Nghệ sỹ guitar Việt Dũng: ” Mang âm nhạc đến mọi người là sứ mệnh của đời tôi”

Tác giả: Đ.T

“Ghita For You” (G4U) là quán cafe nhạc sống đông khách nhất Hà Nội do nghệ sỹ Ghita Việt Dũng sáng lập năm 2009, đến thang 12/2015 quán bị cháy rụi trong một vụ hỏa hoạn. Thiệt hại hơn 7 tỷ đồng, nhưng với tinh thần yêu nhạc và sự kiên trì, mạnh mẽ, các nghệ sỹ gắn bó với quán đã quyết tâm xây dựng lại không gian âm nhạc G4U và tiếp tục phát triển mô hình dạy ghita , piano tại quán; Đặc biệt anh Dũng cũng chuẩn bị những suất học nhạc ưu đãi cho cho trẻ em gia đình nghèo, chính sách và học sinh tiểu học.

a

Chào anh Dũng, kể từ ngày quán G4U bị cháy rụi trong vụ hỏa hoạn lớn diễn ra vào tháng 12/2015, những thính giả “ruột” của quán hẳn đã mất đi một nơi để đến và giao lưu. Và đối với chính anh và người thân thì đây cũng là một sự mất mát quá lớn. Anh đã làm cách nào để vượt qua những ngày khủng hoảng đó?

Mình là người gốc xứ Thanh (Thanh Hóa), sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật, đó là cái nôi đã nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sỹ của mình. Năm 11 tuổi mình đã bắt đầu theo học ghita ở Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Suốt 15 năm rèn giũa trong môi trường âm nhạc chuyên nghiệp, cũng từng va chạm nhiều góc của đời sống âm nhạc trong và ngoài nước, mình nhận ra một điều: “Mang âm nhạc đến mọi người mới chính là sứ mệnh của người nghệ sỹ nhạc”

Thời gian khi thành lập ban nhạc, rồi đi đến quyết định kinh doanh quán cafe nhạc sống cho tầng lớp bình dân thì bọn mình gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ là kinh tế mà cả kinh nghiệm làm ăn kinh doanh. Thậm chí chính những thành viên trong ban nhạc cũng có lúc gặp phải những trục tặc khi kết hợp phong cách nhạc với nhau. Nhưng bọn mình cũng đều vượt qua được, và thật may mắn là quán Ghita For You G4U được đông đảo khách hàng âm nhạc yêu quý.

Vào ngày 24/12/2015, quán chúng tôi và quán Karaoke 31 Nguyễn Khang ngay bên cạnh cùng bị cháy. Tổn thất đến gần 7 tỷ đồng, vì tôi bán đàn ghita và dạy nhạc luôn tại quán. Số lượng ghita lớn bày bán tại quán vừa là trang trí cho không gian quán, có những cây đàn trị giá vài chục triệu đồng.

2

Khi mình nhận được tin cháy thì lửa đã lan rộng, mọi sự nỗ lực của cơ quan chức năng cũng không thể cứu được quán, tất cả đã biến thành tro chỉ trong vài giờ đồng hồ. Mình và vợ chỉ biết ôm nhau mà khóc trước đám cháy. Đó là cú sốc lướn cho bọn mình. Bạn biết không? Mình và vợ rất khó khăn để đến với nhau, rồi qua bao thăng trầm từ đôi bàn tay trắng dựng nghiệp mới có được một quán cafe âm nhạc là mơ ước của bọn mình, của ban nhạc. Nó có mồ hôi của nhiều anh em, bạn bè, đồng nghiệp, nên khi chuyện xảy ra thì đó là một tổn thất quá lớn.

Cái mà mình và các anh em gắn bó có thể vượt qua được đến hôm nay đó không gì khác chính là tình yêu âm nhạc, và hơn hết đó là lòng yêu mến của khách hàng, của khán giả. Mình nhận được rất nhiều động viên và cả sự giúp đỡ; Tất cả đều mong muốn làm lại một G4U đẹp và khang trang hơn ngày trước.

-Vâng, tôi cũng là một khách hàng quen thuộc với G4U từ năm 2010. Khách có không gian không mấy ấn tượng, nhưng lại luôn có mộ lượng khách khá đông trung thành với quán. Làm cách nào anh có thể lôi kéo một lượng khách đông và thường xuyên như thế cho quán ?

3

Cái thế mạnh của quán chính là âm nhạc chân chính. Bọn mình có một lối biểu diễn rất tự nhiên và phiêu. Ở ban nhạc G4U có người giỏi hơn mình, nhưng mình có thể truyền sự “cháy”, sự “phiêu” của mình trên sân khấu, truyền hăng say, cảm xúc vui vẻ thoải mái cho mọi người. Anh em trong ban nhạc rất ăn ý, hiểu nhau, qua ánh mắt, nụ cười có thể biết dụng ý của nhau. Điểm đặc biệt nhất của G4U so với các không gian khác vẫn chính là chất lượng âm nhạc. G4U là không gian âm nhạc thực sự, nơi mọi người rũ bỏ hết mọi áp lực công việc, mọi buồn phiền mệt mỏi để hòa mình vào thế giới tuyệt vời của âm nhạc. Ở đây mọi người được giao lưu âm nhạc: nghe và hát, thưởng thức và cảm nhận!

Cũng nhờ vào thế mạnh âm nhạc nên G4U không cần dùng nhiều hình thức PR, quảng cáo, mà chủ yếu thu hút khách hàng đến một lần, và lần sau khách sẽ tự truyền miệng nhau và tới. Do đó, quán luôn có lượng khách trung thành, thân quen. Và tất cả các khách hàng tới G4U, đều được đối xử bình đẳng, không phân biệt, từ sinh viên, học sinh, đến những đại gia, hay những người làm chính trị đều được phục vụ như nhau. Có những khách hàng sang trọng lần đầu tới quán, thường phàn nàn về vấn đề phục vụ, yêu cầu có người phục vụ riêng. Thế nhưng, khi thân quen với không gian và sự nhộn nhịp của quán, cùng một thời điểm có hơn 200, 300 khách hàng thì những lần sau, họ đều nhẹ nhàng, tìm một nơi thích hợp để chờ đợi được phục vụ và được nghe những giai điệu yêu thích. Bởi mình mở quán theo hình thức bình dân nhẹ nhàng thôi, ai cũng có thể đén và thưởng thức âm nhạc, thư giãn.

– Tôi có được biết vợ anh Dũng, chị Khánh Linh là người con gái gốc Hà Nội, xinh đẹp và gia giáo. Còn anh là trai tỉnh lẻ nghèo khó với niềm đam mê âm nhạc. Cuộc tình của anh chị đã gặp nhiều sự phản đối từ gia đình và bạn bè đôi bên. Vậy làm cách nào anh chị duy trì tình yêu đến bây giờ và cùng nhau đã trải qua bao sóng gió ?

Mình cảm ơn bạn đã cho mình cơ hội để nhắc đến vợ mình, người phụ nữ mình đã may mắn có được trong cuộc đời và cùng mình vượt qua những khó khăn của cuộc sống!

Linh là cô gái nhà có kinh tế được nuông chiều, bao bọc từ bé, còn mình lại là dân tỉnh lẻ, chịu vất vả, tự lập từ bé, phải cáng đáng mọi chuyện, lúc bấy giờ mình còn đang là sinh viên, vẫn tay trắng, lại là nghệ sĩ, cha mẹ vợ sợ Linh sẽ không chịu được khổ cực, sợ cô ấy lấy người nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật sẽ gặp nhiều thăng trầm nên luôn canh gác, đề phòng không cho hai người gặp gỡ. Hơn nữa hai người tính cách đều quá mạnh mẽ, cá tính, cái tôi rất cao, đều ương bướng nên bạn bè ai cũng nghĩ hai người khó dung hòa.

Thậm chí, tới khi lấy nhau rồi, nhiều bạn thân của mình vẫn cảm thấy nghi ngờ, đếm số ngày gắn bó, khi thì ba bảy hai mốt ngày, rồi lại đếm bảy bảy bốn chín ngày, nhưng rồi thời gian cứ trôi qua, người ta không đếm nổi nữa và bọn mình luôn cố gắng để chèo lái cùng đi một hướng và luôn làm mới tình yêu của mình. Tình yêu vượt qua tất cả, bọn mình vẫn quyết định đến với nhau sau 5 năm yêu thương, gắn bó.

Bọn mình phải tự bỏ tiền ra tổ chức đám cưới vì hai gia đình phản đối. Các học sinh của mình thay nhau hỗ trợ để đỡ tốn chi phí. Kể từ đó Linh là người hậu thuẫn, chia sẻ gánh vác công việc và động viên, cổ vũ những bước đi của mình trên con đường sự nghiệp.

– Được biết anh cùng một số nghệ sỹ đang chuẩn bị làm lại quán G4U, anh có thể chia sẻ đôi điều về quán mới này?

Hơn 4 tháng qua cảm tưởng như dài hơn 4 năm, với nhiều tâm trạng buồn bã, mệt mỏi, chán nản về tinh thần. Bọn mình đã rất khó khăn khi không tìm được địa điểm quán mới sao cho phù hợp với yêu cầu. Nhưng thật may mắn vì được bố mẹ vợ mình đồng ý cho sửa lại quán (địa điểm cũ 29 Nguyễn Khang). Mọi nhân lực đều dốc sức để xây quán. Bọn mình làm việc gần như cả đêm lẫn ngày, gấp rút để cho khai trương lại quán vào đầu tháng 6 này. Rất mong khán giả vẫn chưa kịp quên G4U !

Mình cũng đang có kế hoạch sẽ tổ chức những lớp học ưu đãi cho các trẻ em gia đình khó khăn và các học sinh tiểu học. Bởi mình từng rất khó khăn khi theo đuổi âm nhạc nên giờ mình muốn giúp đỡ các mầm non âm nhạc một phần, trong điều kiện mình có thể.

– Cảm ơn nghệ sỹ ghita Việt Dũng đã dành thời gian chia sẻ. Chúc anh và các cộng sự sớm trở lại với G4U mãnh liệt hơn, phát triển hơn G4U ngày trước!

Gửi phản hồi

Tin tức khác