu trách nhiệm về công việc của mình với tổ chức, với xã hội. Vì mỗi tác phẩm báo chí được công bố, phát hành rộng rãi trực tiếp hay gián tiếp đều tác động đến nhận thức, tâm tư, tình cảm và tư tưởng của quần chúng và hành vi của cộng đồng.

 Đã có rất nhiều trường hợp, mặc dù các nhà báo tác nghiệp theo nhiệm vụ được phân công và tác nghiệp đúng pháp luật, nhưng nhìn chung các nhà báo vì quá say mê tác nghiệp, đã quên nhiệm vụ tự bảo vệ bản thân và chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để quá trình tác nghiệp được thực hiện an toàn, hiệu quả.Những tình huống bị cản trở, gây khó khăn, nguy hiểm mà nhà báo sẽ gặp phải trong quá trình tác nghiệp tại hiện trường.Có thể là Nhà báo bị mua chuộc bằng tiền hoặc tình cảm, Nhà báo hoặc người thân trong gia đình bị khủng bố tinh thần bằng nhiều hình thức thông qua tin nhắn đe dọa, ném chất thải vào nhà, gửi vòng hoa viếng hoặc áo quan đến nơi cư trú, Nhà báo bị cài bẫy, Nhà báo bị bắt giữ trái pháp luật…Nhà báo bị cản trở bằng nhiều cách để không được tiếp cận thông tin, bị tịch thu phương tiện hành nghề (máy ảnh, camera, máy ghi âm…), Nhà báo bị chửi bới, lăng mạ, thậm chí bị hành hung, đánh đập gây thương tích.

Nguyên nhân của những hiện tượng trên có thể đa dạng, khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng tựu chung lại là do nhà báo tham gia đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí… Nên đối tượng bị điều tra vì muốn che giấu, bưng bít thông tin tiêu cực, hoặc vì không hiểu biết pháp luật sẽ tìm cách chống lại.

Câu hỏi được đặt ra là: Ai sẽ bảo vệ Nhà báo? Và đã có nhiều câu trả lời khác nhau: Luật pháp bảo vệ nhà báo, chính quyền bảo vệ nhà báo, cơ quan chủ quản tòa soạn báo sẽ bảo vệ Nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí bảo vệ nhà báo… Riêng đối với các phóng viên, Nhà báo trực tiếp đi thu thập thông tin, đều có chung câu trả lời: Hãy tự bảo vệ khi tác nghiệp !

Mặt khác, cũng có những nguyên nhân từ phía các Nhà báo do chưa có kinh nghiệm khi tác nghiệp tại hiện trường, và cũng có trường hợp do Nhà báo không nắm chắc các quy định của pháp luật hiện hành nên có thái độ và cách tác nghiệp để tiếp cận nguồn tin một cách thiếu tính chuyên nghiệp khiến đối tượng bị điều tra bức xúc dẫn đến việc cố tình cản trở hoặc là mua chuộc dụ dỗ để nhà báo không đưa thông tin tiêu cực ra trước công luận, thậm chí đối tượng sẵn sàng đe dọa, hành hung, gây áp lực với Nhà báo.

Để thực hiện tốt những trách nhiệm xã hội nặng nề của báo chí,  bản thân những người làm báo phải không ngừng rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức, xây dựng và rèn luyện bản lĩnh của người cầm bút để thực sự trở thành một chiến sỹ tiên phong trên mặt trận văn hóa – tư tưởng, xứng đáng với sự tin yêu, trông cậy và kỳ vọng của của Đảng và nhân dân.

..

 

Gửi phản hồi

Tin tức khác