Ngư dân miền tây ” được mùa” trứng sò huyết

Tác giả: TT- Nguyễn Tuấn

Hằng năm, khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch là mùa sò huyết sinh sản đẻ trứng. Đây cũng là thời điểm kiếm tiền của những ngư dân ở khu vực ven biển đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là vùng ven biển tỉnh Bạc Liêu.

Trung So

Mua bán trứng sò huyết ngay bờ biển

Với dụng cụ đánh bắt trứng sò huyết khá đơn giản gồm lưới cước được niềng miệng bằng khung sắt, thau, rổ, dĩa…. Ngư dân chỉ việc xuống biển và cào thử bất cứ khu vực nào để thăm dò, nếu phát hiện có nhiều trứng sò, sẽ dồn lực lượng về hoạt động. Tuy nhiên, nhiều khi phải dò tìm hàng chục cây số dọc bãi biển mới phát hiện được đúng điểm.Vì thế, địa bàn hoạt động của ngư dân thường thay đổi liên tục.

Người ta sẽ ra sức cào tất cả cát, bùn lẫn trứng sò vào vợt lưới, sau đó đãi sạch mọi “tạp chất”, chỉ giữ lại trứng sò và mang vào bờ, sẽ có thương lái từ các vúng Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau, Kiên Giang đến chờ sẵn để thu mua ngay sau đó.

Việc mua bán trứng sò theo thỏa thuận thông qua việc quan sát tỷ lệ trứng sò trong dĩa khi cho nước vào. Nếu trứng sò “sạch”, nghĩa là không lẫn tạp chất sẽ có từ giá 20-30 triệu đồng/kg. Với mức giá này, người nào cào ít nhất cũng được vài trăm ngàn đồng, thậm chí có người cào “trúng ổ” bán được hơn 2 triệu đồng tiền trứng sò mỗi ngày.

Sau khi thu mua trứng sò của ngư dân, các thương lái sẽ thả vào hố bạt hay ao lưới nuôi dưỡng và bán theo đầu con cho các hộ nuôi. Sau 2 tuần, sò huyết giống được bán với giá 35 đồng một con; sau 4 tuần tuổi giá là 50 đồng một con.

Trả lời

Tin tức khác