Nha Trang: Hàng trăm ngôi mộ di dời, thân nhân không biết.

Tác giả: Ngọc Tiến

Hàng trăm người dân kéo lên Ủy ban xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để làm rõ việc 134 ngôi mộ ở khu vực Hòn Rớ 2 bị di dời nhưng thân nhân không biết.

anh minh hoa

Những ngày qua, tại xã Phước Đồng bức xúc vì hàng trăm ngôi mộ bị lén đào lên lấy toàn bộ hài cốt, một số mộ thì đang bị đập phá.Theo một số người dân có mộ bị đào trộm, việc đào mộ nhằm đế thi công một dự án du lịch đang thi công gần đó. Tại cuộc đối thoại, một người dân bức xúc nói “Dự án xây cho cộng đồng thì rất tán thành, nhưng xúc phạm đến mồ mã của người đã khuất, tự ý di dời thì đó là một việc làm vô đạo”.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, chủ tịch UBND xã Phước Đồng tiếp thu, ghi nhận ý kiến, xin lỗi và nhận trách nhiệm trước của bà con đồng thời hứa rằng cùng với chủ đầu tư tháo gỡ những thắc mắc của các gia đình có mộ bị đào. Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, khu mộ này nằm trong Dự án Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc đang được triển khai. Quá trình triển khai chủ đầu tư nhận thấy có nhiều mộ trên triền đồi đã xin tỉnh cho chủ trương di dời đi nơi khác. Tỉnh đã đồng ý với đề xuất của chủ đầu tư giao cho UBND TP. Nha Trang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng và các cơ quan chức năng kiểm tra, hỗ trợ chủ đầu tư xác minh, thông báo cho các hộ dân liên quan kê khai, di dời mộ phát sinh trong vùng dự án đến vùng quy hoạch nghĩa trang. Theo ông Hưởng, sau khi có thông báo của tỉnh và thành phố, địa phương đã làm văn bản gửi đến Đài phát thanh truyền hình tỉnh và Đài phát thanh của thành phố phát đi bản thông báo về việc di dời các mộ nằm trong dự án. “UBND xã thông báo cho tất cả các hộ gia đình, cá nhân có đất và mồ mả nằm trong ranh giới Dự án khu biệt thự vườn đồi Thanh Trúc xã Phước Đồng kể từ ngày 2/10/2015 đến 10/10/2015 có mặt tại UBND xã Phước Đồng, để phối hợp chỉ ranh giới ngoài thực địa cho tổ công tác đo vẽ hiện trạng sử dụng đất làm cơ sở để công ty thỏa thuận giá bồi thường. Tuy nhiên, sáu tháng qua từ khi phát thông báo không có hộ nào lên xã để làm thủ tục nên chủ đầu tư phải hợp đồng với công ty CP môi trường đô thị Nha Trang tiến hành di dời”

Hiện nay, UBND TP Nha Trang đang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng và chủ đầu tư dự án báo cáo sự việc để có phương án xử lý tiếp theo. Được biết, phần diện tích có mộ bị bốc nàm trong dự án Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc do Công ty TNHH Thanh Trúc làm chủ đầu tư.

Trả lời

Tin tức khác