Người thương binh làm giàu từ mô hình VAC

Tác giả: Sơn Dương

Là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần thương binh “Tàn nhưng không phế”, từ nghèo khó vươn lên làm giàu nhờ mô hình khép kín VAC và rất nhiều bà con luôn đưa ra những lời khen ngợi và là hình ảnh của gương điển hình cần phát huy tại ấp Rạch Trắc – xã Mỹ Phước Tây – thị xã Cai Lậy – tỉnh Tiền Giang; đó chính là Ông Đặng Văn Hùng – thương binh loại 2/4 .

Ông Hùng tham gia cách mạng năm 1968, được giao nhiệm vụ làm giao liên đưa đón cán bộ qua địa bàn xã. Năm 1970, trong một trận chống càn tại ấp Rạch Trắc, ông bị thương cụt tay trái, với tỷ lệ thương tật 71% và được công nhận thương binh 2/4. Sau ngày giải phóng, ông tiếp tục tham gia công tác ở địa phương, giữ nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó nhiều năm ông giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phước Tây. Năm 1991, trước khi nghỉ hưu, Ông đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và là cán bộ giỏi việc nước, gương mẫu trong công tác.

Dù là thương binh 2/4 nhưng ông Hùng không cam chịu chấp nhận lùi bước trước những khó khăn; theo Ô.Hùng cho biết: “Gia đình khởi nghiệp với 6 công ruộng, sản xuất từ 1 vụ lúa bấp bênh tăng lên 2 – 3 vụ, con đông, ít đất sản xuất, đất thường bị nhiễm phèn, lũ lụt, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Không đầu hàng số phận, ông cùng vợ miệt mài lao động, vừa làm ruộng, vừa đi làm thuê, khai hoang đất”.

Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay ông đã không ngừng lao động, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, những mô hình mới, hiệu quả phù hợp vùng ngập lũ do cán bộ khuyến nông chuyển giao qua các lớp tập huấn khuyến nông – khuyến ngư như: Mô hình luân canh lúa, màu hoặc lúa, cá và áp dụng VAC trong gia đình. Thời gian thắm thoát trôi qua, đất đã không phụ lòng người, gia đình ông luôn trúng mùa, trúng giá qua từng vụ sản xuất lúa xen canh cây màu hoặc cá và chăn nuôi gia súc. Từ bản chất của người nhà nông biết cần kiệm và luôn có tư tưởng tiếp thu, học hỏi ứng dụng những điểm mới vào việc sản xuất canh tác; ông đã mua thêm 0,8 ha ruộng ở ấp Rạch Trắc và 1,5 ha tại xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước để mở rộng quy mô.

Ngoài ra, ông Hùng mạnh dạng xây dựng chuồng trại kiên cố, thoáng mát, hợp vệ sinh, để nuôi heo sinh sản, giống và heo thịt. Trung bình mỗi năm, heo xuất chuồng 2 đợt, mỗi đợt khoảng 40 heo giống và hàng chục heo thịt cung cấp cho thị trường, xây hầm ủ Biogas hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh, tận dụng khí làm chất đốt dùng trong sinh hoạt gia đình, giúp tiết kiệm chi phí khoảng 400.000 đồng/tháng. Nhờ áp dụng mô hình khép kín VAC, gia đình ông giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Những năm trước đầu ra heo thịt, heo giống ổn định, ông thu lợi nhuận cao, xây dựng được nhà ở khang trang, đủ tiện nghi, mở rộng đất sản xuất từ 6 công ban đầu lên gần 3 ha, các con ông có cuộc sống khá giả, trừ chi phí, mỗi năm, ông thu lãi từ các nguồn trên 100 triệu đồng.

Với ý chí, nghị lực vượt khó của mình trong thời gian qua, từ một thương binh bị thương tật nặng, có hoàn cảnh sống khó khăn, ông Hùng đã không ngừng phấn đấu vươn lên, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Và nhiều năm liền, ông Hùng được công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, nổi tiếng với mô hình VAC.

Trả lời

Tin tức khác