Nhà máy điện gió Bạc Liêu chuẩn bị khánh thành giai đoạn II

Những ngày này, trên công trường thi công Nhà máy điện gió Bạc Liêu, hàng nghìn công nhân đang khẩn trương thi công gấp rút, chuẩn bị cho lễ khánh thành giai đoạn II dự kiến vào ngày 29/12.

Turbine điện gió sử dụng công nghệ Mỹ.

Turbine điện gió sử dụng công nghệ Mỹ.

Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu do Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại và Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư, xây dựng tại vùng biển xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Dự án có tổng vốn hơn 5.000 tỉ đồng, từ nguồn vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước thông qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và vốn vay nước ngoài.

Dự án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I xây lắp 10 turbine, giai đoạn II xây lắp 52 turbine, tổng công suất cả 2 giai đoạn trên 99 MW và điện năng sản xuất ra khoảng 320 triệu kWh/năm.

Mỗi turbine có 3 cánh quạt, mỗi cánh dài 42 m, làm bằng nhựa đặc biệt như cánh máy bay, có một hệ thống điều khiển giúp cánh quạt tự gập lại để tránh bão lớn bất ngờ. Các turbine được đặt trên trụ cao 80 m, đường kính 4 m, chế tạo bằng thép không gỉ.
Đây là dự án điện gió lớn thứ hai của cả nước và là dự án đầu tiên xây dựng trên thềm lục địa tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Giám đốc Nhà máy điện gió Bạc Liêu Nguyễn Trung Kiên cho biết: Đến tháng 11/2015, Nhà máy đã chính thức phát điện 25 turbine, 13 turbine đang trong quá trình hiệu chỉnh, hòa lưới điện ngay trong tháng 11/2015; các turbine còn lại của giai đoạn II đang hoàn thành việc xây dựng đế móng, chuẩn bị cho lắp dựng cánh quạt.

Các cầu công tác nối giữa các turbine cũng đã hoàn thành, phục vụ cho việc đi lại để vận hành và bảo trì, sửa chữa. Đến thời điểm hết tháng 10/2015, dự án đã cho hòa lưới điện quốc gia trên 87 triệu kWh, đem lại doanh thu trên 80 tỉ đồng.

Trả lời

Nguồn bài viết: Điện Tử Chính Phủ

Tin tức khác