Nghệ An: Khởi tố, bắt giam 2 kiểm lâm vòi tiền chung chi

Tác giả: Minh Trang (tổng hợp)

Hai cán bộ kiểm lâm yêu cầu người vi phạm nếu không muốn bị phạt thì chỉ còn cách là phải “chung chi” bồi dưỡng cho các cán bộ kiểm lâm 20 triệu đồng.

 Cán bộ điều tra đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ kiểm lâm huyện Diễn Châu - Ảnh NLĐO

Cán bộ điều tra đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ kiểm lâm huyện Diễn Châu – Ảnh NLĐO

Theo thông tin trên báo Giao thông, chiều 18/11, Trung tá Phạm Anh Tuấn – Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo đó, vào sáng cùng ngày, cơ quan điều tra đã đọc lệnh và tiến hành bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hữu Dương – Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu), đồng thời khám xét nơi ở và nơi làm việc của 2 cán bộ này.

Cũng đưa tin về vụ việc, thông tin trên báo Người lao động cho biết, trước đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thắm (trú xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) tố cáo các cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu có hành vi vòi tiền chung chi. Ngày 4-9, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thắm sang Công an tỉnh Nghệ An điều tra làm rõ. Ngoài đơn của bà Thắm còn có hình ảnh và đĩa CD liên quan đến sự việc tố cáo.

Theo đơn của bà Thắm, ngày 12-5, bà Thắm mua 500 kg quả mây ở Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) của cơ sở Nguyễn Thiên Trang để đưa ra Móng Cái tiêu thụ. Ngày 21-5, khi xe tải chở số quả mây trên ra đến địa bàn huyện Diễn Châu thì bị Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu bắt giữ. Bà Thắm đến Hạt Kiểm lâm để giải quyết vụ việc thì ông Hồ Xuân Tục, cán bộ pháp chế Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu, cho rằng hóa đơn không hợp lệ vì thiếu thủ tục của kiểm lâm địa bàn xác nhận và đề nghị tịch thu toàn bộ số quả mây.

Ngày 22-5, bà Thắm và tài xế xe tải đến Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu thì ông Tục yêu cầu bà viết bản tường trình vụ việc và “đòi” tịch thu toàn bộ mây, đóng phạt 120 triệu đồng. Sau đó, theo tố cáo của bà Thắm, ông Tục gợi ý nếu không muốn bị phạt như vậy thì chỉ còn cách là phải “chung chi” bồi dưỡng cho các cán bộ kiểm lâm 20 triệu đồng. Nếu bà Thắm đồng ý thì chỉ thu giữ 300 kg quả mây, còn lại cho chở về và chỉ đóng phạt 15 triệu đồng. Thấy số lượng quả mây đã mua nếu không nhanh chóng mang về thì sẽ bị hư thối hết nên bà Thắm chấp nhận nộp phạt 15 triệu đồng và “chung chi” số tiền 20 triệu đồng theo yêu cầu của ông Tục.

Theo bà Thắm, sau khi bà gửi đơn tố cáo, có người vào TP HCM gặp bà thương lượng, xin được “bỏ qua”. Tuy nhiên, bà Thắm không chấp nhận. Sau khi tiếp nhận đơn, hình ảnh và đĩa CD của bà Thắm, Phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc qua điều tra đã phát hiện có hành vi phạm tội nên đã ra quyết định khỏi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Tục và ông Dương.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Trả lời

Tin tức khác