NGƯỜI KINH DOANH VI PHẠM HÀNH CHÍNH, CÓ NGUY CƠ ĐỐI MẶT VỚI BẢN ÁN TÙ !!

Tác giả: N Tuấn

Ngày 8/8/2015, ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê Xin Chào tại thị trấn Tân Túc, đối diện Công an huyện Bình Chánh. Quán có bán điểm tâm sáng và cơm trưa. 5 ngày sau, 2 chiến sĩ CA huyện Bình Chánh vào quán kiểm tra, lập biên bản quán vi phạm các lỗi: kinh doanh không có giấy phép, không khám sức khỏe định kì cho nhân viên…

Ông Tấn

Ngày 10/9/2015, CA huyện Bình Chánh lại tiếp tục đến kiểm tra. Dù lúc này ông Tấn đã xin được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thế nhưng CA vẫn cho rằng quán ông Tấn vẫn còn vi phạm lỗi kinh doanh sai địa điểm và… xử phạt 17 triệu đồng vì 5 lỗi: Kinh doanh không có giấy phép; không khám sức khỏe định kì cho nhân viên; khu vực chế biến, bảo quản không hợp vệ sinh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và không có đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu và quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngày 25/9/2015, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố bị can với ông Tấn.

Ngày 11/3/2016, VKSND huyện Bình Chánh hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Tấn tội Kinh doanh trái phép. Dự kiến TAND huyện Bình Chánh đưa vụ án ra xét xử vào ngày 28/4.

Theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự, người nào kinh doanh không có đăng ký, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì mới bị xử lý hình sự. Nên việc truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Tấn là chưa có cơ sở và căn cứ rõ ràng. Hơn nữa, vào thời điểm CA lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm về các hành vi như khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng, sử dụng nước giếng khoan để sơ chế thực phẩm… ông Tấn đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và ngừng bán đồ ăn, chỉ bán nước giải khát. Vì vậy không thể nói là ông Tấn tái phạm để quy tội Kinh doanh trái phép.

Về việc phạt ông Tấn 17 triệu đồng sau khi kiểm tra quán cà phê lần đầu vào 13/8/2015, Đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng CA huyện Bình Chánh cho biết “đây là tổng tiền phạt chung cho 5 lỗi vi phạm. Vi phạm cái gì thì phạt cái đó chứ không thể nói là chỉ xử phạt lỗi có mức cao nhất. Việc truy tố, xử lý hình sự với ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào ở thị trấn Tân Túc là đúng theo quy định pháp luật”.

Cả 2 lần kiểm tra quán cà phê của ông Tấn, chỉ có 2 cán bộ CA, hoàn toàn không có bóng dáng của cơ quan chức năng liên quan như Phòng y tế, Công an thị trấn Tân Túc,… Đồng thời, trong biên bản vi phạm có những điểm bất thường, cụ thể, biên bản ghi lập lúc 9h và kết thúc lúc 9h15 cùng ngày, thế nhưng, đến 10h, một người tên là Nguyễn Thị Sơn Trang mới đến ký vào mục “Người chứng kiến hoặc đại diện chính quyền”. Và hôm sau, khi CA trao bản photocopy biên bản vi phạm cho anh Tấn thì lại thấy có xuất hiện thêm chữ ký của anh Hoàng Sơn (được biết là cảnh sát khu vực).

Cả hai biên bản kiểm tra được lập ghi rõ thành phần kiểm tra là 2 cán bộ công an huyện, thế nhưng, trong kết luận điều tra lại ghi “Đội cảnh sát điều tra tội phạm phối hợp Phòng Y tế, Công an Thị trấn Tân Túc kiểm tra”.

Ong TAN

Biên bản kiểm tra và Kết luận điều tra không đống nhất về nội dung, vậy mà ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh vẫn hiên ngang phê chuẩn quyết định khởi tố và đưa cả những điểm bất nhất của hồ sơ vụ án vào cáo trạng!!!.

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Tấn không chỉ gây hoang mang, khó hiểu trong dư luận và những người kinh doanh, mà còn đi ngược lại tinh thần của Hiến pháp 2013. Hiến pháp đã thể hiện rõ tư tưởng tôn trọng và đảm bảo quyền tự do kinh doanh theo nguyên tắc người dân, doanh nghiệp được đầu tư, kinh doanh những gì pháp luật không cấm. Nên tội danh “kinh doanh trái phép” đã bị bãi bỏ theo Bộ luật hình sự năm 2015.

Trao đổi về những yếu tố pháp lý liên quan vụ án này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã có nhận định “đáng lẽ chính quyền phải tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, buôn bán, còn người dân không hiểu về thủ tục thì chính quyền hướng dẫn giúp họ bổ sung. Người ta làm ăn cũng xin phép đàng hoàng nhưng do thủ tục hành chính chậm trễ. Có gì đến nỗi mà phải khởi tố hình sự !!”. đồng thời ông Phong cho biết đã yêu cầu huyện Bình Chánh báo cáo cụ thể vụ việc này.

Được biết, TAND huyện Bình Chánh đã ra quyết định hoãn phiên xét xử vào ngày 28/4 do thẩm phán là chủ tọa phiên tòa này bận đi công tác đột xuất. Đồng thời, tòa cũng trả hồ sơ vụ án hình sự ông Nguyễn Văn Tấn cho VKSND cùng cấp điều tra lại vì vụ án còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa rõ ràng.

Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn có nguy hiểm cho xã hội đến mức phải bị trừng phạt theo pháp luật bằng một vụ án hình sự không? Đó là chưa nói đến việc có hàng loạt dấu hiệu oan sai trong vụ án này.

 

Gửi phản hồi

Tin tức khác