Nghệ An: Trường ”đắp chiếu”, học sinh học nhờ

Tác giả: Duy Cường

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Quế Phong là một trong những công trình trọng điểm của huyện Quế Phong (Nghệ An) trong giai đoạn 2010-2015.

Công trình Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quế Phong không biết đến bao giờ mới hoàn thành

Công trình Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quế Phong không biết đến bao giờ mới hoàn thành

Đối với một huyện miền núi, biên giới nghèo như Quế Phong thì đây là một công trình thực sự có ý nghĩa trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đặc biệt có ý nghĩa khi là công trình phục vụ học sinh con em các dân tộc. Thế nhưng, công trình hàng chục tỷ đồng này sau khi xây dựng xong giai đoạn 1 thì cho nằm “phơi sương”, trong khi đó hàng trăm học sinh phải đi học nhờ, ở ké.

Đầu năm 2012, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Quế Phong được đầu tư xây dựng tại bản Na Cày (xã Tiền Phong). Công trình được phê duyệt với tổng số vốn hơn 41 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng thì công trình phải tạm ngừng thi công do thiếu vốn. Điều đáng nói là, mặc dù phải tạm dừng nhưng vào tháng 5-2015, UBND huyện Quế Phong cũng đã kịp tổ chức một buổi lễ cắt băng khánh thành (giai đoạn 1) cho công trình. Và ngay sau buổi cắt băng khánh thành thì công trình bắt đầu “đắp chiếu” cho đến nay.

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, những hạng mục như dãy nhà 2 tầng với 12 phòng học, nhà ăn… đã được hoàn thành, nhưng nhiều vị trí đã bắt đầu hư hỏng. Nền gạch ở dãy phòng học 2 tầng, bề mặt tường, hệ thống cửa, bể chứa nước đã bắt đầu bong tróc, nhếch nhác, sân trường như một thửa ruộng nham nhở…

Bà Vi Thị Duyên, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư – xây dựng hạ tầng huyện Quế Phong cho biết: “Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, do thiếu vốn nên công trình phải dừng thi công và chưa thể đưa vào sử dụng. Trong đó có những hạng mục chưa được thi công như 2 nhà ký túc xá, nhà chức năng, hệ thống sân, điện… Chúng tôi cũng đã làm tờ trình gửi UBND huyện, tỉnh để xin cấp vốn mong sớm hoàn thành để đưa công trình đi vào sử dụng”. Còn về những hạng mục bị xuống cấp, bà Duyên cho biết sẽ kiểm tra và yêu cầu nhà thầu khắc phục.

Trong khi công trình trường học trị giá hàng chục tỷ “đắp chiếu” thì 225 học sinh phải đi học nhờ, ở ké. Các em chính là những học sinh con em người dân tộc ở các bản xa về ăn học tại chỗ. Nhưng, hiện tại 225 học sinh này đang phải đi học nhờ ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Quế Phong với cơ sở vật chất hết sức thiếu thốn. Còn về chỗ ăn, nghỉ các em được bố trí ở ké tại ký túc xá Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Quế Phong. Việc phải học nhờ, ở ké không chỉ khiến các em gặp khó khăn trong học tập mà cả trong cuộc sống thường ngày. Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho biết: “Vì chưa thi công, lắp đặt hệ thống điện nên dù một số hạng mục đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Trong năm nay huyện sẽ tập trung nguồn vốn, sớm hoàn thiện đưa trường vào sử dụng, không để học sinh phải học nhờ ở ké như hiện nay”.

Trả lời

Nguồn bài viết: SGGP Online

Tin tức khác