Người mang Tết đến với người nghèo

Tác giả: Quyết Tuấn

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người ta lại bắt gặp hình ảnh vợ chồng ông Trần Công Cảnh ở Hớn Quảng (Bình Phước) lại đi ngược xuôi khắp nơi để mang “cái Tết” đến với những cảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khốn khó. Vợ chồng ông không chỉ được biết đến là một người giàu lòng nhân ái mà còn được mọi người nể trọng về tấm gương cần cù lao động vượt khó vươn lên làm giàu và thành đạt từ hai bàn tay trắng.

Vợ chồng ông Trần Công Cảnh trong một chuyến đi từ thiện tại phía Bắc

Vợ chồng ông Trần Công Cảnh trong một chuyến đi từ thiện tại phía Bắc

Nói đến “Năm Cảnh” Bình Phước rất nhiều nghệ nhân, chủ nhà vườn sinh vật cảnh Việt Nam không lạ gì, ông nổi tiếng cả nước là nông dân làm kinh tế giỏi, giàu lòng vị tha, sống vì cộng đồng. Không ngừng cống hiến, sẻ chia, chương trình xã hội – từ thiện nào ở địa phương cũng có sự tham gia của vợ chồng ông. Từ việc hỗ trợ xây dựng Quỹ Khuyến học, Quỹ Hội Bảo trợ Người khuyết tật – Trẻ mồ côi – Bệnh nhân nghèo…đến việc xây đường, trường, trại cho một số địa phương ở vùng sâu vùng xa, ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ, hỗ trợ người nghèo ăn Tết, ủng hộ chiến sĩ ở Hoàng Sa, Trường Sa…vợ chồng ông Trần Công Cảnh luôn là những người đi tiên phong vừa đóng góp vừa tham gia vận động các doanh nghiệp cùng quyên góp. Chỉ tính riêng năm 2012, vợ chồng ông đã dành ra 2,5 tỷ đồng từ tiền tiết kiệm, dành dụm cả một đời lao động vất vả để xây dựng một trường học ở xã Minh Đức vùng sâu vùng xa trên mảnh đất Hớn Quản (Bình Phước).

Thật xúc động khi là người trực tiếp được thấy nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng ông Cảnh dành cho một hội viên Hội Sinh vật cảnh Việt Nam trong dịp Tết Bính Thân này. Biết cậu thanh niên này chăm ngoan, cần cù lao động, luôn có ý thức trách nhiệm với cộng đồng nhưng vì cơn lốc bất động sản đã lấy đi tất cả tài sản và sự tự tin trong các quan hệ cộng đồng của cậu, vợ chồng ông Cảnh đã giúp đỡ cậu thanh niên này số tiền tương ứng với số tiền lương cả một năm của cậu ta! Trước sự xúc động và đầy ngỡ ngàng của cậu thanh niên, ông cảnh đã động viên: “Thấy hoàn cảnh của con, chú gặp lại hoàn cảnh của chú năm xưa! Điều chú muốn nói với con lúc này là phải cứng rắn vươn lên vượt qua thử thách khốc liệt của một đời doanh nhân. Chú chỉ có thể tiếp sức giúp con qua cái “ngặt” cái “khốn” chứ không thể giúp con cái “nghèo” cái “khó” được”. Vì còn rất nghiều hoàn cảnh khó khăn hơn đang cần sự giúp đỡ của cô chú”. Một nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng ông Cảnh cùng những lời động viên tâm huyết hi vọng cậu thanh niên kia sẽ vượt qua cơn bĩ cực và trở thành người có ích cho xã hội, tiếp tục đi theo con đường của vợ chồng ông Cảnh đã lựa chọn. Con đường, lao động cần cù sáng tạo, sống thanh đạm, luôn đồng cảm và sẵn sàng sẻ chia khó khăn với những người người kém may mắn trong cộng đồng!

Ông Trần Công Cảnh luôn tự hào là con cháu của anh hùng liệt sĩ Trần Cao Vân – một trong những người lãnh đạo tổ chức cuộc khởi nghĩa chống Pháp tại Trung kỳ Việt Nam. Kế thừa truyền thống yêu nước, anh hùng của cha anh, ông Trần Công Cảnh đã không ngừng nỗ lực trong cuộc sống cũng như trong công việc. Ông gắn bó với mảnh đất Hớn Quản và trải qua biết bao thăng trầm của nơi đây từ năm 1990. Nhưng cái tính chịu thương chịu khó của người xứ Quảng đã giúp ông “chiến thắng tất cả”. Sau nhiều năm vật lộn với khó khăn, những cây cao su chính tay ông trồng đã lớn lên từng ngày, rồi ao cá, chuồng heo, chuồng gà cứ thế dần hình thành. Bằng nỗi nhớ quê nhà, bao nhiêu kỷ niệm được ông gom góp vào trang trại Nghĩa Phúc của mình như một nơi chốn đi về không chỉ cho riêng ông mà cho cả những người con đất Quảng gắn bó và làm việc tại đây.

Trong vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước, ông đã cùng một số nghệ nhân, doanh nhân góp hơn 500 cây xanh ra trồng tại các đảo ở Trường Sa, mở đầu cho phong trào “Vì màu xanh biển đảo quê hương” do Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam phát động. Chính ông là một trong những đầu tiên sáng lập ra Diễn đàn Sinh vật cảnh các tỉnh miền Đông Nam bộ, một mô hình sinh hoạt Hội liên tỉnh thu hút sự quan tâm của giới sinh vật cảnh trong những năm vừa quan. Và hiện nay, ông đang ấp ủ một kế hoạch dành phần đời còn lại của mình sát cánh cùng Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam hiện thức hóa ước mơ đưa Sinh vật cảnh trở thành một ngành kinh tế sinh thái, góp phần biến Việt Nam thành một cường quốc về Hoa, cây cảnh; một địa chỉ xanh về cảnh quan sinh thái môi trường trong lành; góp phần đưa một bộ phận nông dân một nắng hai sương trở thành người lao động sản xuất hoa cây cảnh với vai trò là một ngành “công nghiệp không khói”.

Ít ai biết rằng, đằng sau vẻ bề ngoài sôi nổi mạnh mẽ với vóc dáng cao to và giọng nói “soang soảng”, gia đình ông mang trong mình nỗi đau da cam sau chiến tranh. Chính loại chất độc này đã lấy đi hạnh phúc nhiều lần sinh con của vợ chồng ông. Với bản lĩnh người lao động cần cù, chịu thương chịu khó và luôn khát vọng vươn lên, ông cũng người vợ thân yêu của mình đã vượt lên những “nỗi đau xé lòng” khi ba đứa con của ông lần lượt ra đi vì chất độc da cam. Nỗi đau này dường như đã ngấm vào từng đường gân thớ thịt để nhắc nhở vợ chồng ông luôn vươn lên chính mình và không ngừng cống hiến cho cộng đồng. Và may thay, trời đã không phụ tấm lòng trung nghĩa vẹn toàn của vợ chồng ông! Người con trai thứ tư của vợ chồng ông ngày từ nhỏ đã khỏe mạnh và thông minh hơn người, lớn lên học hành thành đạt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Người con trai đó, chính là Tiến sĩ Trần Công Nghĩa, nhà bác học trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Tập đoàn Google tại Mỹ.
Ông bùi ngùi tâm sự: “Đó cũng chính là lý do tại sao vợ chồng tôi lại đặt tên trang trại của mình là Nghĩa Phúc. Để rồi mỗi lần đặt chân đến nơi đây hay những lúc đi xa, cái tên Nghĩa Phúc như nhắc nhở chúng tôi phải sống làm sao cho nhân nghĩa và tạo thật nhiều phúc đức cho cộng đồng hôm nay và mai sau. Cả một đời lao động vất vả vận lộn với trang trại hơn 100ha cao su, từng ra chinh vào chiến, trên mình còn mang nhiều thương tích do nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh, đến nay đã vào tuổi xế chiều, vợ chồng tôi muốn dành quỹ thời gian còn lại cho những hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ cộng đồng. Chúng tôi muốn nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh, muốn giúp những người dân không may lâm vào cảnh khốn khó thắp lên một niềm hi vọng để sống và cống hiến. Và tôi nhận thấy, sinh vật cảnh chính là một hướng đi thoát nghèo và có thể vươn lên làm giàu chính đáng cho bà con nông dân mình”.

Cả một đời lao động, làm giàu chân chính, cộng với sự thành đạt của người con trai của ông đủ sức để đảm bảo cho vợ chồng ông có một cuộc sống sung túc những năm tháng tuổi già ngay trên đất Mỹ nhưng chưa bao giờ người ta thấy vợ chồng ông có phút thảnh thơi trên quê hương của mình. Những ngày nghỉ của “Năm Cảnh” là những ngày ông cùng người vợ đi khắp thôn xóm để thăm nom, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Ông được biết đến là tấm gương sáng ngời về nghị lực; là người sống trọng nghĩa tình, trái tim luôn hướng về cộng đồng…

Với những cống hiến to lớn đó, ông Trần Công Cảnh đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III; Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX diễn ra vào ngày 06-07/12/2015, ông được vinh danh là nông dân, chủ nhà vườn làm kinh tế giỏi tiêu biểu toàn quốc, là Chiến sĩ thi đua toàn Quốc 5 năm liền (2010- 2015). Cũng trong dịp này, ông được vinh danh là một trong số 166 nghệ nhân, chủ nhà vườn sinh vật cảnh Việt Nam tiêu biểu năm 2015 và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế Nông nghiệp, Nông thôn.

Trả lời

Tin tức khác