Nghệ An: Xây “ngôi nhà chắp cánh ước mơ” từ 500 đồng

Chỉ với 500 đồng trích ra mỗi tháng, hàng nghìn sinh viên của 9 trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã góp gió thành bão, xây dựng được ngôi nhà bán trú cho gần 100 học sinh vùng biên giới Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn.
img14_YVLX

Góp gạch xây nhà từ 500 đồng

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch vận động xây dựng nhà bán trú cho học sinh miền núi Nghệ An được bàn bạc và thống nhất tại Đại hội khóa 2, Hội sinh viên Nghệ An vào năm 2013.

Hội Sinh viên Nghệ An đã thống nhất kêu gọi mỗi sinh viên đóng góp 500 đồng mỗi tháng để “góp gạch” xây nhà bán trú cho học sinh miền núi. Mỗi năm học 10 tháng, tính ra mỗi sinh viên góp 5.000 đồng. Sau hơn 1 năm phát động, hàng nghìn sinh viên tại 9 trường ĐH, CĐ trên địa bàn Nghệ An đã đóng góp được 150 triệu đồng.

Cùng với sự chung tay của Tỉnh đoàn Nghệ An, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An đã bắt tay vào công việc dựng nhà bán trú cho học sinh tại Trường THCS Na Ngoi (Kỳ Sơn).

Và đến đầu năm học 2014 – 2015, nhà bán trú hoàn thành, 80 học sinh của trường THCS Na Ngoi này đã được chuyển từ những căn lều tạm bợ vào những căn phòng vững chãi, an toàn, ấm áp. Có nhà ở bán trú, học các em yên tâm học tập hơn, góp phần hạn chế tình trạng học sinh nghỉ học ở vùng cao biên giới này.

Sinh viên Nguyễn Hồng Anh (ĐH Vinh) chia sẻ: “Với 500 đồng, ra chợ bọn em chẳng mua nổi mớ rau, nhưng góp lại xây được căn nhà bán trú chắc chắn cho học sinh vùng cao. Em rất vui vì đóng góp nhỏ của mình cùng các bạn lại có ý nghĩa to lớn đến vậy”.

Sau khi căn nhà đầu tiên từ cuộc vận động xây dựng những “Ngôi nhà chắp cánh ước mơ” hoàn thành, hiện Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An, Ban thanh thiếu niên trường học (Tỉnh đoàn Nghệ An) cùng Bộ đội biên phòng Nghệ An đang khảo sát địa điểm để xây dựng căn nhà thứ 2 cho học trò vùng cao.

Nhiều học sinh vùng cao Nghệ An vẫn đang phải ở trong những túp lều tạm bợ để đi học.

Nhiều học sinh vùng cao Nghệ An vẫn đang phải ở trong những túp lều tạm bợ để đi học.

Sẽ xây dựng thành kế hoạch dài hơi

Ý tưởng xây dựng nhà bán trú cho học sinh vùng cao được manh nha từ những chuyến ngược núi đi tình nguyện: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và thấu hiểu cuộc sống của dân bản, cũng như chứng kiến những vất vả, thiếu thốn trong sự học của các em nhỏ nơi đây vùng cao….

“Ở nhiều nơi thuộc các huyện miền núi cao của tỉnh Nghệ An cuộc sống của đồng bào còn hết sức khó khăn. Sự học của các em nhỏ hầu như không được quan tâm, mà phó mặc cho nhà trường.

Chúng tôi đã đi và đã được chứng kiến các em học sinh trọ học trong những căn lều, lán tạm bợ. Mùa đông, gió lạnh lùa vào rét căm căm. Các em đang tuổi ăn, tuổi lớn, tò mò khám phá nhưng nam nữ ở chung với nhau. Có những căn lều là nơi ở của hàng chục em trong 1 bản, được bố mẹ dựng cho ở chung.

Chỗ ở vất vả, cái ăn thiếu thốn đã ảnh hưởng rất nhiều đến con đường đến trường của các em. Ý tưởng kêu gọi sự đóng góp của lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên để xây dựng những căn nhà cho học sinh miền núi yên tâm bám trường, bám lớp hình thành như thế”, anh Bùi Văn Vinh – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Nghệ An tâm sự.

Với 500 đồng các bạn có thể không mua được gì, nhưng với hơn 50.000 sinh viên trên địa bàn Nghệ An, số tiền góp lại có thể lên đến hàng trăm triệu, và xây dựng được ngôi nhà bán trú khang trang. Tiếp thêm động lực, niềm vui cho các em học sinh vượt khó đến trường”, anh Dương Hoàng Vũ – Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Nghệ An cho biết.

Cũng theo anh Dương Hoàng Vũ , mục tiêu của chương trình là sẽ xây dựng 4 – 5 “Ngôi nhà chắp cánh ước mơ” trong 1 nhiệm kỳ đại hội. Nó không chỉ có ý nghĩa với học sinh vùng cao, mà còn thể hiện trách nhiệm cộng đồng xã hội, trách nhiệm với các em thiếu niên, nhi đồng của các anh chị sinh viên.

Từ đồng tiền lẻ của sinh viên các trường ĐH, CĐ Nghệ An, những ngôi nhà bán trú chắc chắn, vững chãi sẽ được thay thế dần những túp lều tạm bợ. Sự học sẽ bớt đi những nhọc nhằn, thiếu thốn, và giá trị của sự kết nối yêu thương, chia sẻ khó khăn sẽ góp phần chắp cánh ước mơ cho những đứa trẻ vùng cao.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Giáo dục & Thời đại

Tin tức khác