Nhà Vua Nhật Bản Akihito và Hoàng Hậu Michiko đến thăm Hoàng Cung Huế, Vương cung triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam

Tác giả: PV

 

Chiều ngày 03/ 3/ 2017, Nhà Vua Nhật Bản Akihito và Hoàng Hậu Michiko đã đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Phú Bài, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, chính thức bắt đầu chuyến thăm cố đô Huế trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt cấp quốc gia Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang,

Nhà vua Nhật Bản Akihito

Nhà vua Nhật Bản Akihito 

Ra đón Nhật hoàng và Hoàng hậu, có Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Nguyễn Văn Cao cùng nhiều lãnh đạo tỉnh.

Trên trục đường Lê Lợi dẫn về khách sạn La Residence, để chào đón Nhật hoàng từ đầu giờ chiều, nhiều người dân và các em học sinh với những lá cờ của hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản trên tay vui mừng chào đón Nhật Hoàng đến với Huế. Các em nữ sinh với tà áo dài trắng – trang phục truyền thống cười rạng rỡ đón Nhật hoàng đến với mảnh đất Cố đô.

Sáng 04/ 3/ 2017, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đến thăm Đại nội Huế và được đón tiếp ngay tại cổng Ngọ Môn với nghi thức cao nhất, gồm lính mang lọng, trong tiếng lễ nhạc.

Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko

Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko

Trong suốt nhiều năm gần đây, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Nhật Bản đã phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực như: phòng chống thiên tai; bảo tồn các di sản; giao thông; cấp nước; giáo dục, y tế. Hiện nay, Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam nói chung và cho Thừa Thiên Huế nói riêng, trong đó có 6 dự án lớn với chi phí hơn 507,5 triệu USD.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 7 dự án FDI của Nhật Bản đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 30,4 triệu USD. Các dự án này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: chế biến thực phẩm, may mặc, công nghệ thông tin, cơ khí chính xác. Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hữu nghị với một số địa phương, đối tác Nhật Bản để triển khai hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa di sản, giáo dục đào tạo, du lịch và kinh tế, thương mại và xúc tiến đầu tư.

Thực ra Nhà vua và Hoàng hậu còn muốn đi thăm nhiều vùng đất khác ở Việt Nam. Tuy nhiên, do tuổi cao, điều kiện sức khỏe không cho phép nên Nhà vua và Hoàng hậu đã quyết định chọn hai điểm đến trong chuyến thăm Việt Nam là Hà Nội và Huế.

Chiều cùng ngày, phái đoàn thượng khách do Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko dẫn đầu cũng đã đến viếng nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu, tiếp thân mật các nhân viên tình nguyện của JICA, đồng thời có buổi gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam, sau đó sẽ đến sân bay Phú Bài vào ngày 05/ 3/ 2017 để rời Việt Nam, kết thúc chuyến thăm tốt đẹp và đầy ý nghĩa giữa 2 quốc gia trong khu vực Đông Á .

Gửi phản hồi

Tin tức khác